Hà Nội ô nhiễm mù trời, có hại cho sức khỏe, đặc biệt trẻ em

Hà Nội ô nhiễm mù trời, có hại cho sức khỏe, đặc biệt trẻ em

PAM Air ghi nhận ô nhiễm ở Hà Nội ở ngưỡng xấu, rất xấu với một số điểm đo có chỉ số AQI lên đến trên 200.

Hệ thống quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, khu vực Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phía Bắc cũng như Bắc Trung Bộ chất lượng không khí có xu thế xấu đi. Do đó, khuyến cáo tất cả mọi người nên ở trong nhà thay vì ra ngoài.

Được biết, từ hôm qua chất lượng không khí có xu thế xấu đi và đến hôm nay vẫn tiếp tục xấu với toàn bộ các điểm đo ở ngưỡng xấu (chỉ số chất lượng không khí AQI từ 150-200, có hại cho sức khỏe tất cả mọi người).

Trong đó tại Hà Nội, quan trắc cho thấy có nhiều điểm đo đã xấp xỉ ngưỡng rất xấu như điểm đo tại 57 Trần Hưng Đạo, điểm đo Công an phường Hàng Mã, điểm đo Phạm Văn Đồng.

Hệ thống quan trắc của Đại sứ quán Mỹ cho hay, cả 2 thành phố là Hà Nội và HCM đều đã ghi nhận ô nhiễm không khí lên ngưỡng xấu. Đồng thời trang này cũng dự báo chất lượng không khí Hà Nội sẽ còn ở ngưỡng xấu và rất xấu trong nhiều ngày tới, còn tại TPHCM thì cũng vẫn duy trì chất lượng không khí ở ngưỡng kém.

Hà Nội ô nhiễm mù trời, có hại cho sức khỏe tất cả mọi người - Ảnh 1
Hà Nội ô nhiễm mù trời, có hại cho sức khỏe tất cả mọi người - Ảnh minh họa

Hệ thống quan trắc của PAM Air cũng đã ghi nhận ô nhiễm không khí tại rất nhiều nơi như thủ đô Hà Nội, các tỉnh đồng bằng sông Hồng, các tỉnh Bắc Trung Bộ và TPHCM. Điều đặc biệt, nơi ô nhiễm nhất lại không phải thủ đô Hà Nội mà ở những tỉnh có nhiều nhà máy, khu công nghiệp cũ như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

Cụ thể, theo AQI đo thì ở Hà Nội có nơi lên đến trên 200PAM, ở ngưỡng xấu, rất xấu, còn tại Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Phú Thọ các điểm đo đều phổ biến ở ngưỡng rất xấu đến nguy hại (nguy hiểm đến sức khỏe tất cả mọi người).

Các chuyên gia nhận định ô nhiễm không khí có thể kéo dài nhiều ngày tới do đó khuyến cáo người dân cần hạn chế ra ngoài, đặc biệt với những người mắc bệnh về hô hấp, tim mạch, trẻ em và người già nên ở trong nhà, đóng cửa chính và cửa ra vào. Trường hợp người dân tham gia giao thông, hay khi ra ngoài phải ra ngoài cần đeo khẩu trang chống bụi mịn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Người dân cũng không nên đốt than tổ ong, đốt rác, đốt rơm rạ và không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp, đồng thời không vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. Bên cạnh đó còn hạn chế đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, tích cực trồng cây xanh và lưu thông bằng các phương tiện giao thông công cộng.

Đặc biệt, cơ quan chức năng Hà Nội khuyến khích người dân cung cấp video, hình ảnh các phương tiện chở quá tải, không che chắn gây phát tán bụi để xử lý vi phạm theo quy định.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái cho biết, đơn vị  đang phối hợp cùng Tổng cục Môi trường nâng cấp, tích hợp hệ thống quan trắc khí tượng để xác định ô nhiễm không khí cũng như kiểm kê các nguồn thải, xây dựng hệ thống dữ liệu liên quan đến ô nhiễm không khí và tiến hành cảnh báo chất lượng không khí trong các bản tin thời tiết hàng ngày.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê