Điểm danh 6 nguyên liệu nước hoa đắt nhất thế giới

Điểm danh 6 nguyên liệu nước hoa đắt nhất thế giới

Để biết chai nước hoa của bạn có xứng với giá tiền hay không, thì hãy kiểm tra xem nó có chứa 1 trong 6 nguyên liệu nước hoa dưới đây hay không.

Sự kiện: Nước hoa

Một số nguyên liệu nước hoa có giá thành vô cùng đắt đỏ vì chúng tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên hơn những loại khác. Ví dụ: Người ta cần cả tấn cánh hoa để tạo ra một ít hương liệu, chưa kể tới việc một số loài hoa chỉ nở vào một thời điểm ngắn trong năm. Hay có loài lại phải thu hoạch trước khi mặt trời mọc, đều lí giải cho sự quý hiếm của nguyên liệu và những khó khăn của nhà sản xuất trong việc thu gom và chưng cất. Ngoài ra, người làm nước hoa phải ép lấy tinh dầu khi cánh hoa còn tươi nguyên. Quy trình thực hiện phức tạp cũng là nguyên nhân khiến tinh dầu hoa tươi có giá khá cao.

Dưới đây là 6 nguyên liệu nước hoa đắt đỏ nhất. Hãy lưu ý rằng nếu chai nước hoa bạn đang sử dụng có chứa 1 trong 6 loại nguyên liệu này mà lại rẻ bèo thì có khả năng nó sử dụng hương liệu tổng hợp hoặc chứa rất ít tinh dầu cao cấp.

Tinh dầu hoa nhài

Hương hoa nhài là loại hương rất phổ biến trong thế giới nước hoa. Nhưng trên thực tế, khoảng 80% các loại nước hoa hương hoa nhài trên thị trường sử dụng hương hoa nhài nhân tạo. 

Điểm danh 6 nguyên liệu nước hoa đắt nhất thế giới - Ảnh 1
Phần lớn nước hoa hương hoa nhài sử dụng tinh dầu nhân tạo

Tinh dầu hoa nhài rất khó để chiết xuất. Để có được vỏn vẹn 500g tinh dầu hoa nhài, bạn phải cần tới... 900kg cánh hoa nhài tươi. Bên cạnh đó, những cánh hoa bị dập phải được loại bỏ để không ảnh hưởng tới chất lượng tinh dầu. Quy trình đúng là hoa nhài phải được hái bằng tay, và lập tức được chiết xuất ngay sau khi hái.

Do tiêu tốn quá nhiều cánh hoa nhài tươi nên tinh dầu hoa nhài tự nhiên luôn có giá thành rất cao. Bạn sẽ phải chi tới 2 triệu đồng chỉ để có được khoảng 5g tinh dầu hoa nhài thiên nhiên. Trong khi đó, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 50.000 đồng để mua tinh dầu oải hương với trọng lượng tương tự.

Tinh dầu hoa hồng Bulgari

Nguyên liệu nước hoa tiếp theo nằm trong danh sách này là tinh dầu hoa hồng Bulgari. Để chiết xuất được 500g tinh dầu, người ta phải tiêu tốn tới tận 4500kg cánh hoa hồng tươi, tức gấp 5 lần so với lượng cánh hoa nhài.

Thung lũng hoa hồng ở Bulgari là nơi nuôi trồng và chiết xuất tinh dầu hoa hồng nổi tiếng nhất. Khoảng 70% lượng tinh dầu hoa hồng toàn cầu được sản xuất ở nơi này.

Mặc dù khối lượng khổng lồ như thế nhưng việc thu hoạch lại chỉ được thực hiện trong tháng 5 và tháng 6 hàng năm. Đây là thời điểm hoa hồng Bulgari nở rộ. Người ta phải ngắt từng bông hoa trong bóng tối trước khi mặt trời mọc để có được tinh dầu hoa hồng chất lượng nhất.

Điểm danh 6 nguyên liệu nước hoa đắt nhất thế giới - Ảnh 1
Quy trình sản xuất tinh dầu Bulgari rất phức tạp, tiêu tốn nhiều tài nguyên

Cũng bởi quy trình sản xuất khó khăn như vậy nên 5g tinh dầu hoa hồng Bulgari có giá khoảng 5 triệu đồng. 

Tinh dầu Orris từ chi diên vỹ

Orris là 1 trong 3 loại tinh dầu khan hiếm nhất thế giới, bởi nó được chiết xuất từ hoa diên vỹ mỏng manh, sớm nở chóng tàn. 

Không giống hoa nhài và hoa hồng, tinh dầu Orris được chiết xuất từ phần thân củ chứ không phải cánh hoa. Sau đó người ta phải để củ lên men từ 2 đến 5 năm. Theo ước tính, các nhà sản xuất cần tới 1 tấn củ hoa để làm nên 2kg tinh dầu.

Điểm danh 6 nguyên liệu nước hoa đắt nhất thế giới - Ảnh 1
Củ hoa phải để lên men nhiều năm mới có thể chiết xuất tinh dầu

Tinh dầu Oud

Tinh dầu Oud được chiết xuất từ gỗ trầm hương (agarwood). Để làm nên loại tinh dầu này, cây trầm hương phải bị nhiễm nấm Phialophora parasitica. Thân gỗ sau khi bị nhiễm nấm sẽ sản sinh ra nhựa toả hương - chính là oud. Trung bình chỉ khoảng 2% số cây trầm hương mới tạo được oud, khiến nó trở thành một loại nguyên liệu nước hoa cực kì khan hiếm.

Từng có một thời gian tinh dầu oud còn đắt hơn cả vàng, nên được người ta gọi là vàng lỏng (liquid gold). Trên thị trường, 500g tinh dầu oud có giá khoảng 120 triệu đồng.

Điểm danh 6 nguyên liệu nước hoa đắt nhất thế giới - Ảnh 1
Nguyên liệu nước hoa này thậm chí còn từng đắt đỏ hơn cả vàng

Xạ hương (Musk)

Xạ hương thường được dùng trong những chai nước hoa mang mùi hương quyến rũ. Tuy nhiên, phần lớn nước hoa hiện nay chỉ dùng xạ hương nhân tạo. Điều này hoàn toàn được giới làm nước hoa hưởng ứng, bởi mùi hương này được lấy từ dịch tuyến của hươu xạ đực - loài động vật bị liệt kê vào danh sách cấm săn bắn. Và cách duy nhất để chiết xuất được xạ hương là phải giết chết loài động vật này.

Điểm danh 6 nguyên liệu nước hoa đắt nhất thế giới - Ảnh 1
Xạ hương tự nhiên chỉ có thể được chiết xuất từ hươu xạ

Đến cuối thế kỷ 19, người ta vẫn săn bắn hươu xạ đực để tạo ra xạ hương thiên nhiên. Nhưng loài động vật quý hiếm này chỉ sinh sống trong một phạm vi nhỏ ở Nepal. Bởi lẽ đó, xạ hương nhân tạo (còn được gọi là white musk) đã ra đời nhằm ngăn chặn nạn săn bắn động vật vô tội vạ.

Long diên hương (Ambergris)

Giống với xạ hương, long diên hương cũng là một thành phần của những loại nước hoa quyến rũ, và được chiết xuất từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng.

Long diên hương có sắc xám nhợt nhạt, khi chạm vào có cảm giác như sáp. Do được sản xuất từ hệ tiêu hoá của cá nhà táng nên thực chất long diên hương mang mùi của biển cả và... mùi phân cá. Chỉ sau khi được xử lý và lên men thì long diên hương mới có mùi hương quyến rũ quen thuộc. 

Điểm danh 6 nguyên liệu nước hoa đắt nhất thế giới - Ảnh 1
Long diên hương mang hình thù giống như đá, thực chất là một loại chất thải của cá nhà táng

Hiện tại long diên hương đang thuộc top 3 nguyên liệu nước hoa đắt tiền nhất trên thị trường. Phần lớn các dòng nước hoa phù hợp với túi tiền đều dùng long diên hương tổng hợp, chỉ có những loại nước hoa cao cấp nhất mới chứa long diên hương tự nhiên.

Chia sẻ facebook Lâm Nguyễn