Về quê trước thời điểm Hà Nội giãn cách, lỡ lịch tiêm vaccine Covid-19 có được tiêm bù không?

Về quê trước thời điểm Hà Nội giãn cách, lỡ lịch tiêm vaccine Covid-19 có được tiêm bù không?
Hiện nhiều người dân đang thắc mắc, do đã về quê trước thời điểm Hà Nội giãn cách, vậy sau khi lên lại Thủ đô, họ có được tiêm bổ sung hay không?
Sự kiện: Vaccine Covid-19

Hà Nội sẽ triển khai Chiến dịch tiêm vaccine cho trên 5,1 triệu người trong khoảng thời gian dự kiến từ tháng 7/2021 - 4/2022. Để đảm bảo kế hoạch, thành phố phấn đấu đạt tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày nếu nguồn cung vaccine bảo đảm.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội TS Trần Thị Nhị Hà cho biết, người dân có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 ngay từ bây giờ, theo 2 cách.

Cách thứ nhất là đăng ký theo bản đăng ký giấy tại xã, phường, thị trấn, sau đó cán bộ sẽ nhập các dữ liệu mà người dân đã đăng ký lên "Sổ sức khoẻ điện tử".

Cách thứ 2 là người dân có thể tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS để tự đăng ký online/trực tuyến trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Sau khi những thông tin trên phần mềm đã được xác thực, người dân sẽ thấy hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine.

Về quê trước thời điểm Hà Nội giãn cách, lỡ lịch tiêm vaccine Covid-19 có được tiêm bù không? - Ảnh 1

Liên quan đến vấn đề tiêm vaccine Covid-19, rất nhiều người hiện đang thắc mắc rằng họ đã về quê trước khi Hà Nội giãn cách, vậy họ có được tiêm bổ sung sau khi lên lại Thủ đô hay không?

Trả lời câu hỏi này, tờ Vietnamnet đã thông tin cụ thể, khi thành phố hết giãn cách, trở về thủ đô người dân Hà Nội đang ở tỉnh ngoài có thể đăng ký tiêm vaccine

Theo đó, đối với những trường hợp có nhu cầu tiêm vaccine Covid-19 có thể đăng ký tại phường, xã, thị trấn nơi cư trú để tiêm. Và tại mỗi địa phương đều sẽ có những đợt tiêm “vét” cho người chưa được tiêm.

Cách thứ hai, trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 (https://tiemchungcovid19.gov.vn) người dân có thể đăng ký trực tuyến hoặc đăng ký tại ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Dựa vào phiếu đăng ký đó Cơ quan chức năng sẽ tiến hành sàng lọc đối tượng, phân loại, để sắp xếp ai tiêm được ở điểm tiêm thông thường, người nào phải tiêm ở bệnh viện. Trường hợp trên 65 tuổi, cần điền thông tin cụ thể vào cột (trên 65 tuổi) trong phiếu khi đăng ký trực tuyến.

Về quê trước thời điểm Hà Nội giãn cách, lỡ lịch tiêm vaccine Covid-19 có được tiêm bù không? - Ảnh 1

Tra cứu thông tin tiêm chủng ở đâu?

Sau khi đã tiêm vaccine Covid-19, hệ thống tiêm chủng quốc gia sẽ cập nhật thông tin của người dân và tại Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, người dân có thể tra cứu chứng nhận tiêm chủng.

Nếu muốn tra cứu thông tin tiêm chủng CovidD-19, người dân cần thực hiện các bước sau:

- Bước 1: Vào link https://tiemchungcovid19.gov.vn, tại mục "Tra cứu" chọn phần "Tra cứu chứng nhận tiêm" hoặc vào đường dẫn https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/search.

- Bước 2: Điền đúng và đủ thông tin cá nhân người cần tra cứu, và chọn "Tra cứu".

Lưu ý, bạn phải nhập đủ các mục có màu đỏ.

Bước 3: Nhập mã OTP mà bạn đã nhận được tại số điện thoại mình đã đăng ký và sau đó vào phần xác thực OTP rồi xác nhận là xong.

Về quê trước thời điểm Hà Nội giãn cách, lỡ lịch tiêm vaccine Covid-19 có được tiêm bù không? - Ảnh 1

Nếu bạn đã có thông tin tiêm chủng, để thuận tiện hơn trong việc quản lý thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 bạn cần  cài đặt ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử.

Nếu chưa có thông tin, cần vào mục "Phản ánh thông tin" - có màu cam, bên phải giao diện màn hình, để gửi yêu cầu cập nhật thông tin tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê