Tại sao mèo chỉ kêu "meo meo" với người mà ít khi nói "meo meo" với nhau?

Dung Hạnh Đăng lúc: Chủ nhật, 26/06/2022 14:39 (GMT +7)
Mèo kêu "meo meo" khi giao tiếp với con người còn thường im lặng với nhau. Có phải vì chúng học ngôn ngữ từ người?

Mỗi ngày con mèo của bạn bước vào phòng làm việc, nhìn bạn bằng ánh mắt đầy phẫn nộ và kêu lên một tiếng "meooo" đầy chán nản. Bạn không thể đáp lại bằng tiếng mèo được, nhưng lại hiểu ý rất rõ ràng: "Sao vẫn chưa cho tôi ăn, đồ quái vật!"

Mèo nhà đặc biệt ở chỗ chúng sử dụng âm thanh của mình để giao tiếp với chủ chứ không để giao tiếp giữa đồng loại với nhau. Vậy điều gì khiến những chú mèo nhà kêu "meo meo" với chúng ta như vậy?

Đó là do quá trình thuần hóa.

Mèo giao tiếp với con người bằng tiếng kêu 'meo meo'
Mèo giao tiếp với con người bằng tiếng kêu "meo meo"

Hai nhà nghiên cứu John Bradshaw và Charlotte Cameron-Beaumont đã viết trong cuốn sách "Các hành vi của mèo nhà" cho biết: trước khi mèo đến cư trú với con người gần 10.000 năm trước, những con mèo tổ tiên này hiếm khi chạm trán với các thành viên khác cùng loài nên chúng không cần sử dụng âm thanh của riêng mình để giao tiếp. Thay vào đó, những con mèo hoang này giao tiếp thông qua khứu giác hoặc bằng cách cọ xát hay đánh dấu bằng cách đi tiểu vào các đồ vật như cây cối. Bằng cách đó, mèo không cần phải đối mặt với những con mèo hung dữ khác để gửi thông điệp của bản thân.

John Wright, một nhà tâm lý học nghiên cứu về hành vi của động vật tại Đại học Mercer ở Georgia cho biết đó  là cách mèo giao tiếp với nhau.

Thế nhưng con người lại không có khứu giác tốt như loài mèo. Vì vậy, mèo giao tiếp với con người theo cách có nhiều khả năng đạt được thứ chúng muốn chẳng hạn bằng cách kêu meo meo. Wright nói: "Giao tiếp bằng giọng nói trở thành một công cụ hữu ích."

Nhiều con mèo thậm chí còn phát triển một loạt các tiếng kêu meo meo để thể hiện nhu cầu và cảm xúc khác nhau. 

Tiếng kêu của mèo thể hiện cảm xúc cá nhân
Tiếng kêu của mèo thể hiện cảm xúc cá nhân

Mèo con kêu meo meo để thu hút sự chú ý của mèo mẹ khi chúng bị thương, bị lạnh hoặc khi bị mèo mẹ vô tình ngồi đè lên. Trong khi mèo nuôi thực hiện hành vi này khi trưởng thành thì mèo hoang phát triển nhanh hơn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Behavioral Processes cho thấy, mèo hoang có nhiều khả năng gầm gừ cao hơn so với mèo thuần hóa. Mèo nhà kêu meo meo thường xuyên hơn, cho thấy chúng phát triển tiếng kêu meo meo như một ngôn ngữ dành riêng cho chủ nhân. Nói cách khác, mèo kêu meo meo với bạn bởi vì ngay từ đầu, nó đã biết rằng làm như vậy sẽ thu hút được sự chú ý của bạn.

Wright nói, nếu bạn tò mò về những gì mèo muốn truyền đạt, bạn có thể khuyến khích chúng giao tiếp. Nếu con người đáp lại bằng lời nói và chú ý đến tiếng kêu và kêu lại meo meo, chúng có thể tạo ra một cuộc nói chuyện qua lại gần giống như một cuộc trò chuyện.

Wright cho biết thêm: “Nếu bạn đưa ra các phản ứng của mình đủ tích cực và đủ dự đoán để chúng có thể lắng nghe giọng nói của bạn, thì loài mèo có thể thử và giao tiếp với bạn."

(Theo Live Science)

Chó hay mèo thông minh hơn? Vẻ đẹp kỳ ảo của mèo Cát và 10 loài động vật khác trên sa mạc Chú mèo nổi tiếng khắp cõi mạng vì má bánh bao, mặt hờn dỗi như thể cả thế giới nợ mình lời xin lỗi
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp