Bộ Y tế gợi ý công thức trà kháng khuẩn, ngăn ngừa SARS-CoV-2

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 05/08/2021 19:59 (GMT +7)
Để tăng cường phòng, chống Covid-19 bằng phương pháp YHCT, Bộ Y tế đã gợi ý công thức làm trà kháng khuẩn, giúp phòng ngừa virus SARS-CoV-2
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng khó lường và làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cũng như sức khỏe con người. Dù vậy, tới nay vẫn chưa có loại thuốc cụ thể nào giúp điều trị bệnh do virus SARS-CoV-2 gây nên. Do đó, công tác phòng bệnh là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cũng như tính mạng đối với mọi người trong thời điểm này.

Theo đó, để phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả, Bộ Y tế đã ban hành công điện số 1306/BYT - YDCT ngày 17/3/2020, trong đó có gợi ý một số công thức pha trà kháng khuẩn giúp hạn chế việc lây nhiễm cũng như phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2.

Bộ Y tế gợi ý công thức trà kháng khuẩn, ngăn ngừa SARS-CoV-2 - Ảnh 1

1. Công thức trà kháng khuẩn, ngăn ngừa SARS-COV-2

1.1. Trà diếp cá kháng khuẩn phòng Covid-19

+ Lá Diếp cá 5 g - nếu lá tươi thì 10 g

+ Lá trà xanh 3 g - lá trà tươi thì dùng 6 g

+ Liên kiều lấy 3 g

+ Hậu phác lấy 3 g

Cho tất cả những nguyên liệu này vào ấm/tách hoặc dụng cụ thích hợp, đổ 200 ml nước sôi vào rồi để nguội khoảng 70-80 độ C, để khoảng 5-10 phút thì uống. Với công thức pha trà kháng khuẩn này, mỗi ngày pha và uống thay nước trong ngày.

1.2. Trà kinh giới - trà xanh phòng Covid-19

+ Lấy 10g lá kinh giới khô

+ Trà xanh tươi 6 g hoặc khô thì 3g

Cho 2 nguyên liệu này vào ấm/tách hoặc dụng cụ pha trà thích hợp, cho 200 ml nước sôi vào để khoảng 5-10 phút, rồi để nguội khoảng 70-80 độ C thì uống. Pha và uống đều mỗi ngày.

Bộ Y tế gợi ý công thức trà kháng khuẩn, ngăn ngừa SARS-CoV-2 - Ảnh 2

1.3. Trà kinh giới - bạc hà phòng Covid-19

+ Lấy 5g kinh giới 

+ Lá bạc hà lấy 3 g

+ Lá trà xanh 3 g

Những nguyên liệu này đều phơi khô. Đem cho vào ấm hoặc dụng cụ pha trà phù hợp, rồi cho 200ml nước sôi vào. Để nguội rồi uống hằng ngày thay trà.

1.4. Trà kinh giới - quế chi - trà xanh kháng khuẩn phòng Covid-19

+ Lấy 5g lá Kinh giới (khô)

+ 3g Quế chi khô

+ Trà xanh khô 3g

Các vị thuốc này đều cho vào ấm trà/dụng cụ pha trà, rồi đổ 200 ml nước sôi vào để khoảng 10 phút rồi uống hằng ngày thay nước lọc.

Bộ Y tế gợi ý công thức trà kháng khuẩn, ngăn ngừa SARS-CoV-2 - Ảnh 3

1.5. Trà xanh tươi phòng Covid-19

Lấy 10g lá trà tươi và 10 lát sinh khương bỏ vỏ rồi đem sắc hoặc hãm như trà để uống thay nước hằng ngày. Công thức pha trà kháng khuẩn này rất đơn giản mà có thể ngăn ngừa Sars-Cov-2.

1.6. Trà tía tô - bạc hà - hoắc hương phòng Covid-19

+ Lấy 10g lá Tía tô tươi 

+ 10g lá Bạc hà tươi 

+ Hoắc hương tươi lấy 10 g

Tất cả đem rửa sạch rồi sắc hoặc hãm/nấu để uống thay trà hằng ngày.

1.7. Trà cam thảo - phòng phong phòng Covid-19

Lấy 3g Cam thảo cùng với 6g Phòng phong, đem 2 loại này nghiền nhỏ, rồi hãm với nước sôi - tương tự như ham trà và uống trong ngày.

Bộ Y tế gợi ý công thức trà kháng khuẩn, ngăn ngừa SARS-CoV-2 - Ảnh 4

1.8. Trà hoắc hương - tử tô - kinh giới - bạc hà - trà xanh phòng Covid-19

+ Lấy 8g Hoắc hương

+ 8g Tử tô

+ 8g Kinh giới 

+ 8g Bạc hà 

+ 5g Lá trà khô

Cho tất cả những nguyên liệu này nấu/sắc hoặc hãm với nước sôi để uống thay trà hằng ngày.

2. Một số cách phòng dịch Covid-19 hiệu quả mà bạn có thể áp dụng dễ dàng 

2.1. Vệ sinh môi trường làm việc

Để vệ sinh nơi ở cũng như phòng làm việc bạn có thể dùng những dược liệu quen thuộc có chứa tinh dầu như sả, bạc hà, mùi, quế, bưởi, dầu tràm, màng tang, kinh giới, long não, tía tô, bồ kết... hoặc có thể sử dụng các chế phẩm.

Cách dùng rất đơn giản đó là bạn có thể dùng một trong những loại dược liệu nói trên hoặc phối kết hợp nhiều loại dược liệu trong 1 lần vệ sinh/xông phòng. Trong đó, tùy diện tích của phòng mà sử dụng mỗi loại dược liệu từ 200 - 400g, đem cho dược liệu vào nồi, đổ nước ngập và đậy nắp đun sôi lăn tăn.

Bộ Y tế gợi ý công thức trà kháng khuẩn, ngăn ngừa SARS-CoV-2 - Ảnh 5

Khi nước sôi bạn cần mở nắp để hơi nước giúp bão hòa tinh dầu rồi khuếch tán ra không gian phòng ngủ/phòng làm việc. Sau đó vẫn tiếp tục đun sôi nồi dược liệu trong lửa nhỏ thêm 30 phút. Lưu ý là sau đó bạn cần đóng cửa phòng khoảng 20 phút để tinh dầu có thể khuếch tán khắp mọi ngóc ngách cũng như làm sạch được không khí trong phòng. Để mang lại hiệu quả cao bạn nên làm ngày 2 lần vào mỗi sáng - chiều.

Lưu ý: Nếu bạn xông có tinh dầu thì không nên xông trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi, vì theo các bác sĩ hệ thần kinh của bé lúc này còn yếu, đồng thời cũng không xông trong phòng ngủ có trẻ em có tiền sử co giật vì bị sốt cao, không xông trong phòng có người bị động kinh, và cũng không xông trong phòng có người dị ứng với tinh dầu.

2.2. Vệ sinh cá nhân

Để vệ sinh cá nhân, các bác sĩ khuyến cáo bạn có thể dùng các dung dịch nhỏ mũi, hoặc nước súc miệng được chiết xuất từ các thành phần như Tỏi, Quế, Bạc Hà... để dùng trong súc họng và nhỏ mũi mỗi ngày, nhằm tăng cường sức đề kháng cho hệ hô hấp.

Hoặc bạn cũng có thể dùng 10g hương nhu, cho vào 200ml nước rồi đem sắc lên và dùng để súc miệng mỗi ngày vào 2 lần sáng sớm và trước khi đi ngủ.

Bộ Y tế gợi ý công thức trà kháng khuẩn, ngăn ngừa SARS-CoV-2 - Ảnh 6

Hiện nay, trong cả nước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và hết sức khó lường. Do đó, Bộ y tế khuyến cáo để phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả, người dân cần thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K.

Đồng thời hãy tiêm chủng vắc xin Covid-19 ngay khi có điều kiện, cũng là giải pháp để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả. Đồng thời, khi có các dấu hiệu như ho, sốt, khó thở hãy nhanh chóng gọi điện đến đường dây nóng của Bộ Y tế là 19009095 hoặc liên hệ ngay tới các cơ sở y tế địa phương để được hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như gia đình.

Nên súc họng như thế nào để ngăn ngừa Covid-19? Rau tía tô có phòng chống được Covid-19? Chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp