Dấu hiệu mèo giận chủ: Đi tiểu vào đồ mới giặt, ị lên giường

Anh Trịnh Đăng lúc: Thứ hai, 27/06/2022 14:32 (GMT +7)
Bạn nghĩ rằng chú mèo của bạn rất vui khi gặp bạn? Không phải lúc nào cũng vậy đâu! Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết mèo “phức tạp" ra sao.

Những lý do khiến mèo của bạn tức giận

Chú mèo giận dữ
Chú mèo giận dữ

Dawn Kavanaugh, nhà tâm lý học nghiên cứu hành vi của mèo, cho biết không thể nói không có nghĩa là mèo không thể giao tiếp và chúng luôn cố gắng nói với bạn điều gì đó. Cho dù đang vui, buồn, đau hay khó chịu, chúng đều muốn bạn biết điều đó.

Chú mèo của bạn có thể kêu để thể hiện sự tức giận, cố tình làm đổ đồ vật hoặc đi tiểu lên ga trải giường. Thay vì phản ứng ngay lập tức, bạn hãy suy nghẫm một chút. Hành vi khác thường của mèo có thể là dấu hiệu của chứng trầm cảm hoặc một số chứng bệnh khác.

Cô nói: “Bạn cần quan sát và lắng nghe những gì chú mèo của bạn muốn nói với bạn. Bạn phải tìm ra điều nó đang cố gắng nói, và đó có thể là nó đang tức giận hoặc khó chịu.” Ngôn ngữ cơ thể của mèo cũng thể hiện cảm giác của nó.

Còn tại sao chú mèo của bạn lại tức giận? Rất có thể nó đang sợ hãi, cảm thấy bị xâm phạm lãnh thổ, có xung đột với các loài vật khác hoặc bị đau.

Các chuyên gia về hành vi của mèo đã chia sẻ những dấu hiệu cho thấy cách chú mèo của bạn thể hiện sự tức giận. Nhưng bạn cần nhớ rằng, bất kể chú mèo của bạn cảm thấy thế nào, hãy luôn đáp lại nó bằng tình yêu thương và sự kiên nhẫn.

Nhìn bạn từ xa

Lườm bạn từ xa
Lườm bạn từ xa

Michael Rueb, chuyên gia về hành vi của mèo và quản lý hoạt động của Hiệp hội Bảo vệ Mèo Quốc gia cho biết: “Thật khó để biết liệu chú mèo của bạn đang giữ khoảng cách vì nó đang buồn hay đó là hành một hành động kỳ lạ. Nhưng nếu chú mèo của bạn chủ động tránh mặt bạn hoặc bỏ đi lâu hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nó đang nổi cáu, sợ hãi hoặc lo lắng. Chú mèo giận dữ sẽ giữ khoảng cách do chúng cảm thấy bối rối khi đột ngột nghe thấy một giọng nói lớn, một hành động nhanh hoặc thậm chí là mùi lạ trên áo bạn.” Vậy giải pháp ở đây là gì? Hãy để chú mèo có không gian riêng – nó sẽ quay lại khi đã bình tâm.

Gầm gừ với bạn

Gầm gừ với bạn
Gầm gừ với bạn

Bạn nghĩ rằng đó chỉ là tiếng gầm gừ thông thường? Rueb nói rằng một chú mèo giận dữ có thể tạo ra nhiều loại tiếng ồn khác nhau để báo hiệu sự không hài lòng của nó, bao gồm cả tiếng gầm gừ khàn đục. Nếu chú mèo của bạn đang thể hiện cảm xúc của nó, hãy cho nó không gian riêng và sau đó từ từ làm những việc “tình cảm” như cho ăn, chơi đồ chơi, vuốt ve. Những điều nhỏ nhặt này cũng giúp chú mèo của bạn trở lại gần gũi với bạn.

Nhìn bạn với một "ánh mắt phán xét"

Ánh mắt như đang phán xét
Ánh mắt như đang phán xét

Nếu là một người nuôi mèo, chắc hẳn bạn không còn lạ gì với việc mèo là bậc thầy thể hiện cảm xúc qua ánh mắt. Tiến sĩ Kac Young, tác giả của cuốn The One Minute Cat Manager (tạm dịch: Một phút làm chủ mèo) cho biết: “Mèo đặc biệt trở nên bối rối khi thói quen của chúng bị xáo trộn, chẳng hạn như nếu bạn cho chúng ăn muộn.” Giải pháp ở đây là: Mèo sẽ cư xử thân thiện hơn nếu các thói quen của nó được thực hiện theo một lịch trình đều đặn, vì vậy, bạn hãy cố gắng hết sức để đảm bảo lịch trình đó.

Không thèm chơi đồ chơi yêu thích

Không thèm chơi đồ chơi yêu thích
Không thèm chơi đồ chơi yêu thích

Young cho biết: “Đồ chơi thực sự có thể là nguồn kích thích chính đối với mèo. Chúng cảm thấy nhàm chán với những món đồ chơi giống nhau, vì vậy bạn phải trộn lẫn các loại đồ chơi khác nhau hoặc giúp chúng ‘phê pha’ bằng cỏ bạc hà mèo. Mèo cần nhiều kích thích vì chúng là những kẻ săn mồi bẩm sinh và thích trò chơi đuổi bắt.”

Trốn dưới ghế và không chịu ra

Trốn và không chịu ra
Trốn và không chịu ra

“Núp” là một trong những dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ chú mèo không hài lòng với bạn hoặc sợ bạn hay môi trường xung quanh. Amy Shojai, một nhà tư vấn về hành vi động vật có chứng chỉ và là tác giả cuốn ComPETability: Solving Behavior Problems In Your Multi-Cat Household (tạm dịch: Giải quyết các vấn đề về hành vi trong hộ gia đình có nhiều mèo) giải thích: Hãy dừng ý định lôi chú mèo đang giận dữ của bạn ra khỏi chỗ núp – việc đó chỉ khiến nó trở nên hung dữ hơn mà thôi.

Xù lông

Xù lông
Xù lông

Theo Shojai, một “chú mèo giận dữ” thường cong lưng, xù lông. Điều này khiến nó trông có vẻ to lớn và đáng sợ hơn, nhưng những kẻ si mê mèo lại không thấy vậy. Tuy nhiên, dù bạn thấy hình dáng này dễ thương hay buồn cười đến đâu, đó cũng không phải là lúc để bạn lao tới và cưng nựng. Hãy cho chú mèo có không gian riêng, nếu không thì chú ta có thể lao vào căn bạn đấy.

Tai dẹt ra và cụp xuống

Tai dẹt ra và cụp xuống
Tai dẹt ra và cụp xuống

Tai dẹt ra và hơi thò ra ngoài là dấu hiệu chắc chắn mèo của bạn đang bực bội, Shojai nói. Bạn đừng quá lo lắng nhưng hãy giữ khoảng cách. Cô giải thích: “Một cuộc tấn công tổng lực nhằm vào mọi người không quá phổ biến và khi nó xảy ra, thực sự có thể là một hành động gây hấn có chuyển hướng. Con mèo của bạn không thể giải thích lý do thực sự khiến chúng tức giận (con sóc chết tiệt đó xâm phạm sân của chúng!), Vì vậy thay vào đó chúng đóng móng tay người cố gắng vuốt ve khi mèo con đang buồn.”

“Ị” lên gối của bạn

Tặng bạn một 'món quà' trên giường
Tặng bạn một "món quà" trên giường

Hiếm có người chủ nào lại không phát hiện ra “món quà” bất ngờ như vậy. Shojai nói: “Ị trên giường là một dấu hiệu điển hình của chứng lo lắng vì xa cách của mèo. Mặc dù thoạt trông có vẻ như chú mèo này đang giận dữ, trút sự thất vọng về bạn, nhưng trên thực tế, nó đang sử dụng mùi hương của chính mình như một cách để đối phó với sự lo lắng. Ngược lại, việc chúng nhắm đến chiếc giường giống như một lời khen tặng, bởi nó có mùi giống như người chúng yêu quý nhất.

Cắn tay bạn khi bạn cưng nựng

Chú mèo của bạn đã bao giờ xin bạn vuốt ve và sau đó cắn hoặc cào vào tay bạn chưa? Shojai nói rằng điều này được gọi là “hành vi gây hấn” và hoàn toàn bình thường. Cô giải thích: “Hành động cắn kiểu ‘để tôi yên’ này không có nghĩa là nó tức giận, mà là nó muốn kiểm soát sự tương tác. Chú mèo của bạn không thích được vuốt ve quá lâu."

Cắn tay khi bạn vuốt ve
Cắn tay khi bạn vuốt ve

Ngoe nguẩy đuôi sang hai bên

Ngoe nguẩy đuôi
Ngoe nguẩy đuôi

Emily Parker, chuyên gia về hành vi của mèo tại Catological, cho biết một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy mèo nổi giận với bạn là khi bạn thấy đuôi của nó hạ xuống, ngoe nguẩy sang hai bên. “Bất cứ khi nào bạn thấy đuôi ngoe nguẩy, hãy dừng bất cứ việc gì bạn đang làm khiến nó khó chịu, cho nó không gian riêng đến khi nó bình tĩnh lại,” cô giải thích.

Đi tiểu vào đồ đã giặt sạch của bạn

Đi tiểu khắp nơi
Đi tiểu khắp nơi

Chú mèo của bạn đột nhiên đi tiểu khắp nhà? Linda Campbell, một kỹ thuật viên thú y cho biết đó là một dấu hiệu chắc chắn rằng nó đang rất lo lắng. Cô ấy nói rằng một chú mèo đang giận dữ thường đi tiểu lên các bề mặt mềm như quần áo, ghế sofa, hoặc giường của bạn. Bạn phải để tâm đến vấn đề này sớm, trước khi nó trở thành một thói quen. Hãy trao đổi với bác sĩ thú y nếu bạn cần giúp đỡ để ngăn hành động này. Việc đánh mắng mèo vì kiểu đi tiểu này là một sai lầm phổ biến của những người nuôi mèo.

Bỏ bữa ăn yêu thích

Bỏ bữa
Bỏ bữa

Campbell cho biết: Khi mèo cảm thấy khó chịu, nó có thể ăn ít hơn hoặc thậm chí bỏ ăn. Thông thường, đây là phản ứng trước một tình huống mới hoặc khác lạ, sự thay đổi trong thói quen hoặc một sự kiện lớn trong gia đình, chẳng hạn như một em bé mới ra đời. Tuy nhiên, hãy theo dõi kỹ biểu hiện này vì đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Nếu mèo không ăn trong hơn một hoặc hai ngày, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y bởi đó là một trong 11 dấu hiệu của bệnh ung thư ở mèo.

Kêu rừ rừ

Kêu rừ rừ
Kêu rừ rừ

Bạn nghĩ rằng mèo kêu lên vì chúng đang hạnh phúc? Không phải lúc nào cũng như vậy! Tiếng kêu rừ rừ cũng có thể biểu hiện sự lo lắng, sợ hãi hoặc thậm chí giận dữ. Campbell nói nếu bạn tiếp tục vuốt ve chú mèo đang kêu rừ rừ ngay cả khi nó có những dấu hiệu khó chịu khác, cẩn thận không bạn sẽ bị cắn đấy.

Cào đồ đạc của bạn

Cào đồ đạc
Cào đồ đạc

Một chú mèo giận dữ, nhìn thẳng vào mắt bạn, duỗi móng vuốt rồi cào vào chiếc ghế dài bọc da mới của bạn. Karen Miura, một nhà giao tiếp động vật, cho biết thay vì hung hăng hoặc tức giận, hành động này của mèo có khả năng là nhằm đánh dấu lãnh thổ. Cô giải thích: “Mèo rất đề cao lãnh thổ. Nó coi ngôi nhà và sân là vương quốc của mình, vì vậy những hành động như cào lên đồ đạc và đi tiểu lên tường chỉ đơn giản là đánh dấu lại ranh giới lãnh thổ.” Giải pháp là cần dùng sử dụng bình xịt giảm căng thẳng cho mèo để giúp mèo có cảm giác an toàn, đồng thời “cứu lấy chiếc ghế sofa của bạn”.

(Theo Reader's Digest)

Vẻ đẹp kỳ ảo của mèo Cát và 10 loài động vật khác trên sa mạc Top 8 động vật chung tình nhất thế giới, con người "không có cửa" Lần đầu tiên động vật xuất hiện trên bìa tạp chí Vogue
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp