Lẩu cù lao là món lẩu phổ biến và không thể thiếu trong mỗi đám hỏi, đám cưới của người dân miền Tây. Món ăn này có hương vị thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng nên rất thích hợp để đổi vị cho cả nhà trong mỗi dịp cuối tuần. Tùy theo sở thích và nguyên liệu sẵn có, bạn có thể thay đổi, thêm bớt gia vị sao cho vừa ăn là được. Giờ thì cùng 2 Đẹp xắn tay áo và vào bếp để chuẩn bị nồi lẩu cù lao đậm vị, đúng chuẩn miền Tây theo công thức dưới đây nhé!
- Tim heo: 100gr
- Gan heo: 100gr
- Mề gà (hoặc mề vịt): 100gr
- Xương ống: 1kg
- Chả cá thát lát: 200gr
- Da heo khô (bì heo): 1 miếng
- Mực khô: 1 con nhỏ
- Tôm khô: 100gr
- Giò sống: 100gr
- Bắp cải: 100gr
- Cà rốt: 1 củ
- Sắn: 1 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Ngò rí, hành lá
- Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt...
Bước 1: Nấu nước lẩu
- Xương ống sau khi mua về thì rửa sạch rồi chần sơ.
- Đun sôi 2 lít nước, cho xương ống, tôm khô, mực khô, củ cải trắng vào nấu để lấy nước lẩu.
- Thêm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường vào nước lẩu rồi nêm nếm vừa ăn,.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Dùng dạo lạng mỏng tim heo, gan heo, mề gà rồi chần qua nước sôi một lần.
- Da heo khô cắt xéo thành miếng hình thoi rồi ngâm nước, bóp cùng nước gừng và xả sạch. Sau đó, vắt ráo rồi xào sơ với tỏi cho thơm.
- Trộn chả cá thát lát với 1 muỗng nước mắm, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu, hành lá. Đập nhiều lần cho chả cá được dai. Phết chả cá lên trứng tráng rồi cuộn lại, hấp chín và thái thành từng miếng vừa ăn.
- Bắp cải rửa sạch, tách thành từng lá và chần sơ. Sau đó, quết giò sống đã nêm nếm gia vị lên từng lá bắp cải rồi cuộn lại. Dùng hành lá đã chần sơ buộc lại cho phần nhân không bị bung ra và hấp khoảng 10 phút.
- Cà rốt, sắn rửa sạch, ngâm nước rồi tỉa từng miếng thành hình bông hoa sau cho đẹp mắt.
Bước 3: Thành phẩm
- Chuẩn bị 1 nồi lẩu cù lao. Tiếp theo xếp lớp da heo, gan heo, tim heo, mề gà, bắp cải cuộn giò sống, chả cá thát lát lên trên. Cuối cùng là thả một vài miếng rau củ hình hoa, ngò rí sao cho đẹp mắt.
- Cuối cùng cho nước hầm xương vào, thêm than vào phần ống rồi chờ lẩu sôi là có thể thưởng thức được rồi.
- Món lẩu này ngon nhất khi sử dụng cù lao, tuy nhiên, nếu không có thì bạn vẫn có thể sử dụng nồi lẩu thông thường.
- Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm hoặc bớt một số loại nhân nhúng như: cá tươi, lòng non, tôm tươi, mực tươi, ốc móng tay...
- Trước khi cho tôm khô vào nồi nước lẩu, bạn nên ngâm tôm 5-10 phút để tôm mềm ra.
- Chần sơ cà rốt, củ sắn qua nước sôi trước khi bỏ vào nồi lẩu sẽ dễ ăn hơn.
- Lẩu cù lao có thể ăn kèm bún hoặc mì tôm đều rất ngon.
Mặc dù mang hương vị miền Tây nhưng lẩu cù lao rất dễ ăn với nước dùng thanh ngọt, phần nhân nhúng đậm đà. Hi vọng với công thức trên đây có thể giúp bạn vào bếp trổ tài nấu nướng và thực hiện thành công món lẩu cù lao này này nhé!
Bình luận