Công thức nấu lẩu cù lao miền Tây đơn giản nhưng ngon như ngoài hàng

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Chủ nhật, 18/07/2021 11:04 (GMT +7)
Cuối tuần, chị em chúng mình trổ tài nấu nướng cùng món lẩu cù lao miền Tây đơn giản nhưng ngon miệng để chiêu đãi cả gia đình nhé!
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Công thức nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Món ngon mỗi ngày #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Lẩu cù lao là món lẩu phổ biến và không thể thiếu trong mỗi đám hỏi, đám cưới của người dân miền Tây. Món ăn này có hương vị thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng nên rất thích hợp để đổi vị cho cả nhà trong mỗi dịp cuối tuần. Tùy theo sở thích và nguyên liệu sẵn có, bạn có thể thay đổi, thêm bớt gia vị sao cho vừa ăn là được. Giờ thì cùng 2 Đẹp xắn tay áo và vào bếp để chuẩn bị nồi lẩu cù lao đậm vị, đúng chuẩn miền Tây theo công thức dưới đây nhé!

Lẩu cù lao là món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước.
Lẩu cù lao là món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước.

1. Nguyên liệu làm lẩu cù lao

- Tim heo: 100gr

- Gan heo: 100gr

- Mề gà (hoặc mề vịt): 100gr

- Xương ống: 1kg

- Chả cá thát lát: 200gr

- Da heo khô (bì heo): 1 miếng

- Mực khô: 1 con nhỏ

- Tôm khô: 100gr

- Giò sống: 100gr

- Bắp cải: 100gr

- Cà rốt: 1 củ

- Sắn: 1 củ

- Củ cải trắng: 1 củ

- Ngò rí, hành lá

- Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt... 

2. Cách làm lẩu cù lao

Bước 1: Nấu nước lẩu

Xương ống chần sơ để bớt mùi hôi.
Xương ống chần sơ để bớt mùi hôi.

- Xương ống sau khi mua về thì rửa sạch rồi chần sơ.

- Đun sôi 2 lít nước, cho xương ống, tôm khô, mực khô, củ cải trắng vào nấu để lấy nước lẩu.

- Thêm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường vào nước lẩu rồi nêm nếm vừa ăn,.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Làm chả cá thát lát cuộn trứng.
Làm chả cá thát lát cuộn trứng.

- Dùng dạo lạng mỏng tim heo, gan heo, mề gà rồi chần qua nước sôi một lần. 

- Da heo khô cắt xéo thành miếng hình thoi rồi ngâm nước, bóp cùng nước gừng và xả sạch. Sau đó, vắt ráo rồi xào sơ với tỏi cho thơm. 

- Trộn chả cá thát lát với 1 muỗng nước mắm, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu, hành lá. Đập nhiều lần cho chả cá được dai. Phết chả cá lên trứng tráng rồi cuộn lại, hấp chín và thái thành từng miếng vừa ăn. 

Bắp cải cuộn giò sống.
Bắp cải cuộn giò sống.

- Bắp cải rửa sạch, tách thành từng lá và chần sơ. Sau đó, quết giò sống đã nêm nếm gia vị lên từng lá bắp cải rồi cuộn lại. Dùng hành lá đã chần sơ buộc lại cho phần nhân không bị bung ra và hấp khoảng 10 phút. 

- Cà rốt, sắn rửa sạch, ngâm nước rồi tỉa từng miếng thành hình bông hoa sau cho đẹp mắt. 

Bước 3: Thành phẩm

Nồi lẩu cù lao đầy ắp và vô cùng bắt mắt.
Nồi lẩu cù lao đầy ắp và vô cùng bắt mắt.

- Chuẩn bị 1 nồi lẩu cù lao. Tiếp theo xếp lớp da heo, gan heo, tim heo, mề gà, bắp cải cuộn giò sống, chả cá thát lát lên trên. Cuối cùng là thả một vài miếng rau củ hình hoa, ngò rí sao cho đẹp mắt. 

- Cuối cùng cho nước hầm xương vào, thêm than vào phần ống rồi chờ lẩu sôi là có thể thưởng thức được rồi. 

3. Lưu ý khi nấu lẩu cù lao

Tùy theo sở thích mà bạn có thể thêm, bớt các nguyên liệu.
Tùy theo sở thích mà bạn có thể thêm, bớt các nguyên liệu.

- Món lẩu này ngon nhất khi sử dụng cù lao, tuy nhiên, nếu không có thì bạn vẫn có thể sử dụng nồi lẩu thông thường.

- Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm hoặc bớt một số loại nhân nhúng như: cá tươi, lòng non, tôm tươi, mực tươi, ốc móng tay...

- Trước khi cho tôm khô vào nồi nước lẩu, bạn nên ngâm tôm 5-10 phút để tôm mềm ra.

- Chần sơ cà rốt, củ sắn qua nước sôi trước khi bỏ vào nồi lẩu sẽ dễ ăn hơn. 

- Lẩu cù lao có thể ăn kèm bún hoặc mì tôm đều rất ngon. 

Lẩu cù lao ăn kèm các loại hải sản tươi sống sẽ thêm phần ngon ngọt.
Lẩu cù lao ăn kèm các loại hải sản tươi sống sẽ thêm phần ngon ngọt.

Mặc dù mang hương vị miền Tây nhưng lẩu cù lao rất dễ ăn với nước dùng thanh ngọt, phần nhân nhúng đậm đà. Hi vọng với công thức trên đây có thể giúp bạn vào bếp trổ tài nấu nướng và thực hiện thành công món lẩu cù lao này này nhé!

 

Mẹ đảm hướng dẫn cách nấu lẩu riêu cua cực ngon để xoa dịu cái nóng của mùa hè 5 món lẩu miền Tây được người sành ẩm thực cả nước say mê Đánh bay cái lạnh Đà Lạt bằng món lẩu bò nhúng ớt cay lạ miệng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp