Cập nhật mới nhất về những triệu chứng nhiễm biến thể Covid-19

Cập nhật mới nhất về những triệu chứng nhiễm biến thể Covid-19
Virus SARS-CoV-2 đã có những biến thể khó lường và nguy hiểm hơn trước rất nhiều. Dưới đây là những triệu chứng nhiễm biến thể Covid-19 mới nhất.

Hiện tại, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Mức độ nguy hiểm của những  biến thể virus SARS-CoV-2 ngày càng tăng lên. Nguy cơ lây nhiễm cũng như các triệu chứng đã có sự thay đổi khác đi nhiều so với nguyên bản ban đầu của chính loại virus này.

Các chuyên gia đã cung cấp thông tin về những triệu chứng mới nhất khi nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2. Người dân cần nắm bắt các triệu chứng này để chủ động có phương án phòng tránh, đối phó với dịch bệnh.

Các triệu chứng mới nhất khi nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 

1. Khó thở

Khó thở trước đây không phải là triệu chứng sớm của bệnh Covid-19, nhưng hiện tại lại là nghiêm trọng nhất. Khó thở khi nhiễm Covid-19 không kèm theo ho. Nếu ngực của bạn có cảm giác căng cứng, đau tức ngực và môi tím tái, hãy nhanh chóng hành động để được chăm sóc y tế ngay lập tức.

2. Sốt

Sốt là dấu hiệu chính của Covid-19. Theo các chuyên gia, thân nhiệt của mỗi người không giống nhau, trung bình sẽ là 37 độ C. Thân nhiệt của một người cũng không ổn định, thường lên xuống khá nhiều lần trong ngày. Bởi vậy, không nên dựa vào nhiệt độ đo buổi sáng, mà hãy lấy nhiệt độ vào cuối buổi chiều và đầu buổi tối, bởi đây là giai đoạn người nhiễm virus thường phát hiện tượng sốt.

3. Ho khan

Ho là một triệu chứng phổ biến khác của bệnh Covid-19. Nhưng thực chất, "ho" khi nhiễm Covid-19 không chỉ là ho. Nó không chỉ là ngứa họng hay tức ngực, cơn ho khan mà người bị nhiễm Covid-19 cảm nhận được là ở sâu trong lồng ngực.

4. Ớn lạnh và đau nhức cơ thể

Triệu chứng này thường xuất hiện vào ban đêm. Một bệnh nhân Covid-19 chia sẻ, toàn thân đau nhức, sốt cao đến run rẩy, thậm chí còn gây ảo giác. Đó là triệu chứng nặng, một số triệu chứng nhẹ hơn có thể là cảm thấy bị lạnh như nhiễm cúm, mệt mỏi, đau khớp và cơ bắp, khá giống với khi bạn bị cúm và có thể gây khó khăn cho việc xác định chính xác đó là cúm hay bệnh Covid-19.

5. Mất ý thức tạm thời

Nói về các dấu hiệu khi bệnh diễn biến nặng hơn của chủng virus biến thể, hiện tượng mất ý thức tạm thời hoặc không thể thức dậy và không tỉnh táo là một dấu hiệu nghiêm trọng, cần chăm sóc khẩn cấp. Nếu xuất hiện những triệu chứng đó, đặc biệt khi đi kèm với các dấu hiệu quan trọng khác như môi nhợt nhạt, khó thở hoặc đau ngực, hãy tìm sự giúp đỡ ngay lập tức.

6. Vấn đề về tiêu hóa

Ban đầu, tiêu chảy hoặc các bệnh về dạ dày điển hình khác không được coi là một triệu chứng thường đi kèm với bệnh Covid-19. Nhưng hiện tại thì không còn như vậy nữa, các bệnh nhân nhiễm virus biến thể mới thực sự đã gặp các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc dạ dày, điều đáng nói là biểu hiện liên quan đến tiêu hóa thường không được ưu tiên chẩn đoán như các biểu hiện về hô hấp, nên rất dễ bị phát hiện muộn.

7. Mắt đỏ

Có khoảng 1- 3% số người mắc Covid-19 bị viêm kết mạc (bệnh mắt đỏ). Viêm kết mạc là bệnh do virus gây ra và dễ lây. SARS-CoV-2 chỉ là một trong nhiều loại virus có thể gây viêm kết mạc. Do đó, đây có thể coi là một dấu hiệu nữa của bệnh Covid-19, đủ để nên gọi bác sĩ, nếu có kèm một số triệu chứng khác như sốt, ho hoặc khó thở.

8. Mất vị giác và khứu giác

Trong các trường hợp nhiễm Covid-19 nhẹ đến trung bình, mất mùi và vị là một trong những dấu hiệu ban đầu bất thường nhất. Vấn đề này không thường xuyên gặp phải nhưng hiện nay mất khả năng nhận biết mùi hoàn toàn hoặc một phần (anosmia) đã được phát hiện ở những bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 mà không có triệu chứng nào khác.

Tin vui là, bạn có thể tự kiểm tra các khả năng này. Ngay tại nhà, nếu bạn có thể phân biệt các hương vị riêng như cam và chanh, tức là khứu giác của bạn đang hoạt động tốt.

9. Mệt mỏi

Đối với một số người, mệt mỏi, kiệt sức, đau nhức cơ thể có thể là một dấu hiệu sớm của việc nhiễm bệnh Covid-19. Nghiên cứu của WHO cho thấy, khoảng 40% trong số gần 6.000 người mắc bệnh trải qua giai đoạn mệt mỏi.

Trạng thái mệt mỏi còn có thể tiếp diễn sau khi virus đã biến mất. Các báo cáo về giai đoạn phục hồi của bệnh nhân mắc Covid-19 cho thấy, hiện tượng kiệt sức và thiếu năng lượng sẽ tiếp tục “đồng hành” với người bệnh trong một vài tuần ở giai đoạn phục hồi.

10. Nhức đầu, đau họng, nghẹt mũi

Theo báo cáo của WHO, khoảng 14% trong số gần 6.000 trường hợp mắc Covid-19 ở Trung Quốc có triệu chứng đau đầu và đau họng, trong khi gần 5% bị nghẹt mũi. Đây không phải là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh, nhưng rõ ràng nó giống như cảm lạnh và cúm.

Trên thực tế, nhiều triệu chứng của Covid-19 giống với bệnh cúm, như đau đầu, các vấn đề về tiêu hóa, đau nhức cơ thể và mệt mỏi. Một số triệu chứng khác có thể giống như cảm lạnh hoặc dị ứng, như đau họng và nghẹt mũi, kể cả ho, sốt.

Covid-19: Cập nhật mới nhất về những triệu chứng nhiễm bệnh
Thông tin về biến thể mới của virus SARS-COV-2.
Chia sẻ facebook Copy URL
ThanhPham