Trà sữa truyền thống lần đầu tiên xuất hiện là vào cuối những năm 1980 ở Đài Loan. Thức uống ngọt ngào này hấp dẫn thực khách bởi sự lựa chọn đa dạng về mùi trà, các topping ăn kèm phong phú như: trân châu đen, trân châu trắng, phô mai, thạch trái cây, pudding... Và đến khi du nhập vào Việt Nam, trà sữa đã trở thành một làn sóng mới - một điểm nhấn độc đáo cho nền ẩm thực đường phố và phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Vào mùa hè, trà sữa truyền thống đã trở thành thức uống giải khát bán chạy nhất. Nhâm nhi từng ngụm trà chan chát, có vị ngọt hậu và hòa quyện với vị béo ngậy của sữa tươi khiến người ta tạm quên đi cái nắng hè oi ả.
Công thức nấu trà sữa truyền thống không quá phức tạp, tuy nhiên, để có thành phẩm ngon hệt ngoài tiệm thì không phải ai cũng biết. Tham khảo ngay cách nấu trà sữa đơn giản nhưng vẫn đáp ứng đủ 3 tiêu chí: ngon - bổ - rẻ, ai uống cũng mê ngay nhé!
- Trà đen: 60gr
- Bột sữa: 300gr
- Đường: 200gr
- Nước lọc: 2 lít
- Trân châu đen: 150gr
- Bước 1:
Cho 60gr trà đen vào bình rồi rót nước sôi vào, lắc nhẹ rồi lọc bỏ nước. Đây là công đoạn "rửa trà" giúp loại bỏ các tạp chất và phấn trà còn sót lại.
- Bước 2:
Cho 2 lít nước nóng khoảng 80 độ C vào bình trà rồi đậy nắp, ủ trà khoảng 30 phút rồi lọc bỏ bã trà quay rây hoặc vải mỏng để lấy nước cốt.
- Bước 3:
Đổ phần nước cốt trà vào nồi, thêm 300gr bột sữa vào và khuấy đều theo chiều kim đồng hồ để hỗn hợp hòa tan vào nhau.
- Bước 4:
Sau đó, cho 200gr đường vào và khuấy đều để đường tan hết. Bạn có thể nếm thử và gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị nhé. Tắt bếp và chờ hỗn hợp nguội.
- Bước 5:
Trân châu đen sau khi mua về thì cho vào nồi nước sôi, đun đến khi trân châu nổi lên trên mặt nước thì tắt bếp, ủ tầm 20 phút. Tiếp theo, với trân châu ra bát nước đá lạnh và ngâm khoảng 10 phút để trân châu có vị giòn dai. Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể trộn thêm 1 ít đường cùng với trân châu đen khoảng 20 phút để ngấm.
- Bước 6:
Rót trà đã pha vào bình lắc, thêm đá viên rồi đậy nắp và lắc đều. Cuối cùng, đổ trà sữa truyền thống ra ly, thêm trân châu đen vào và thưởng thức.
- Ngoài trà đen, bạn có thể sử dụng trà Ô long để pha trà sữa truyền thống. Trà cũng có độ thơm, ngọt đậm vị mà không có mùi ngai ngái tương tự trà đen.
- Để loại bỏ vị đắng chát của trà, bạn có thể thêm một chút mật ong vào trà nữa nhé.
- Thời gian ủ trà rất quan trọng, bạn nên ủ ít nhất 20 - 30 phút sau đó mới tiến hành thực hiện các công đoạn tiếp theo.
- Để tránh làm mất vị thơm của thành phẩm, bạn nên chờ nước cốt trà thật nguội rồi mới đổ vào và nấu cũng bột sữa.
- Bạn hoàn toàn có thể tự làm trân châu ngay tại nhà cực kỳ đơn giản theo công thức SAU ĐÂY nhé.
- Tùy theo sở thích, bạn có thể thay trân châu đen bằng trân châu trắng hoặc thêm các loại topping yêu thích.
Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một ly trà sữa truyền thống thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy. Với cách làm này, trà sữa sẽ có vị chát nhẹ nơi đầu lưỡi và ngọt ngậy sau khi uống, ăn kèm trân châu dai dai rất hợp vị. Còn chần chờ gì nữa mà không trổ tài ngay nhỉ? Chúc các bạn thành công!
Bình luận