Cứu sống bé trai 8 tuổi bị đứt lìa cẳng tay

Cứu sống bé trai 8 tuổi bị đứt lìa cẳng tay

Bé trai nhập viện với vết thương cắt cụt cẳng tay phải được băng kín còn phần cẳng tay đứt lìa được bảo quản trong thùng lạnh.

Ngày 2/12, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, đơn vị mới sử dụng phương pháp vi phẫu để cứu bé trai N.T.G.H., 8 tuổi ở Long An, bị đứt lìa tay phải do gặp tai nạn giao thông, hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang trong quá trình hồi phục tốt.

Được biết 17h20 ngày 7/11 em nhập viện với vết thương cắt cụt cẳng tay phải được băng kín còn phần cẳng tay đứt lìa được bảo quản trong thùng lạnh và được sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa (Long An), sau đó 18h thì chuyển được chuyển vào phòng mổ Bệnh viện Nhi đồng 2.

Cứu sống bé trai 8 tuổi bị đứt lìa cẳng tay - Ảnh 1
Bệnh nhân 8 tuổi đã được nối lại cẳng tay bằng vi phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Ngay khi vào phòng mổ, ê-kíp bác sĩ phẫu thuật đã rửa sạch, thám sát dưới kính vi phẫu thấy xương trụ và xương quay gãy 3 mảnh.

Nhờ kết hợp xương bằng dụng cụ, các bác sĩ tìm và nối được một nhánh động mạch, sau đó đến phần cẳng tay bên dưới rồi nối 2 tĩnh mạch đi kèm, thì lúc này tín hiệu lưu thông máu của bệnh nhân dần ổn định trở lại.

Tiếp đến các bác sĩ tiến hành nối thần kinh giữa, thần kinh quay và trụ chỉ tìm thấy một đầu. Bác sĩ cột chỉ đánh dấu, rửa vết thương và khâu lại vết mổ, nẹp bột  cánh tay và cuối cùng bệnh nhân được khâu vết thương vùng trán.

Được biết ca mổ kết thúc lúc 23h40 ngày 7/11, hiện bé trai được chăm sóc đặc biệt tại khoa Bỏng - Chỉnh hình sau mổ.

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, sau khi bệnh nhân khoẻ lại, bệnh viện sẽ tiếp tục phẫu thuật lần 2 để nối thần kinh trụ, quay và tập phục hồi chức năng cẳng tay.

Chia sẻ facebook Thanh Lê