Quy định cách ly khi về quê ăn Tết của các tỉnh thành phía Bắc: Yên Bái khắt khe nhất

Nhiều địa phương gần đây đã đặt ra các quy định khác nhau từ việc xét nghiệm đến cách ly đối với người dân về quê ăn Tết.
Hashtag: COVID-19
Quy định cách ly khi về quê ăn Tết của các tỉnh thành phía Bắc: Yên Bái khắt khe nhất - thumbnail

Theo hướng dẫn trong Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân, chỉ xét nghiệm với người từ địa bàn dịch cấp độ 4 (vùng đỏ, nguy cơ rất cao), hoặc vùng phong tỏa, trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch cấp độ 3 (vùng cam, nguy cơ cao). Bên cạnh đó, người dân từ tỉnh này đến tỉnh khác không cần cách ly tập trung mà được cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Mặc dù Bộ Y tế đã ban hành quy định chung, song nhiều địa phương hiện nay vẫn đặt ra các quy định khác nhau từ việc xét nghiệm đến cách ly đối với người dân về quê ăn Tết. Thậm chí dù vấp phải nhiều phản ứng trái chiều trong thời gian qua, nhiều địa phương vẫn giữ quy định cách ly với người về quê ăn Tết mà chưa có sự điều chỉnh mới.

Nhiều địa phương vẫn giữ quy định cách ly với người về quê ăn Tết mà chưa có sự điều chỉnh mới.
Nhiều địa phương vẫn giữ quy định cách ly với người về quê ăn Tết mà chưa có sự điều chỉnh mới.

Yên Bái

Ngày 17/1, UBND tỉnh Yên Bái đã thông qua quy định mới về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người về từ nơi khác. 

Theo đó, địa phương này quy định người về từ vùng đỏ và cam chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phải cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR 4 lần và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine thì phải cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR 3 lần và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.   

Nếu về Yên Bái từ vùng vàng, người dân cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Còn người về từ vùng xanh, Yên Bái yêu cầu tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Có thể thấy, so với các tỉnh thành khác, Yên Bái đang là tỉnh có chính sách khắt khe nhất ở miền Bắc đối với người về quê. 

Hiện chính sách cách ly của một số địa phương đang làm ảnh hưởng tới số lượng lớn người dân tứ xứ có mong muốn về quê đón Tết cũng như tạo ra dư luận không tốt.
Hiện chính sách cách ly của một số địa phương đang làm ảnh hưởng tới số lượng lớn người dân tứ xứ có mong muốn về quê đón Tết cũng như tạo ra dư luận không tốt.

Phú Thọ

Địa phương này yêu cầu người từ nơi có cấp độ dịch 1 và 2 (vùng xanh, vàng) tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày. Người về từ vùng đỏ và cam được yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h và cách ly tại nhà 7-14 ngày, tùy theo trường hợp tiêm đủ hoặc chưa tiêm đủ hai liều vắc xin.

Hưng Yên

Đối với Hưng Yên, địa phương này yêu cầu người dân từ nơi khác về quê phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h. Người Hưng Yên ra ngoài tỉnh hoặc từ vùng dịch về phải khai báo y tế, tự cách ly tại nhà 14 ngày (7 ngày nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine), đồng thời có kết quả test nhanh âm tính mới được cho phép hoạt động cộng đồng bình thường.

Quảng Ninh, không yêu cầu giấy xét nghiệm đối với người vào địa phương nhưng bắt buộc cách ly tập trung đối với người về từ vùng đỏ, cam.
Quảng Ninh, không yêu cầu giấy xét nghiệm đối với người vào địa phương nhưng bắt buộc cách ly tập trung đối với người về từ vùng đỏ, cam.

Quảng Ninh

Đối với Quảng Ninh, không yêu cầu giấy xét nghiệm đối với người vào địa phương nhưng bắt buộc cách ly tập trung đối với người về từ vùng đỏ, cam. Đối với người dân đã tiêm đủ 2 liều vaccine thì cách ly tập trung 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày. 

Riêng với những ai chưa tiêm đủ hoặc đã tiêm đủ liều vaccine nhưng chưa qua 14 ngày thì cũng phải cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Hải Dương, Hải Phòng, Tuyên Quang

Những địa phương này ra quy định cách ly tại nhà đối với người về từ vùng cam và đỏ.

Hà Nam, Lào Cai, Nam Định

Các địa phương trên chỉ yêu cầu cách ly với người về từ vùng đỏ.

Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Ninh Bình

So với các tỉnh thành trên, 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình vẫn đang nới rộng quy định với người dân khi chỉ yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ, không cần cách ly kể cả với người về từ vùng có nguy cơ dịch ở cấp độ 3 và 4. Tuy nhiên các địa phương vẫn khuyến khích người dân hạn chế tụ tập đông người để ăn uống, hội họp, mừng thọ, mừng xuân ở cả trước, trong và sau Tết Nguyên đán nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm.

4 tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình vẫn đang nới rộng quy định với người dân
4 tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình vẫn đang nới rộng quy định với người dân

Thanh Hóa

Địa phương này yêu cầu người đến nơi cấp độ 3 và 4 phải tự cách ly tại nhà 7 ngày nếu tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. Người từ vùng dịch thuộc cấp độ 1 và cấp độ 2 sẽ không bị cách ly, không bắt buộc xét nghiệm, chỉ cần khai báo y tế, thực hiện 5K và theo dõi sức khỏe. 

Được biết địa phương này đã có những thay đổi quy định từ sau phản ánh gay gắt của người dân khi từng đưa ra văn bản khuyến cáo người dân không về quê ăn Tết hay khóa cửa những nhà dân có người từ nơi khác trở về.

Ngoài những địa phương đáng chú ý trên, những tình thành còn lại hiện không quy định cách ly với người về quê ăn Tết, dù ở bất cứ địa phương nào về. Hiện tại, chính sách cách ly của một số địa phương đang làm ảnh hưởng tới số lượng lớn người dân tứ xứ có mong muốn về quê đón Tết cũng như tạo ra dư luận không tốt.