Đánh vợ cũ bị phạt thế nào?

Đánh vợ cũ bị phạt thế nào?

Có không ít người thắc mắc rằng, nếu đã ly hôn nhưng vẫn bị chồng cũ đánh thì người này sẽ bị pháp luật xử lý ra sao và dưới đây là câu trả lời theo luật định.

Mới đây cô Xuyến trong "Về nhà đi con" - nữ diễn viên Hoàng Yến - bị người chồng thứ 4 đánh vỡ mũi trong một quán ăn trước sự chứng kiến của nhiều người đã khiến MXH xôn xao. Điều đáng nói, theo chia sẻ của diễn viên, hai người đã chính thức ly hôn từ ngày 31/3/2020. Hiện nữ diễn viên đã đưa đơn trình báo cơ quan chức năng. Không ít người đã thắc mắc rằng, việc đánh vợ cũ như chồng cũ của diễn viên Hoàng Yến sẽ bị pháp luật xử lý ra sao?

Đánh vợ cũ bị phạt thế nào? - Ảnh 1
Hoàng Yến sau khi bị đánh hôm 22/6. Ảnh: NVCC

Giải đáp câu hỏi này, theo khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã quy định cụ thể như sau:

Theo Điều 57 quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn, thì quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Đối với việc chồng cũ có những hành vi như chửi bới xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm vợ cũ, theo quy định tại Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, có thể xem xét xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Cụ thể:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng với hành vi cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Cũng theo Điều 5 của Nghị định này, người chồng cũ có thể bị xử phạt hành chính về hành vi xâm hại sức khỏe của người khác nếu việc đánh đập gây ra tổn hại cơ thể, thương tật nhỏ hơn 11% và không rơi vào các trường hợp quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. 

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu là đó là việc mang tính chất xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác.

Đánh vợ cũ bị phạt thế nào? - Ảnh 1
Đánh vợ cũ bị phạt thế nào? - Ảnh minh họa

Như vậy, muốn biết mức phạt cụ thể đối với việc chồng đánh vợ cũ khi đã có quyết định ly hôn chính thức thì người vợ cần giám định sức khỏe. Đồng thời người bị hại cần viết đơn kèm theo giấy giám định sức khỏe và các giấy tờ có liên quan rồi gửi tới Công an xã nơi cư trú hoặc Ủy ban nhân dân xã nơi cư trú để trình bày vấn đề.

Ngoài ra để yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, Điều 584 thì người vợ có thể khởi kiện người chồng cũ ra Tòa án. Khi đó, tòa án sẽ căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, uy tín, tài sản, danh dự, nhân phẩm, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê