Người dân TP.HCM đón cực đỉnh mưa sao băng tối 21/10

Người dân TP.HCM đón cực đỉnh mưa sao băng tối 21/10

TP.HCM có thể quan sát "cực đỉnh" của mưa sao băng Orinonid vào đêm 21, rạng sáng 22/10. Thời gian quan sát tốt nhất là khoảng 23 giờ cho đến hừng đông.

Mưa sao băng Orionid hoạt động từ đầu tháng 10, đến nay đã dày đặc và đang tiến dần đến điểm cực đỉnh với 15 sao băng/giờ.

Orionid là trận mưa sao băng thứ 2 trong năm do sao chổi nổi tiếng Halley tạo nên. Người anh em song sinh của nó chính là mưa sao băng Eta Aquarids, đổ xuống Trái Đất vào đầu tháng 5/2020.

Sao chổi Halley có thể được quan sát từ Trái Đất 75-76 năm/lần. Lần cuối cùng nó xuất hiện là năm 1986 và chỉ trở lại vào giữa năm 2061. Tuy nhiên mỗi năm, địa cầu 2 lần đi qua phần đuôi đá bụi của sao chổi này và tạo nên hiện tượng mưa sao băng.

Đêm mai, người dân TP.HCM đón cực đỉnh mưa sao băng  - Ảnh 1
Đêm mai, người dân TP.HCM đón cực đỉnh mưa sao băng

Để quan sát mưa sao băng tốt nhất, các nhà khoa học hướng dẫn rằng, bạn nên để mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút bằng cách tránh xa ánh đèn và các loại màn hình. Tìm kiếm một nơi trống trải như trên một ngọn đồi, sân thượng nhà cao tầng... Bạn cũng có thể đầu tư một chiếc kính thiên văn nghiệp dư để quan sát bầu trời sáng rõ hơn.