Từ 14/10: Người dân đi lại giữa các tỉnh không phải xét nghiệm Covid-19

Từ 14/10: Người dân đi lại giữa các tỉnh không phải xét nghiệm Covid-19
Trong hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế nêu rõ, người dân đi lại giữa các tỉnh không cần xét nghiệm Covid-19, trừ 1 vài trường hợp đặc biệt như đi từ vùng dịch.

Theo đó, để thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, tối hôm qua 13/10, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời, trong đó có vài điểm hướng dẫn về việc xét nghiệm Covid-19 mà người dân cần đặc biệt lưu ý.

Đầu tiên là việc xét nghiệm Covid-19 được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ:

- Những trường hợp có biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… sẽ được tiến hành xét nghiệm.

Đi lại giữa các tỉnh người dân không phải xét nghiệm Covid-19 từ hôm nay - Ảnh 1

>>> Có thể bạn quan tâm: Bão số 8 suy yếu thành áp thấp, Bắc bộ và Thanh Hóa đến Quảng Bình mưa to

- Cơ quan y tế sẽ tiến hành xét nghiệm tầm soát định kỳ và ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như các chợ đầu mối, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bến xe, siêu thị…; Và những nhóm nguy cơ khi thường xuyên di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người… cụ thể như giao hàng, lái xe, xe ôm...

- 1 số khu vực tự tổ chức xét nghiệm nCoV ngầy nhiên cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao như tại các công sở, cơ sở sản xuất kinh doanh - dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan,...

Thứ hai, với việc đi lại liên tỉnh của người dân sẽ không chỉ định xét nghiệm, thay vào đó chỉ thực hiện xét nghiệm đối với những người đến từ vùng có dịch thuộc cấp độ 4 hoặc vùng đang bị phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus SARs-CoV-2 hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ từ cơ quan chức năng do đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Thứ ba, những người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 đã đủ liều và người đã trị khỏi bệnh Covid-19 chỉ phải tiến hành xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc những trường hợp đang phải cách ly y tế/theo dõi y tế và những người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế trong khu vực đang bị phong tỏa.

Đi lại giữa các tỉnh người dân không phải xét nghiệm Covid-19 từ hôm nay - Ảnh 1

Xem thêm: Từ 14/10, nhà hàng, quán cà phê, công viên Hà Nội được mở cửa trở lại

Thứ tư, sẽ xét nghiệm để xử lý ổ dịch nhưng tiến hành ra sao sẽ dựa trên đánh giá cụ thể của cơ quan chức năng địa phương về các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, và quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm Covid-19 cho phù hợp.

Thứ năm, trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ thì sẽ tiến hành xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu.

Như vậy, người dân muốn đi lại giữa các tỉnh sẽ không cần phải xét nghiệm Covid-19 từ hôm nay, 14/10. Chỉ những người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc đến từ vùng đang phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV, hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê