Cụ bà nghèo ăn cơm với dưa muối, mất đi để lại số tiền cần 6 người đếm

An Giang Đăng lúc: Thứ tư, 10/08/2022 11:20 (GMT +7)
Mặc dù bình thường rất tiết kiệm, thế nhưng sau khi mất đi, cụ bà nghèo khó để lại số tiền lớn đến mức 6 người đếm liên tục trong 3 giờ mới xong.

Tại Giang Tây, Trung Quốc, có một người già neo đơn tên là Vương Thiêm Thái. Thường ngày, bà được đánh giá là một người có lối sống rất tiết kiệm. Thậm chí chỉ cần một bát dưa muối cũng đủ để bà ăn ngon miệng trong vài bữa. Thế nhưng, ít ai biết rằng sau khi mất đi, bà Vương Thiêm Thái đã để lại một khối tài sản khổng lồ khiến 6 người đếm liên tục trong vòng 3 giờ đồng hồ mới hết.

Cụ bà nghèo ăn cơm với dưa muối, mất đi để lại số tiền cần 6 người đếm - Ảnh 1

Xuất thân nghèo khổ

Theo những người dân trong vùng, bà Vương Thiêm Thái sinh nắm 1934, vì sinh ra trong thời kỳ chiến tranh loạn lạc nên bà và nhiều người khác đều ăn không đủ no. Không những vậy, bà Vương sinh ra trong một gia đình có 4 người con, trước bà là 2 chị gái và phía sau còn một người em trai. Vì bố mẹ bà Vương Thiêm Thái vẫn giữ tư tưởng phong kiến “trọng nam khinh nữ” nên mỗi khi thức ăn không đủ, chị em bà đều phải nhường cho người em trai ăn trước. 

Có thể nói vào thời đó, những đứa con sinh ra trong gia đình nghèo đều có số phận giống như bà Vương Thiêm Thái “ăn không đủ no, mặc không đủ ấm”. Sau này, khi đến tuổi trưởng thành, bà được gả cho một người đàn ông trong vùng và có cuộc sống êm ấm hơn.

Nỗi buồn người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh

Sau khi kết hôn, bà Vương Thiêm Thái có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và đã trải qua hai lần sinh nở. Mặc dù giai đoạn này các gia đình ở Trung Quốc vẫn còn rất trọng nam khinh nữ, thế nhưng chồng bà vẫn vui vẻ khi có hai cô con gái và không hề có ý định sinh tiếp một cậu con trai.

Những tưởng gia đình 4 người này sẽ sống vui vẻ bên nhau thì một loạt biến cố đã xảy đến với họ. Vào một ngày, con gái lớn của bà Vương Thiêm Thái bỗng nhiên cảm thấy đau bụng dữ dội. Sau khi nghe con nói, bà cho rằng có lẽ con ăn nhầm phải thứ gì đó và lập tức đi mua thuốc. Thế nhưng sau khi uống xong, cô con gái không những bớt đâu mà bệnh tình còn chuyển biến xấu hơn. Dù đã đưa con đến viện ngay, thế nhưng do ngôi làng của họ nằm quá xa thành phố, giao thông đi lại không dễ nên người con gái đã qua đời.

Sau khi con gái lớn mất, bà Vương Thiêm Thái lại chịu thêm nỗi đau khi người con thứ hai mắc trọng bệnh. Hai vợ chồng bà cố gắng làm việc chăm chỉ và tích có từng đồng để mong đủ tiền chữa bệnh cho con. Tuy nhiên cô con gái thứ hai cũng vĩnh viễn rời xa bố mẹ.

Hai lần “người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh” đã khiến trái tim người mẹ của bà Vương chịu nhiều đau khổ. Bà và chồng nương tựa vào nhau để sống tiếp. Cũng từ đó, bà Vương Thiêm Thái bắt đầu thói quen tiết kiệm tiền và cắt bớt chi tiêu trong nhà.

Cụ bà nghèo ăn cơm với dưa muối, mất đi để lại số tiền cần 6 người đếm - Ảnh 2

Cuộc sống neo đơn

Vốn nghĩ rằng bà Vương Thiêm Thái có thể cùng chồng sống đến già bên nhau thì người chồng bất ngờ xảy ra chuyện khi đi làm tại công trường. Từ một gia đình 4 người hạnh phúc, bà Vương Thiêm Thái chỉ còn lại một mình. Trong suốt thời gian dài bà không thiết ăn uống gì, hàng ngày buồn bã, khóc thương cho sự mất mát của mình. Nhiều người trong vùng đã đến đặt vấn đề tái hôn nhưng đều bị bà từ chối. 

Mặc dù nhận được một khoản tiền bồi thường lớn sau cái chết của chồng nhưng bà Vương Thiêm Thái không hề nghĩ đến chuyện sẽ tiêu đến số tiền đó. Thậm chí bà còn ngày càng tiết kiệm hơn. Bà bắt đầu khai phá một mảnh ruộng rồi tự mình trồng rau, làm ruộng. Nếu quần áo không may bị rách, bà cũng tự vá lại chứ không mua quần áo mới. Một chiếc áo cũng đủ để bà Vương Thiêm Thái mặc trong chục năm. Có những lúc chỉ một bát dưa muối cũng khiến bà ăn ngon miệng vài ngày.

Không chỉ tiết kiệm tiền, bà Vương Thiêm Thái còn ngày ngày đi nhặt chai lọ, giấy vụn… rồi mang đi bán. Vì không được ăn uống đủ chất lại làm việc quá sức nên bà Vương ngày càng yếu. Thậm chí bà từng ngất xỉu và được những người xung quanh giúp đỡ. Tuy nhiên vì tiết kiệm tiền nên bà không dám đi bệnh viện để khám chữa. Ngoài ra, các tổ chức xã hội trong vùng còn nhiều lần gửi tặng bà thuốc men, đồ ăn thức uống, trợ cấp… nhưng vì thói quen tiết kiệm mà bà không dám chi tiêu gì. Đến năm 2018, sau thời gian dài lâm bệnh, bà Vương Thiêm Thái đã ra đi mãi mãi.

Vì là người già neo đơn, không có con cái cũng chẳng còn người thân nào bên cạnh nên dân làng đã cùng nhau lo liệu hậu sự cho bà. Khi kiểm tra lại tư trang đồ đạc của bà Vương, người dân ở đây đã phát hiện ra một bao tải tiền toàn tiền lẻ trong nhà bà. Sau khi huy động 6 người đếm trong vòng 3 giờ đồng hồ, tổng số tiền bà Vương Thiêm Thái để lại là 97 vạn (khoảng 3,3 tỷ đồng).

Cụ bà nghèo ăn cơm với dưa muối, mất đi để lại số tiền cần 6 người đếm - Ảnh 3

Số tiền khổng lồ này khiến tất cả mọi người đều cảm thấy bất ngờ. Theo suy đoán của những người xung quanh, phần lớn là khoản tiền bà Vương Thiêm Thái được bồi thường sau khi chồng mất và số tiền hai vợ chồng bà tích cóp trước đó. Vì bà không còn người thân nào nên chính quyền địa phương đã quyết định mang số tiền để dành của bà Vương Thiêm Thái đi làm từ thiện, giúp ích cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng hợp từ nguồn inews.qq

Vừa ăn lẩu vừa ngắm phố phường bằng xe bus, trải nghiệm lạ và có giới hạn ở Thành Đô, Trung Quốc Chàng trai Tây Tạng “đẹp nhất Trung Quốc” khởi kiện những người chê mình bất tài Trung Quốc đề xuất phụ nữ độc thân trên 30 tuổi được phép sinh con để tăng dân số

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp