Bài kiểm tra Văn lớp 9 ra đề có nội dung mẹ chồng nàng dâu cạnh khoé nhau

Bài kiểm tra Văn lớp 9 ra đề có nội dung mẹ chồng nàng dâu cạnh khoé nhau

Đề kiểm tra môn Văn cuối học kỳ I do Phòng GD&ĐT Chư Sê (Gia Lai) khiến dân mạng tranh cãi gay gắt vì cho rằng nội dung có liên quan đến vấn đề khá nhạy cảm.

Mới đây, cư dân mạng lan truyền hình ảnh chụp lại một đề kiểm tra môn Văn cuối học kỳ I của Phòng GD&ĐT Chư Sê (Gia Lai) dành cho học sinh lớp 9 THCS. Điều đáng nói là đề kiểm tra này được cho là có nội dung không phù hợp với học sinh cấp 2 gây ra tranh cãi dữ dội trên khắp các diễn đàn.

Cụ thể, đề kiểm tra này có nội dung như sau: "Mẹ chồng và con dâu nhà kia đều góa bụa. Mẹ chồng dặn con dâu: "Số mẹ con mình rủi ro, thôi thì cắn răng mà chịu”.

Không bao lâu sau, mẹ chồng có tư tình, con dâu nhắc lại lời dặn của mẹ thì mẹ chồng đã trả lời: “Mẹ dặn là mẹ dặn con, chứ mẹ già rồi, có còn răng đâu nữa mà cắn”, theo Truyện cười dân gian Việt Nam".

Nêu quan điểm về đề thi gây tranh cãi này, cô Nguyễn Dung (giáo viên dạy môn Ngữ văn tại trường THCS Lý Tự Trọng, Ninh Bình) chia sẻ với Hoa Học Trò Online rằng cách ra đề này không phù hợp và thiếu tính chuyên môn. Bởi theo cô Dung, có rất nhiều nội dung sáng tạo và phù hợp hơn là một mẩu truyện cười có chút dung tục như vậy.  Hơn nữa, đây lại là đề dành cho học sinh lớp 9 thì càng không phù hợp với lứa tuổi này.

Đứng ở góc nhìn của học sinh, bạn Tâm Hương (lớp 9 trường THCS Cổ Nhuế 1, Hà Nội) cho biết khi đọc đề xong thấy rất buồn cười và nếu gặp đề này thì Hương cũng chẳng biết làm bài kiểu gì. Cô bạn chia sẻ mình từng đọc mẩu chuyện này ở đâu rồi nhưng chỉ đọc cho vui thôi chứ không nghĩ rằng có ngày lại xuất hiện cả trong đề kiểm tra.

Đề kiểm tra Văn lớp 9 gây tranh cãi dữ dội vì dung tục, không phù họp cho học sinh - Ảnh 1

Liên quan đến đề thi Văn gây tranh cãi trên, ông Phạm Văn Hoàng - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Cư Sê (tỉnh Gia Lai) chia sẻ với truyền thông rằng đây là đề mới nên khiến nhiều người đọc xong nghĩ là nội dung nhạy cảm, cảm giác khó chịu thế thôi. Vị này cũng nói thêm rằng việc giáo viên ra đề cũng nhằm mục đích để học sinh nhìn nhận sự việc một cách công bằng giữa mẹ chồng với nàng dâu mà thôi.

Ông Hoàng cũng cho biết trước đó, trong buổi tập huấn bồi dưỡng thường xuyên nhà trường cũng đã  nói rõ về việc giáo viên được phép ra đề mở, có thể lấy ở một ý trong truyện cười nào đấy để giáo dục học sinh về tính thật thà thẳng thắn chứ không nhất thiết phải là nội dung trong sách vở

Được biết, giáo viên ra đề Ngữ văn gây tranh cãi trên là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và học sinh làm đề này cũng rất tốt.

Theo xác định từ Phòng GD&ĐT huyện Chư Sê thì mức độ vụ việc chưa đến mức kỷ luật nên đã kiểm điểm giáo viên này và yêu cầu rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên, phần đông ý kiến đều cho rằng đề thi có nội dung nhạy cảm, không phù họp. Tuy nhiên, một số khác thì lại cho rằng đây là cách ra đề khá mới mẻ, thú vị. Với hai luồng ý kiến trên, cư dân mạng vẫn đang tranh cãi khá gay gắt về thi trên và chia sẻ rầm rộ khắp các trang MXH.

Chia sẻ facebook Thu Trần