Vì sao ổ dịch Hải Dương - Quảng Ninh có thể kiểm soát được trước ngày 25 tháng Chạp?

Vì sao ổ dịch Hải Dương - Quảng Ninh có thể kiểm soát được trước ngày 25 tháng Chạp?

Chuyên gia nhận định dù đợt dịch lần này hết sức phức tạp và nghiêm trọng, ngành y tế vẫn đang kiểm soát được tình hình.

Đến sáng nay ngày 31/1, Việt Nam đã ghi nhận 221 ca mắc Covid-19 tại 7 tỉnh, thành, chỉ sau 3 ngày ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Điều đáng nói tất cả các ca này đều liên quan ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh.

Trước dự diễn biến phức tạp của đợt dịch lần này, nhiều người đã đặt ra câu hỏi liệu chỉ sau 3 ngày với số ca nhiễm liên tục tăng, vậy nỗ lực 7 ngày tiếp theo có giúp ngành y tế kiểm soát được 2 ổ dịch?

Nói về vấn đề này tiến sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã chia sẻ: Đợt bùng phát dịch lần này là giai đoạn đặc biệt và nguy hiểm nhất với nước ta từ trước đến nay.

Trong đó, không chỉ số ca mắc mới tăng nhanh, mà biến thể mới của nCoV cũng gây khó khăn cho chúng ta. Nhưng theo ông, qua những đợt dịch trước đặc biệt là đợt dịch tại Đà Nẵng, đã giúp chúng ta tích lũy kinh nghiệm, giờ đây các cán bộ y tế đã tự tin hơn rất nhiều so với giai đoạn trước. Do đó, chúng ta có thể tự tin rằng, đợt dịch lần này sẽ được dập trong thời gian sớm nhất.

Ông Hùng cũng chia sẻ, dù mới vài ngày nhưng ổ dịch đã được khoanh vùng. Số lượng người liên quan ca bệnh cũng rất lớn nhưng đã nhanh chóng được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Thậm chí, do virus biến chủng, chúng ta còn nhanh chóng mở rộng xét nghiệm đến cả F2, F3.

Vì sao ổ dịch Hải Dương - Quảng Ninh có thể kiểm soát được trước ngày 25 tháng Chạp? - Ảnh 1

Đồng thời, ngành y tế cũng đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng bệnh viện dã chiến, khu cách ly, trang thiết bị điều trị cũng hiện đại.

Điều đó đã cho thấy nỗ lực rất tuyệt vời của cả hệ thống từ trung ương đến địa phương, do vậy dù đợt dịch lần này hết sức phức tạp và nghiêm trọng, nhưng chúng ta cần tin rằng, ngành y tế vẫn đang kiểm soát được tình hình.

Đồng quan điểm này, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), chia sẻ: “Ngay khi phát hiện 2 ca bệnh đầu tiên, Bộ Y tế đã huy động lực lượng tinh nhuệ rất lớn gồm các chuyên gia đầu ngành về điều tra dịch tễ, xét nghiệm, điều trị, công nghệ thông tin. Hải Dương, Quảng Ninh cũng xây dựng bệnh viện dã chiến ngay. Tôi có niềm tin rằng chúng ta đủ năng lực kiểm soát được tình hình”.

Do đó ông nhận định, trong khoảng một tuần tiếp theo, với năng lực hiện tại, ngành y tế hoàn toàn có khả năng kiểm soát được 2 ổ dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, bác sĩ Trương Hữu Khanh cũng đưa ra 3 yếu tố then chốt giúp ngành y tế có thể kiểm soát dịch đó là, những bệnh nhân mang virus phải không lây thêm cho người khác, cần cách ly những người đang mắc bệnh và những trường hợp đang ủ bệnh cũng cần được kiểm soát.

Chuyên gia này cũng chia sẻ rằng, dịch có được kiểm soát nhanh hay không cũng phụ thuộc rất lớn vào chính ý thức của cá nhân đó. Do đó khuyến cáo người dân cần không tụ tập đông người và đeo khẩu trang đúng cách.

Đồng quan điểm, một chuyên gia điều trị Covid-19 cũng cho biết, ngay khi có dịch cơ quan y tế sẽ phát huy tất cả vai trò và lực lượng của mình, phần còn lại phụ thuộc rất lớn vào sự chung tay của người dân.

Theo vị chuyên gia này, hiện còn nhiều người không chú trọng việc đeo khấu trang và vô tư tiệc tùng, quán xá. Mà chẳng hay biết rằng, trước tình hình dịch bệnh này thì có những khu vực rất nguy hiểm nên tránh xa vì chúng ta không thể biết được xung quanh là ai và họ đến từ đâu.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế quyết tâm tập trung tất cả nguồn lực để kiểm soát tình hình, phát hiện sớm thông qua truy vết và xét nghiệm, nhưng để thực hiện được, cần sự đồng lòng của tất cả chúng ta.

Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh: "Bộ Y tế đã xây dựng các tiểu ban, trong đó có tiểu ban hậu cần, bảo đảm từ giờ đến Tết mọi phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng, chuẩn bị cho tình huống có 10.000 người nhiễm trong nước.".

Đồng thời thứ trưởng cũng cho biết, các cơ quan chức năng quyết tâm chặn dịch trong vòng 10 ngày tính từ 28/1 nghĩa là đến 25 Tết, có thể khống chế, kiểm soát được hai ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê