Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị bỏ test nhanh với hành khách từ nước có chủng Omicron

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 05/01/2022 12:09 (GMT +7)
Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị hành khách đến từ nước có chủng Omicron không cần test nhanh trước và sau chuyến bay vào Việt Nam.
Hashtag #COVID-19 #Biến thể virus Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Cụ thể, vào ngày 4/1 kiến nghị trên được Cục đề xuất Bộ Giao thông Vận tải. Cục cũng kiến nghị, nếu Việt Nam vẫn duy trì test nhanh, thì đề nghị Bộ GTVT thống nhất thu phí xét nghiệm nhanh tại sân bay từ hành khách chứ không yêu cầu hãng bay chi trả phí.

Đối với tổ bay nước ngoài khi nhập cảnh Việt Nam, Cục cũng đề nghị chỉ cần xét nghiệm một lần trong thời gian chờ chuyến bay tiếp theo về nước, trong đó tổ bay có thể xét nghiệm tại sân bay hoặc tại khách sạn cách ly.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị bỏ test nhanh với hành khách từ nước có chủng Omicron - Ảnh VnExpress
Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị bỏ test nhanh với hành khách từ nước có chủng Omicron - Ảnh VnExpress

>>> Xem thêm: Từ năm 2022, đại dịch COVID-19 có thể trở thành bệnh theo mùa

Theo đó những kiến nghị này của Cục Hàng không Việt Nam được đưa ra khi đơn vị nhận được nhiều ý kiến từ các hãng hàng không trong và ngoài nước. Cụ thể, các hãng bay cho biết, khi thực hiện công điện 9406 của Văn phòng Chính phủ, về việc yêu cầu hành khách đến từ các quốc gia có chủng Omicron phải test nhanh trước khi lên máy bay và sau khi xuống máy bay đã gặp phải nhiều vướng mắc.

Hãng Vietjet Air cho rằng trước khi lên máy bay tại sân bay nước ngoài phải tiến hành xét nghiệm nhanh là khó khăn đối với hành khách và hãng. Nguyên nhân là do nhiều sân bay hiện nay chưa cung cấp dịch vụ này. Còn với hành khách, thì yêu cầu trên cũng phát sinh chi phí, ví dụ như những khách xuất phát từ sân bay Nhật Bản chi phí xét nghiệm nhanh Covid-19 là khoảng 270 USD, trong khi hành khách đã xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cho kết quả âm tính, lại vẫn đang còn hiệu lực. Hơn nữa, khi thực hiện công điện 9406 của Văn phòng Chính Phủ, sau 1-5 giờ bay, hành khách sẽ phải thực hiện xét nghiệm nhanh ngay sau khi xuống máy bay tại Việt Nam.

Hãng Bamboo Airways cũng cho biết, việc test nhanh thường kéo dài 3 giờ sau khi hành khách xuống máy bay. Trong khi Bộ Y tế hiện vẫn yêu cầu tất cả các hành khách khi làm thủ tục bay phải có kết quả test PCR còn hiệu lực. Do đó, rất nhiều hành khách thắc mắc rằng, việc thực hiện quá nhiều lần test như vậy ngoài việc làm tăng chi phí đi lại còn là tốn khá nhiều thời gian.

Trong 4 ngày qua tổng số chuyến bay từ nước ngoài vào Việt Nam theo dạng thường lệ và combo, thuê chuyến với có 17 chuyến và hơn 1.753 hành khách. Trong đó có 3 chuyến do hãng hàng không chi trả phí xét nghiệm tại sân bay Nội Bài đó là chuyến từ Tokyo - Hà Nội của Vietjet, Seoul - Hà Nội của Bamboo Airways và Đài Bắc - Hà Nội của China Airlines.

Còn những chuyến bay khác chi phí xét nghiệm đều do khách tự chi trả cho đơn vị y tế khi xuống sân bay, và hãng cũng đã thông báo với hành khách để mọi người chuẩn bị tờ khai, chi phí.

Delta, Omicron chưa qua đã xuất hiện thêm biến chủng Covid-19 mới chứa 46 đột biến So với Delta, nguy cơ nhập viện vì chủng Omicron chỉ bằng 1/3 Omicron ảnh hưởng đến phổi thế nào so với các biến chủng khác
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp