Cho trẻ đi máy bay cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Hồng Ngọc Đăng lúc: Thứ sáu, 08/01/2021 17:18 (GMT +7)
Hãng hàng không nội địa sẽ có những quy định giấy tờ riêng và nhiều dịch vụ chăm sóc đặc biệt khi cha mẹ cho các con đi cùng trên chuyến bay.
Hashtag #Kinh nghiệm đi máy bay #Cách săn vé máy bay giá rẻ #NEWS #Nóng trên MXH

Mỗi dịp lễ Tết, các hãng hàng không sẽ phải phục vụ rất nhiều khách hàng nhỏ tuổi. Đối với những khách hàng này, hãng bay sẽ có những quy định giấy tờ riêng và nhiều dịch vụ chăm sóc đặc biệt. 

Theo quy định chung của các hãng hàng không nội địa Việt Nam, phân khúc khách hàng nhỏ tuổi được chia làm 3 cấp riêng gồm:  dưới 2 tuổi, từ 2 -12 tuổi và trên 12 tuổi.

Trẻ em ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những quy định riêng về thủ tục check-in.
Trẻ em ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những quy định riêng về thủ tục check-in.

Vì mỗi chuyến bay chỉ được vận chuyển tối đa 16 trẻ em dưới 12 tuổi nên trong trường hợp chuyến bay bị quá mất số lượng 16 em bé quy định, khách hàng phải xem xét chuyển sang chuyến bay khác hoặc ngày bay khác.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cần phải chuẩn bị thêm các giấy tờ cần thiết.

Với trẻ em ngay từ khi đặt mua vé máy bay, khách hàng cần phải cung cấp thông tin như họ tên em bé, ngày tháng năm sinh... cho nhân viên đại lý hoặc nhân viên hãng bay đặt vé giữ chỗ ngồi. Khi đi ra sân bay cần mang theo giấy khai sinh photo công chứng của trẻ. Riêng trẻ em dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì buộc phải có giấy chứng sinh để thay thế khi làm thủ tục.

Các suất ăn đặc biệt cũng được hãng hàng không chuẩn bị cho các bé.
Các suất ăn đặc biệt cũng được hãng hàng không chuẩn bị cho các bé.

Số tuổi của bé sẽ được đối chiếu với ngày khởi hành chuyến bay in trên vé máy bay hoặc vé điện tử. Tất cả trẻ em dưới 12 tuổi bay cùng người lớn trên 18 tuổi mà không phải bố mẹ, bắt buộc phải có giấy tờ ủy quyền từ bố mẹ hay giấy chứng minh quan hệ thân nhân giữa trẻ và người thân đi cùng. Những giấy tờ này phải có dấu xác nhận của chính quyền địa phương.

Trẻ em từ 12 - 14 tuổi trở lên đã có nhận thức chủ động về hành vi xã hội nên hãng chấp nhận vận chuyển khi bé đi một mình. Các giấy tờ cần chuẩn bị ba gồm vé máy bay, giấy khai sinh và bản cam kết của người đại diện hợp pháp. Tuy bé có thể tự đi máy bay một mình nhưng vẫn cần có người đại diện hợp pháp để cùng bé làm thủ tục "check-in".

Các hãng bay sẽ chuẩn bị nôi cho các bé nếu như cha mẹ yêu cầu.
Các hãng bay sẽ chuẩn bị nôi cho các bé nếu như cha mẹ yêu cầu.

Ngoài những thủ tục để check-in thì các hãng hàng không có phục vụ một số dịch vụ dành riêng cho các khách hàng nhí. Phần lớn các hãng hàng không đều chấp nhận vận chuyển miễn phí xe nôi cho em bé mà không tính vào cân của hành lý xách tay hay kí gửi. Nếu cha mẹ yêu cầu có xe nôi cho em bé thì cần đăng ký với hãng trước từ 1 - 3 ngày để hãng chuẩn bị kịp thời chuẩn bị. Những em bé đủ điều kiện được sử dụng xe nôi là dưới 2 tuổi và nặng dưới 11kg.

Hãng cũng sẽ phục vụ những suất ăn đặc biệt với thực phẩm sạch, an toàn cho các bé. Các bé sẽ được phục vụ những món ăn mà mình yêu thích cùng với những loại trái cây tươi. Những bé dưới 1 tuổi sẽ có suất ăn xay để phù hợp với nhu cầu của từng bé. Nếu cha mẹ có yêu cầu đặt suất ăn riêng thì cần liên hệ thực đơn với hãng 24 giờ trước giờ bay.

Cách khắc phục lệch múi giờ khi đi máy bay Mất tiền oan vì mua phải vé máy bay trên trang web giả mạo Tiếp viên tiết lộ khung giờ "vàng" để đi vệ sinh trên máy bay Cục Hàng không cảnh báo lừa đảo bán vé máy bay từ nước ngoài về Việt Nam
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp