Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tiêm mũi 3 nhắc lại cách mũi 2 dưới 3 tháng?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 06/01/2022 17:37 (GMT +7)
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tiêm mũi 3 nhắc lại cách mũi 2 dưới 3 tháng?
Hashtag #COVID-19 #Vaccine Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Bộ Y tế quy định, những người từ 18 tuổi trở lên sẽ là đối tượng tiêm liều bổ sung vắc xin Covid-19, bên cạnh đó cần phải bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc xin), người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người ghép tạng, người mắc ung thư, HIV, người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm hoặc vắc xin Sputnik V. 

Trong đó, loại vắc xin tiêm bổ sung sẽ cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA. Liều tiêm nhắc lại cho những đối tượng người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung với khoảng cách sau mũi cuối cùng của liều cơ bản là ít nhất 3 tháng.

Liên quan đến vấn đề này, PGS Dương Thị Hồng – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Bộ Y tế đã có hướng dẫn tiêm chủng mũi nhắc lại. Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 và biến thể Omicron trên thế giới, các địa phương sau khi hoàn thành các liều tiêm cơ bản cho người trên 18 tuổi thì sẽ tiến hành tiêm mũi nhắc lại sau mũi cuối cùng của liều tiêm cơ bản là 3 tháng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tiêm mũi 3 nhắc lại cách mũi 2 dưới 3 tháng? - Ảnh Internet
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tiêm mũi 3 nhắc lại cách mũi 2 dưới 3 tháng? - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 của học sinh 63 tỉnh, thành

Hiện nay, trên thế giới, các nước cũng rút ngắn thời gian tiêm mũi nhắc lại so với trước kia là 6 tháng. Còn tại Việt Nam, mũi nhắc lại được tiêm sau các mũi tiêm cơ bản 3 tháng. Mục đích của việc rút ngắn khoảng cách này là để góp phần phòng dịch hiệu quả và tăng cường hệ miễn dịch góp phần vào công tác phòng chống bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản.

Trước thắc mắc việc trực tiêm sớm mũi nhắc lại sẽ làm tăng tác dụng phụ, các chuyên gia cho rằng vì mỗi thời điểm tiêm sức khỏe của bạn khác nhau do đó có thể sau tiêm bạn sẽ gặp những tác dụng phụ khác nhau, không phải do thời gian tiêm mũi 3 và mũi 2 quá ngắn nên đã dẫn tới nhiều tác dụng phụ hơn.

Về thời điểm đạt được kháng thể tốt hiện nay sau khi tiêm mũi 3, TTS Nguyễn Đức Thái - Cố Vấn Khoa Học & Sáng lập viên TransMed-Việt Nam cho biết, không thể biết chính xác thời điểm bạn được bảo vệ thêm ngay sau khi tiêm. Bởi vì kháng thể cần mất vài ngày hoặc vài tuần để các tế bào nhớ tạo ra nhiều hơn. Thời gian sinh kháng thể thêm có thể sẽ xảy ra trong tuần đầu tiên và tuần thứ hai, nghĩa là khi đó cơ thể bắt đầu có sự gia tăng đáng kể khả năng bảo vệ của mũi tiêm thứ 3.

Hiện nay, một số nước trên thế giới đã cắt giảm khoảng thời gian sử dụng liều nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 từ 6 tháng xuống còn ít nhất 3 tháng như Philippines, Anh, Đức, Hàn Quốc, Thái Lan... nhằm mục đích cố gắng ngăn chặn sự gia tăng các ca bệnh mới, đặc biệt là kiềm chế khả năng lây nhiễm của biến thể Omicron.

Dấu hiệu nhiễm Omicron đặc trưng trên da, môi và móng tay, nhận biết sớm sẽ tự cứu mình Người đã mắc Covid-19 có cần tiêm phòng vaccine hay không? WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 của tập đoàn Novavax
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp