Jay Fai, quán ăn trứng chiên cua đường phố Bangkok được Michelin gắn sao

Bun Bun Đăng lúc: Thứ tư, 06/10/2021 12:00 (GMT +7)
Jay Fai nổi tiếng quốc tế khi trở thành quán ăn đường phố đầu tiên ở Bangkok được trao tặng sao Michelin vào năm 2018.
Hashtag #Du lịch Thái Lan #Ẩm thực đường phố #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bangkok được xem là thiên đường ẩm thực của châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Bangkok nổi tiếng với các món ăn đường phố đậm đà, hấp dẫn mà giá cả lại hợp lý. Và dù chỉ là quán ăn đường phố, hạn chế về chỗ ngồi, kém tiện nghi nhưng Bangkok có không ít quán có đồ ăn vô cùng hấp dẫn do sự tận tâm của người nấu và kinh nghiệm tích lũy trong hàng chục năm.

Và khi nhắc tới ẩm thực đường phố Bangkok nổi tiếng không thể không nhắc tới quán Jay Fai, quán ăn đường phố đầu tiên ở Bangkok được trao sao Michelin vào năm 2018. Nhưng từ rất lâu trước khi Jay Fai nổi tiếng quốc tế, quán đã là địa chỉ quen thuộc của người địa phương khi muốn ăn các món hải sản được chế biến độc đáo bởi bà Supinya Junsuta, 76 tuổi - đầu bếp và chủ sở hữu của quán.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

>> Xem thêm: Tất tật những điều ẩn sau sao Michelin – vinh quang của người làm ẩm thực

Bà Junsuta bắt đầu kinh doanh quán ăn ven đường vào những năm 1980 và tạo dựng tên tuổi bằng cách thu mua hải sản chất lượng cao và biến các nguyên liệu thành những món ăn có hấp dẫn bằng cách chiên xào với nhiệt cao trong những chiếc chảo gang để tạo nên mùi “ám khói” ấn tượng. 

Đến nay, dù đã ở độ tuổi gần 80, hàng ngày bà Junsuta vẫn ra quá đeo tạp dề, đội mũ, đeo kính đầy đủ để  bảo vệ đôi mắt của bà khỏi cái nóng khủng khiếp khi liên tục nấu nướng trong nhiều giờ.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Kể từ khi nhận được sao Michelin trong MICHELIN Guide Bangkok khai mạc năm 2018 và một lần nữa vào năm 2019. Jay Fai đã được đưa lên sân khấu ẩm thực thế giới, tham gia Hội nghị chuyên đề MAD lần thứ 6 tại Copenhagen vào năm và làm việc với Thai Airways để tạo thực đơn cho hành khách hạng Nhất và hạng Thương gia.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Vốn dĩ từ khi chưa nhận sao Michelin, Jay Fai đã đông đến mức đến khách phải xếp hàng dài chờ đợi, việc chờ vài tiếng, cả buổi để được thưởng thức đồ ăn ở đây. Còn hiện tại, khi nổi tiếng toàn cầu, Jay Fai còn đông hơn nữa, có khi phải đặt trước vài ba ngày, bạn mới được thưởng thức đồ ăn của bà Junsuta.

Với lượng khách nước ngoài đổ về, cô con gái nói tiếng Anh của Jay Fai, Yuwadee Junsuta, đã phải rời bỏ sự nghiệp của mình để làm việc toàn thời gian tại nhà hàng. Ở đó, cô quản lý đám đông khách hàng, nhận đơn đặt hàng và giúp mẹ hoàn thành món trứng chiên cua nổi tiếng của tiệm.

Đây là 4 món ăn được Yuwadee Junsuta đề xuất nên thử vào lần tới khi bạn đến Jay Fai.

1. Trứng chiên cua (kai jeaw poo)

Trứng chiên cua là một ăn nổi tiếng nhất của Jay Fai. Bên ngoài của món này là lớp trứng chiên vỏ giòn nhưng trong mềm, không khô, bên trong đầy ắp thịt cua tươi chắc ngọt.

Món này làm rất mất công và thường do bà Junsuta tự tay làm. Thịt cua gỡ được đánh với trứng rồi chiên trong chảo ngập dầu. Trong quá trình, trứng liên tục được thêm và cuộn để thành cuộn trứng cua hấp dẫn như thành phẩm. Nhìn bên ngoài, món này chỉ là cuộn trứng, nhưng khi xé ra bên trong toàn là thịt cua chắc ngọt. 

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Giá của một phần ăn là khoảng 800 hoặc 1000 Baht (583 ngàn đồng hoặc 673 ngàn đồng). Nhưng giá cả luôn tương xứng với chất lượng của thực phẩm. Lượng thịt cua ngon ngọt trong món trứng ốp lết đáng để bạn phải bỏ ra mức tiền như thế.  

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Phần cuộn trứng rất mềm và thơm, tuy chiên trong một chảo dầu ngập mỡ nhưng ăn không hề bị ngán ngấy. Khi cắt đôi miếng trứng vàng ươm thơm nức, bạn sẽ thấy những miếng thịt cua ngọt lịm, mọng nước.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

2. Mì say

Jay Fai’s phad kee mao talay là một món ăn lạ miệng, có giá khoảng 400 Baht (313 ngàn đồng) bao gồm mì sợi được xào với nước sốt cay và nóng, lá húng quế, ớt tươi và các loại hải sản tươi sống như tôm to nguyên con, mực ống và mực nang.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Mì say là một món ăn chịu ảnh hưởng của Trung Quốc, được người Hoa sống ở Thái Lan và Lào phổ biến, thường được xào với mì gạo, nước tương, nước mắm, tỏi, thịt, hải sản, rau và nhiều loại gia vị khác nhau.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

3. Súp Tom yum

Có vị cay, chua và thơm với riềng, lá chanh thái chỉ và sả, món Tom yum goong này có tôm jumbo bóc vỏ, các khối cá, mực và nấm ngập trong nước dùng béo ngậy. Một phần Tom yum goong có giá khoảng 600 – 1000 Baht. 

Ảnh: tasteofthailand
Ảnh: tasteofthailand

>> Xem thêm: 10 món ăn đường phố Thái Lan gây thương nhớ cho thực khách quốc tế

4. Cà ri vàng cua

Món cà ri vàng này có phần thịt cua bỏ vỏ hào phóng giống như trong món trứng ốp la cua trứ danh của Jay Fai, xào với trứng và hành tây trong nước sốt cà ri màu vàng kem thơm phức. Giá của một phần ăn khoảng 800 - 1000 Baht.

Ảnh: indulgenteats
Ảnh: indulgenteats

Địa điểm quán ở đâu?

Jay Fai

Địa chỉ: 327 Mahachai Road (giao với Samranrat Road) Bangkok, Thái Lan

Điện thoại: +66 2 223 9384

Giờ mở cửa: 2:00 chiều - 12:00 sáng (thứ Ba - thứ Bảy), Chủ nhật, thứ Hai đóng cửa

Thời gian chờ đợi đồ ăn của bạn có thể rất lâu (khoảng vài giờ), vì vậy cách tốt hơn là bạn có thể gọi điện để đặt trước.

Tất tật những điều ẩn sau sao Michelin – vinh quang của người làm ẩm thực Wattana Panich, quán mì bò có nồi nước dùng hầm gần 50 năm ở Bangkok có gì đặc biệt? 10 món ăn đường phố Thái Lan gây thương nhớ cho thực khách quốc tế
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp