Ngoài pudding, thạch dừa, nha đam... thì trân châu là topping không thể thiếu trong mỗi ly trà sữa. Nếu bạn muốn tự làm món trâu châu dẻo dai, thơm ngon ngay tại nhà nhưng vẫn ngon như ngoài tiệm, lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé! 2 Đẹp sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách làm trân châu bột năng cực đơn giản, đảm bảo vụng mấy cũng thành công.
- Bột năng: 160gr
- Bột rau câu dẻo: 10gr
- Đường: 3 muỗng cà phê
- Nước sôi: 250ml
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trộn đều bột năng, bột rau câu dẻo và đường lại với nhau.
- Đổ từ từ nước sôi vào hỗn hợp bột rồi dùng thìa đảo đều.
- Khi hỗn hợp nguội bớt thì dùng tay nhào cho đến khi bột trở nên dẻo mịn, không bị vón cục và không dính tay là được. Tất nhiên công đoạn này khá tốn thời gian và đòi hỏi sự kiên trì.
Bước 2: Nặn hạt trân châu
- Chia bột thành 4 phần. Sau đó bỏ ra thớt và cắt thành từng miếng nhỏ rồi nặn thành từng viên vừa ăn.
- Hạt trân châu sau khi nặn xong thì phủ một lớp bột năng khô để tránh bị dính vào nhau. Nếu muốn làm trân châu dừa bằng bột năng, bạn có thể cắt dừa tươi thành từng miếng nhỏ rồi cho vào giữa phần trân châu nhé.
- Sau đó, cho hạt trân châu vào một chiếc rổ và loại bỏ phần bột khô còn thừa.
Bước 3: Luộc trân châu
- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi già rồi thả hạt trân châu vào.
- Dùng đũa đảo nhiều lần để các hạt trân châu không dính vào nhau.
- Luộc cho đến khi trân châu chìm xuống dưới thì tắt bếp, đậy vung lại và ủ tầm 20 phút.
- Vớt trân châu ra ngâm nước lạnh khoảng 10 phút để thành phẩm giòn dai và không bị dính vào nhau.
- Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể ngâm trân châu cùng với đường khoảng 20 phút cho ngấm. Cách này cũng giúp trân châu không dính vào nhau tốt hơn.
- Không nên cho quá nhiều đường vì sẽ khiến bột bị nhão, ảnh hưởng đến chất lượng trân châu.
- Nếu thích trân châu có độ dai thì nên sử dụng nhiều bột năng, ngược lại nếu dùng nhiều bột rau câu thì thành phẩm sẽ có độ dẻo hơn.
- Để thành phẩm thêm bắt mắt, bạn có thể thêm cà phê sữa hòa tan để tạo màu hoặc tham khảo cách làm trân châu bằng milo và bột sắn.
- Để tránh tình trạng bột bị chảy hoặc vón cục, bạn nên sử dụng nước sôi già để trộn bột nhé.
- Trong khi luộc trân châu, bạn nên dùng đũa khuấy liên tục để tránh tình trạng trân châu dính vào nhau hoặc dính vào đáy nồi.
- Trân châu đã luộc nên sử dụng trong vòng 24 tiếng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu trân châu cứng thì chỉ cần cho vào lò vi sóng làm nóng lên là được.
- Sau khi nặn hạt trân châu xong thì nên cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản lâu dài. Khi nào cần sử dụng thì đem ra ngoài rã đông và luộc như bình thường. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời cũng giúp bảo quản trân châu từ 1-3 tháng.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong trân châu bột năng dẻo dai, hấp dẫn, ngon chẳng kém gì ngoài tiệm nhé. Chúc các bạn thành công!
Bình luận