Bỉ cách ly người mắc đậu mùa khỉ trong 21 ngày sau khi ghi nhận 4 ca nhiễm

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 24/05/2022 09:52 (GMT +7)
Trong những tuần gần đây, các ca bệnh đậu mùa khỉ lần lượt được phát hiện ở Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Ý, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, cũng như Mỹ, Canada và Áo.
Hashtag #Bệnh lạ #Bệnh về da #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Báo Politico ngày 22/5 đưa tin, giới chức Bỉ đã đưa ra yêu cầu bắt buộc cách ly 21 ngày đối với bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ, sau khi ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh hồi tuần trước. Như vậy tới nay, Bỉ là quốc gia đầu tiên áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với những người mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Liên quan đến vấn đề này, nhóm Đánh giá Rủi ro của Bỉ (RAG) và các cơ quan y tế nước này cho biết, những người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ cần cách ly trong 21 ngày và phải tránh mọi quan hệ tình dục. Còn người có triệu chứng sẽ phải hạn chế tiếp xúc với người khác cho đến khi vết loét dịu đi. Đồng thời khuyến cáo bất cứ ai nghi nhiễm đậu mùa khỉ cũng nên đi khám. 

Bỉ là quốc gia đầu tiên trên thế giới cách ly người mắc đậu mùa trong 21 ngày sau khi ghi nhận 3 ca nhiễm - Ảnh minh họa
Bỉ là quốc gia đầu tiên trên thế giới cách ly người mắc đậu mùa trong 21 ngày sau khi ghi nhận 3 ca nhiễm - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Loại virus quen thuộc khiến đại đa số những người mắc phải tử vong

Theo đó, sau lễ hội mang tên Darkland diễn ra ở thành phố Antwerp vào đầu tháng 5, Bỉ đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với virus gây ra bệnh đậu mùa khỉ. Ca nhiễm thứ 4 mới ghi nhận khiến quốc gia này đưa quyết định cách ly người nhiễm bệnh 21 ngày này cũng liên quan đến lễ hội này.

Nói về những ca nhiễm xuất hiện sau lễ hội, nhà tổ chức sự kiện cho rằng: "Có lý do để giả định virus có nguồn gốc từ những du khách nước ngoài đến lễ hội khi các trường hợp gần đây xuất hiện ở các quốc gia khác".  Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm, họ đã thông tin về cảnh báo y tế của chính phủ Bỉ. 

Trong tuần qua, các nhà chuyên môn trên thế giới lo ngại trước sự lây lan của đậu mùa khỉ. Đây là căn bệnh hiếm gặp gây ra bởi virus và gặp chủ yếu ở châu Phi. Tới nay đã có 100 ca bệnh bên ngoài Trung và Tây Phi, rải rác ở châu Âu, Mỹ, Australia.  

Bỉ cách ly người mắc đậu mùa khỉ trong 21 ngày sau khi ghi nhận 4 ca nhiễm - Ảnh 2

Đậu mùa khỉ tương tự bệnh đậu mùa ở người (căn bệnh đã bị xóa sổ trên thế giới vào năm 1980) với những triệu chứng dễ bị nhầm là bệnh thủy đậu. Dấu hiệu ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, nổi mụt phồng, ớn lạnh và kiệt sức. Trong đó, ở những người mắc bệnh, mụn thường nổi trên mặt, sau đó sẽ lan sang những nơi khác của cơ thể và thường ủ bệnh từ 5-21 ngày.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết khi tiếp xúc gần với tổn thương da của người bệnh, hít phải các giọt đường hô hấp hoặc chạm vào một vật bị ô nhiễm (chẳng hạn như khăn hoặc giường) mọi người có thể nhiễm virus này.

Việc lây truyền qua các giọt bắn đòi hỏi phải tiếp xúc trực diện trong thời gian lâu dài do đó nhân viên y tế, các thành viên trong gia đình của bệnh nhân là nhóm người có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Đồng thời, giới chuyên gia trên thế giới đưa ra nhận định, đợt bùng phát đậu mùa khỉ ít có khả năng lan rộng như Covid-19. Do đó khuyến cáo người dân cần chủ động đề phòng và thăm khám, cách ly ngay khi có biểu hiện.

WHO xác nhận 92 ca bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, khả năng bùng phát cao WHO thông tin về bệnh lạ tấn công trẻ em dưới 10 tuổi, đã lan đến châu Á Loại virus quen thuộc khiến đại đa số những người mắc phải tử vong

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp