Hơn 100 nhân viên của Vietnam Airlines chuyển cơ sở cách ly

Hơn 100 nhân viên của Vietnam Airlines chuyển cơ sở cách ly

Sau khi đóng cửa khu cách ly của hãng ở TP HCM, hơn 100 nhân viên Vietnam Airlines được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Củ Chi.

Sự kiện: covid COVID-19

Vào hôm nay, 2/12, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, TP.HCM đã đóng cửa khu cách ly tập trung (gồm 2 cơ sở) của Vietnam Airlines ở đường Hồng Hà, quận Tân Bình.

Theo đại diện Vietnam Airlines, hãng có 101 nhân viên đang cách ly tại cơ sở này, gồm 48 phi công, 16 tiếp viên, gần 40 nhân viên mặt đất và bảo dưỡng máy bay. Những người này sẽ được chuyển đến bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly tập trung.

Riêng cơ sở phía Bắc của Vietnam Airlines (ở 200 Nguyễn Sơn, quận Long Biên) đang cách ly tập trung 164 người, gồm 34 phi công, 96 tiếp viên, Sở Y tế Hà Nội chưa có quyết định đóng cửa cơ sở cách ly này.

Hơn 100 nhân viên của Vietnam Airlines chuyển cơ sở cách ly - Ảnh 1
Cơ sở cách ly nhân viên hàng không của Vietnam Airlines tại phường Hồng Hà, quận Tân Bình, TP HCM . Ảnh: VNA

Phát biểu trong cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 của thành phố vào chiều nay, 2/12, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung nhận định hiện nay nguy cơ lây nhiễm tại nơi cách ly tổ bay là rất cao. Vì vậy, ông đề nghị các thành viên tổ bay phải thực hiện cách ly đủ 14 ngày, sau đó về nhà theo dõi thêm 14 ngày, yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt.

Thoe Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà, từ tháng 6 đến nay, quận đã 90 lần kiểm tra khu cách ly 200 Nguyễn Sơn và đề nghị xử lý 3 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Được biết, theo quy trình hiện nay, các thành viên tổ bay sau khi nhập cảnh được cách ly tập trung, có kết quả âm tính hai lần, tối thiểu trong 72 giờ sẽ được về nhà tự cách ly. Đại diện Vietnam Airlines cho hay, sau trường hợp bệnh nhân 1342, hãng sẽ kiến nghị trong thời gian cách ly tập trung phải xét nghiệm 3-4 lần thay vì hai lần như trước đây.

Việc cách ly cả tổ bay đều phải cách ly đủ 14 ngày ở Củ Chi, bất kể xét nghiệm bao nhiêu lần âm tính, dẫn đến việc hãng đang đứng trước nguy cơ thiếu nhân sự, nhất là phi công, tiếp viên. Theo thông tin từ đại diện Vietnam Airlines, hiện hãng này có hơn 1.000 phi công và khoảng 3.500 tiếp viên hàng không.

Thời gian qua, để đảm bảo đủ nhân lực vận hành, Vietnam Airlines cho phép tổ bay chưa hết hạn cách ly 14 ngày có thể tiếp tục phục vụ các chuyến quốc tế, chỉ cần xét nghiệm đủ số lần âm tính.

Hơn 100 nhân viên của Vietnam Airlines chuyển cơ sở cách ly - Ảnh 2

Liên quan đến nam tiếp viên là bệnh nhân 1342, hôm nay, phía Vietnam Airlines cũng đã đưa ra lời xin lỗi. Đồng thời, hãng cũng đánh giá tiếp viên này đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về cách ly của nhà nước và của hãng. Đại diện hãng cũng cho biết sau khi hoàn tất các thủ tục cách ly, tiếp viên này sẽ bị kỷ luật. Tổng công ty cũng đang đánh giá, làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

Trước đó, bệnh nhân 1342 là tiếp viên hàng không từ Nhật Bản nhập cảnh Việt Nam hôm 14/11, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, từ ngày 14 đến 18/11. Trong 4 ngày cách ly tại đây, hai tiếp viên (trong đó có bệnh nhân 1342) vi phạm quy định, đi từ khu cách ly này qua khu kia.

Sau khi có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính, tiếp viên này được cho về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Trong quá trình cách ly, nam tiếp viên đã tiếp xúc và lây nhiễm cho một nam giáo viên tiếng Anh. Giáo viên này lại lây nhiễm nCoV cho hai người nữa.

Chia sẻ facebook Thu Trần