Tại sao không nên đánh con trong mọi hoàn cảnh

Tại sao không nên đánh con trong mọi hoàn cảnh

Các chuyên gia đều đồng ý rằng đánh đòn không phải là hình thức kỷ luật hiệu quả, nó khiến trẻ bị tổn thương thể chất lẫn tinh thần.

Nhiều người dạy con bằng cách đánh đòn và từ lâu đây là chủ đề gây tranh luận gay gắt và lâu nhất giữa các bậc phụ huynh. Bởi hầu hết chúng ta đều đã làm việc này, dù nhiều hay ít.

Nói về vấn đề này, Tiến sĩ George Holden, Chủ tịch Khoa Tâm lý học, Đại học Southern Methodist, giải thích việc đánh con cái không hoàn toàn thể hiện bố mẹ là người xấu, nhưng hầu hết nghiên cứu liên quan đều chỉ ra các hình phạt về thân thể có tác động rất tiêu cực.

Đánh con là sai lầm vì nó khiến trẻ bị tổn thương thể chất và lòng tự trọng - Ảnh 1
Đánh con khiến trẻ bị tổn thương thể chất và lòng tự trọng.

Tiến sĩ Holden cho rằng, có 1 số trường hơp phụ huynh đánh con vì tin rằng đó là một phương pháp kỷ luật hiệu quả, nhưng cũng có một số người lớn lại đánh con như cách trút giận khi con không nghe lời, hoặc không đáp ứng sự kỳ vọng.

Đặc biệt các gia đình căng thẳng về tài chính, thi việc dùng đòn roi với con cái diễn ra thường xuyên và có mức độ cao hơn bình thường.

Theo các chuyên gia đánh đòn không phải là hình thức kỷ luật hiệu quả. Thậm chí Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) khẳng định việc dùng đòn roi sẽ khiến trẻ bị tổn thương thể chất và lòng tự trọng.

Theo một nghiên cứu đã được AAP tiến hành thì trong 787 trường hợp được khảo sát, chỉ 6% có thái độ tích cực với việc đánh đòn, trong khi chỉ 2,5% "mong đợi kết quả tích cực từ hình phạt này".

Các chuyên gia phân tích rằng, bạn có thể đánh một đứa trẻ và chúng sẽ dừng lại vì giật mình nhưng nó sẽ không dạy trẻ phải làm gì tiếp theo và việc tạm dừng đó không làm thay đổi hành vi vào các ngày tiếp theo. 

Thậm chí nếu áp dụng đòn roi thường xuyên bạn có thể gây ra một số vấn đề bất lợi đến tâm lý, tình cảm và hành vi của trẻ.

Những đứa trẻ thường xuyên bị đánh đón sẽ tạo ra hành vi hung hăng và chống đối xã hội. Bên cạnh đó là nguy cao về các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng, tăng khả năng trẻ tìm đến chất kích thích trong tương lai

Và hơn hết, việc làm này chắc chắn sẽ gây tác động rất xấu đến mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái. Bởi kỷ luật là dạy dỗ còn đánh đòn là trừng phạt. Do đó để dạy con ở mỗi độ tuổi của trẻ, bạn cần áp dụng các phương pháp dạy dỗ, kỷ luật khác nhau.

Cụ thể như khi trẻ mới biết đi, cha mẹ có thể đánh lạc hướng trẻ khỏi hành động tiêu cực hoặc ngăn nó xảy ra ngay từ đầu.

Còn với những trẻ lớn hơn, bcác chuyên gia khuyên cha mẹ nên tuân thủ ba nguyên tắc: Khen ngợi và thể hiện tình cảm khi trẻ làm tốt, xử lý các hành vi tiêu cực bằng hình phạt nhẹ, ngắn gọn, luôn khuyến khích trẻ giao tiếp cởi mở và cho trẻ biết hành vi nào không được chấp nhận.