Gongfu là một kiểu tiệc trà của người Trung Quốc với ý nghĩa tên gọi là “công phu”, chỉ việc pha trà cần nhiều thời gian và luyện tập để pha trà thành thục. Để bắt đầu nghi lễ pha trà, người pha sẽ lấy lá trà ra khỏi bình, đặt lên đĩa và mời khách ngửi trà. Việc quan sát lá trà và thưởng thức mùi hương cũng là một phần của việc thưởng trà.
Trong lúc ủ trà thì các tách trà sẽ được tráng qua bằng nước trà đầu. Công đoạn tiếp theo chính là rót đều trà vào các tách, trà được rót từ trên cao theo chuyển động vòng tròn. Trà pha theo cách này sẽ giữ được hương vị ngon nhất bởi nhiệt độ nước cũng như thời gian ủ được kiểm soát. Các loại trà khác nhau sẽ có những hương vị khác nhau, từ đắng, ngọt đến đậm đà.
Tiệc trà chiều là một hình thức thưởng trà xuất phát từ nước Anh đầu những năm 1840. Ở Anh trước đây một ngày chỉ có hai bữa chính là bữa sáng và bữa tối. Vì bữa sáng bắt đầu từ 9 giờ nhưng bữa tối lại bắt đầu tận lúc 8 giờ tối nên một công nương đã nghĩ ra việc ăn bánh và uống trà vào 4 giờ chiều.
Hình thức thưởng trà bánh này dần phổ biến trong giới thượng lưu và đến nay thì tất cả các tầng lớp ở Anh đều yêu thích thú vui này. Thực đơn của bữa trà chiều thường bao gồm các loại trà đen truyền thống như Earl Grey, Assam, Darjeeling,... và một số loại bánh như finger sandwich, bánh scones,...
Cái tên Cha Yen nghe vô cùng xa lạ nhưng nếu yêu thích ẩm thực Thái Lan, hẳn bạn sẽ biết đến Cha Yen. Cha Yen được người Việt biết đến rộng rãi với cái tên trà sữa Thái với 2 phiên bản phổ biến nhất trà sữa Thái xanh và trà sữa Thái đỏ.
Trà Thái du nhập vào Việt Nam từ khoảng năm 2014 và nhanh chóng trở thành đồ uống được yêu thích trong giới trẻ bởi nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản và hương vị thơm ngon. Cha Yen vốn được pha từ lá trà Ceylon nhưng về sau để phù hợp với túi tiền hơn đã được thay bằng trà Assam.
Thường người ta sẽ pha trà với sữa đặc, đường và có thể thêm một số gia vị như hồi, me, hoa cam,...Ở những nhà hàng Thái, Cha Yen thường được phục vụ trong ly cao nhưng khi được bày bán trên đường phố nó có thể được đựng trong túi nilon hoặc cốc nhựa cao.
Trà sữa trân châu là đồ uống không còn xa lạ gì với người Việt Nam bởi sự phổ biến rộng khắp của nó. Trà sữa trân châu có nguồn gốc từ Đài Loan và giờ đây đã vươn ra khắp thế giới trở thành một trong những đồ uống được yêu thích nhất. Tên tiếng Anh của trà sữa trân châu là bubble tea.
“Bubble” ở đây không phải chỉ trân châu mà chỉ lớp bọt được tạo ra khi lắc mạnh các nguyên liệu để chúng được hòa quyện. Trà sữa trân châu rất đa dạng về hương vị bởi các loại trà có thể kết hợp với nhiều loại syrup khác nhau, cho ra những hương vị khác nhau. Điểm đặc biệt của thức uống này nằm ở trân châu đi kèm, ngày nay không chỉ trân châu mà trà sữa trân châu còn có vô vàn lựa chọn các “topping” đi kèm như thạch, kem trứng, kem cheese,...
Bình luận