Đậu mùa khỉ đã có mặt ở Đông Nam Á

Chin Đăng lúc: Thứ tư, 22/06/2022 10:26 (GMT +7)
Ngày 21/6, Bộ Y tế Singapore thông báo xác nhận một ca đậu mùa khỉ nhập cảnh. Đây là ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Đông Nam Á trong đợt bùng phát này.

Bệnh nhân là đàn ông quốc tịch Anh, 42 tuổi, có xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ vào ngày 20/6. Được biết, người này làm tiếp viên hàng không và có các chuyến bay đến và rời Singapore vào giữa tháng 6.

Hiện tình hình sức khỏe của bệnh nhân ổn định và đang được điều trị tại Trung tâm các bệnh truyền nhiễm quốc gia ở Singapore.

Tính đến ngày 21/6 đã có 13 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được xác định và tất cả sẽ được cách ly 21 ngày kể từ khi họ tiếp xúc lần cuối với bệnh nhân.

Singapore phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trong 3 năm qua.
Singapore phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trong 3 năm qua.

Cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hàn Quốc đã ghi nhận hai trường hợp nghi nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước này. Một trong hai ca nghi nhiễm có biểu hiện nhiều triệu chứng của bệnh khi nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Incheon đã được đưa đến Trung tâm y tế Incheon để thực hiện nhiều xét nghiệm chẩn đoán.

Kể từ đầu tháng 5 tới nay, đã có 2.103 trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ được ghi nhận ở 42 quốc gia, theo báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong đó, các ca bệnh ở châu Âu là 1773 ca, chiếm 84%. Đông nhất là Anh với 524 ca bệnh, tiếp đó là Tây Ban Nha với 313 ca, Đức 263 ca, Bồ Đào Nha 241 ca và Canada 159 ca.

Châu Phi, nơi được cho là nguồn gốc của đậu mùa khỉ chỉ chiếm 3% ca bệnh.

99% các ca bệnh là nam giới trong độ tuổi từ 0-65. Các ca nặng tập trung nhiều ở trẻ em và hiện thế giới ghi nhận 1 ca tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ.

Đậu mùa khỉ là dịch bệnh lưu hành ở một số nước của châu Phi. Nhưng trong hơn 1 tháng qua, số ca mắc tăng lên ở nhiều nước khác. Virus này gây ra triệu chứng giống như bệnh cúm và tổn thương trên da, lây lan khi tiếp xúc gần.

Hiện tại, thuốc phòng ngừa bệnh đậu mùa được dùng phổ biến là Imvanex (Jynneos) có hiệu quả 85% đối với bệnh đậu mùa khỉ. Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đã sử dụng Imvanex như một biện pháp dự phòng sau phơi nhiễm cho những người tiếp xúc gần với ca bệnh.

Bỉ cách ly người mắc đậu mùa khỉ trong 21 ngày sau khi ghi nhận 4 ca nhiễm WHO xác nhận 92 ca bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, khả năng bùng phát cao Hà Nam cho học sinh nghỉ học hết tháng 3 vì dịch bệnh phức tạp
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp