Người dân từ Hà Nội về quê ăn Tết phải cách ly thế nào: Ninh Bình, Vĩnh Phúc yêu cầu xét nghiệm

Các địa phương trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 không cấm người dân về quê ăn Tết nhưng mỗi nơi lại có những quy định chống dịch Covid-19 khác nhau.
Người dân từ Hà Nội về quê ăn Tết phải cách ly thế nào: Ninh Bình, Vĩnh Phúc yêu cầu xét nghiệm - thumbnail

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần 2022, để người dân đi làm xa về quê một cách thuận lợi, một số địa phương như Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bình Định, Sơn La, Phú Yên, Cà Mau, Sóc Trăng, TP. Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiên Giang, Bình Phước, Bình Thuận… nới lỏng kiểm soát y tế, không có quy định riêng. 

Tuy nhiên một số địa phương khác có quy định chặt chẽ, bao gồm việc phải xét nghiệm bắt buộc và cách ly tại nhà với người trở về từ vùng cam như Hà Nội.

Những địa phương siết chặt quy định cách ly y tế bao gồm:

Ninh Bình:

Theo quy định của tỉnh Ninh Bình, tất cả người dân về/đến tỉnh này đều phải khai báo y tế, làm xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được trở về gia đình đồng thời phải thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú.

Người dân về quê ăn tết Nhâm Dần 2022, các địa phương yêu cầu, thực hiện cách ly, giám sát thế nào? - Ảnh Internet
Người dân về quê ăn tết Nhâm Dần 2022, các địa phương yêu cầu, thực hiện cách ly, giám sát thế nào? - Ảnh Internet

Vĩnh Phúc:

Những người từ các tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là Hà Nội đến/về Vĩnh Phúc cần có xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2.

Bắc Giang:

UBND tỉnh Bắc Giang quy định, những người đến tỉnh này từ các địa phương có ca nhiễm cộng đồng phải có kết quả test nhanh âm tính trong 48 giờ, hoặc giấy xét nghiệm PCR âm tính còn hiệu lực tức trong 72 giờ. Đồng thời các doanh nghiệp được tỉnh này khuyến khích rút ngắn thời gian nghỉ Tết nguyên đán để giữ chân công nhân ở lại, không về quê.

Hà Nam:

Người đến từ vùng đỏ hoặc vùng đang cách ly y tế về Hà Nam phải cách ly y tế, những khu vực khác chỉ cần khai báo y tế để cơ quan chức năng phân loại quản lý.

Quảng Ninh:

UBND tỉnh Quảng Ninh khuyến khích người lao động ở lại nơi đang làm việc ăn Tết và tiến hành tiêm mũi thứ ba. 

Thừa Thiên Huế: 

Người về tỉnh này từ vùng cam và đỏ khi về đến địa phương phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày.

Đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine khi về địa phương phải cách ly tại nơi lưu trú hoặc tại nhà tối thiểu 7 ngày.

Những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc được trị khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng khi về địa phương phải cách ly tối thiểu 7 ngày và làm 2 lần xét nghiệm.

Thanh Hóa: 

Tỉnh này yêu cầu những người về từ vùng xanh, vàng chỉ phải khai báo y tế, tuân thủ 5K và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, không phải cách ly y tế.

Người từ vùng cam hoặc tiếp xúc gần với F1 trở về tỉnh phải tự cách ly y tế tại nơi lưu trú hoặc tại nhà 7 ngày. 

Người từ vùng đỏ về tỉnh phải cách ly tại nhà 7 ngày, 7 ngày tiếp theo phải tự theo dõi sức khỏe.

Những người chưa tiêm vaccine hoặc F1 khi về địa phương phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 14 ngày, 14 ngày tiếp theo phải tự theo dõi sức khỏe.

Ảnh Công Luận
Ảnh Công Luận

Quảng Trị: 

Nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trở về từ vùng cam khi về tỉnh này sẽ phải cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày, trong 7 ngày tiếp theo tự theo dõi sức khỏe.

Người từ vùng đỏ trở về sẽ cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày, 7 ngày tiếp theo sẽ cách ly tại nhà. 

Người đã được trị khỏi Covid-19 không quá 6 tháng về từ "vùng đỏ" khi về tỉnh này cần cách ly tại nhà 14 ngày.

Nếu chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều và về từ "vùng vàng" về Quảng Trị sẽ phải cách ly tại nhà 7 ngày, vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2.

Phú Thọ: 

+ Từ vùng xanh, vàng về Phú Thọ chỉ cần tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, đồng thời tỉnh này khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên.

+ Từ vùng cam, đỏ về phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực tức trong vòng 72 giờ.

+ Nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine chỉ cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong vòng 7 ngày.

+ Người chưa tiêm đủ 2 liều vaccine khi về Phú Thọ cần cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, trong 7 ngày tiếp theo cần tự theo dõi sức khỏe.

Hưng Yên: 

+ Phải khai báo y tế khi về địa phương, và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV trong vòng 72 giờ hoặc ngay khi về đến địa phương phải test nhanh.

+ Nếu tiêm chưa đủ 2 mũi vaccine Covid-19, tỉnh này yêu cầu người dân phải cách ly tại nhà 14 ngày. Nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, cách ly tại nhà 7 ngày và phải tự test nhanh Covid-19, có kết quả âm tính vào ngày thứ 7 mới được tham gia hoạt động tại cộng đồng.

Thái Nguyên:

Người đến, về địa phương phải có giấy xét nghiệm với SARS-CoV-2 âm tính. Đồng thời khuyến khích người đang học tập và làm việc ngoại tỉnh từ nay đến dịp tết không đi, về thành phố Thái Nguyên.

Người dân từ Hà Nội về quê ăn Tết phải cách ly thế nào: Ninh Bình, Vĩnh Phúc yêu cầu xét nghiệm - Ảnh 3

Yên Bái:

Người dân ngoại tỉnh về địa phương trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát (2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 3).

Nghệ An:

Về Nghệ An người dân phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương. Tỉnh này khuyến khích người dân trước khi trở về địa phương làm xét nghiệm, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

An Giang:

UBND tỉnh An Giang yêu cầu người dân về địa phương phải khai báo y tế, có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19. Nếu chưa có giấy xét nghiệm phải thực hiện test nhanh tại chốt để vào địa phương.

Ngoài ra, một số địa phương khác như Hòa Bình, Hải Dương, Quảng Nam, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Điện Biên,… chỉ yêu cầu người dân đến/về từ tỉnh, thành khác phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm 5k và kêu gọi người dân khi không cần thiết hạn chế di chuyển trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 này.