Đã tiêm đủ hai mũi vaccine, người dân có được rời TP. HCM về quê sau 30/9?

Lệ Nguyễn Đăng lúc: Thứ sáu, 24/09/2021 19:30 (GMT +7)
Nhiều người dân TP. HCM thắc mắc, sau ngày 30/9, họ có được phép rời thành phố về quê khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hay không?
Hashtag #Kiến thức cần biết #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Sau nhiều tháng người dân TP.HCM phải "ở yên một chỗ" vì những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Câu hỏi được nhiều người trẻ quan tâm nhất lúc này là liệu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin người dân có thể hồi hương, về thăm gia đình, bố mẹ?

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Lê Hòa Bình đã từng giải đáp cho bà con những điều kiện để có thể về quê trong mùa dịch "Nếu bà con cô bác muốn về quê thì thành phố sẵn sàng, nhưng "có người đưa đi phải có người đón về. Còn nếu không có người đưa đi và đón về thì người dân không được qua chốt kiểm soát...".

Sau nhiều tháng mắc kẹt tại thành phố vì dịch bệnh, nhiều người mong ngóng được về quê đoàn tụ cùng gia đình.
Sau nhiều tháng mắc kẹt tại thành phố vì dịch bệnh, nhiều người mong ngóng được về quê đoàn tụ cùng gia đình.

>>> Xem thêm: Về quê trước thời điểm Hà Nội giãn cách, lỡ lịch tiêm vaccine Covid-19 có được tiêm bù không?

Vị lãnh đạo này cho biết TP.HCM sẵn sàng hỗ trợ tối đa để bà con có thể về quê theo mong muốn, nếu địa phương nơi người dân định đến đồng ý tiếp nhận, đủ năng lực xét nghiệm, cách ly... Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cũng cho biết người dân có nhu cầu về quê có thể liên hệ với hội đồng hương của mỗi tỉnh để được hỗ trợ.

Chia sẻ với Thanh Niên, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh, giảng viên Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết trung bình mất khoảng 2 - 4 tuần để liều vaccine thứ hai phát huy khả năng miễn dịch. Chính vì điều này, nếu như người dân vừa tiêm vaccine mũi hai xong vài ngày mà di chuyển thì khả năng lây nhiễm vẫn rất cao. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh khuyên mọi người nên cân nhắc việc di chuyển về quê trong khoảng thời gian này. Nếu đã hoàn thành tiêm chủng thì nên đi theo những chuyến xe đồng hương, hoặc địa phương  tổ chức.

Đã tiêm đủ hai mũi vaccine, người dân có được rời TP. HCM về quê sau 30/9? - Ảnh 2

Theo thông tin từ ông Phạm Đức Hải - Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM, tính đến chiều ngày 8/9 TP HCM đã phối hợp hơn 30 địa phương đáp ứng nguyện vọng đưa 28.000 người dân hồi hương.

Theo ông Hải, không phải thành phố không muốn tạo điều kiện cho người dân về quê mà điều này còn phụ thuộc vào việc tiếp nhận người dân về các địa phương dựa trên cơ sở khả năng bố trí khu cách ly, điều kiện y tế, phòng, chống dịch từng địa phương.

Tính từ tháng 7 đến 8/9, Phú Yên là địa phương có số người quay về cao nhất với hơn 8.300 người qua 16 đợt tổ chức. Tiếp theo là các tỉnh Quảng Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bến Tre, Bình Thuận...

Đã tiêm đủ hai mũi vaccine, người dân có được rời TP. HCM về quê sau 30/9? - Ảnh 3
Đã tiêm đủ hai mũi vaccine, người dân có được rời TP. HCM về quê sau 30/9? - Ảnh 4
Đã tiêm đủ hai mũi vaccine, người dân có được rời TP. HCM về quê sau 30/9? - Ảnh 5

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương tiêm vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên Về quê trước thời điểm Hà Nội giãn cách, lỡ lịch tiêm vaccine Covid-19 có được tiêm bù không? 5 đối tượng cần khám sàng lọc kỹ trước tiêm vaccine Covid-19 Có nên tiêm vaccine Covid-19 mũi 3?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp