Đỉnh núi Everest đã thay đổi độ cao

Đỉnh núi Everest đã thay đổi độ cao

Theo một tính toán mới của các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Nepal cùng thực hiện cho thấy đỉnh Everest đã cao hơn một chút so với trước đây.

Theo The Guardian, việc thực hiện phép đo này với mục đích là để giải quyết xung đột kéo dài giữa 2 quốc gia này về độ cao của ngọn núi cao nhất thế giới nằm ở biên giới chung hai nước.

Được biết, cách tính của 2 nước về độ cao của ngọn núi này từng có sự khác biệt nhưng sau khi mỗi bên cử một đoàn thám hiểm đến đỉnh núi để đo đạc đã nhất trí rằng độ cao chính thức của núi là 8.848,86 mét, cao hơn so với tính toán trước đây.

Đỉnh núi Everest đã thay đổi độ cao? - Ảnh 1
Đỉnh núi Everest đã thay đổi độ cao

Trước đó, Nepal sử dụng lại chiều cao ước tính 8.848 mét do Ấn Độ khảo sát năm 1954 bởi nước này chưa từng đo độ cao chính xác của Everest.

Còn Trung Quốc vào năm 2005 đã xác định rằng độ cao của Everest là 8.844,43 mét.

Cho đến tháng 5 năm ngoái thì Nepal - quốc gia sở hữu bảy trong số 14 đỉnh núi cao nhất thế giới này - đã lần đầu tiên cử một nhóm khảo sát cùng với Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GPS) để đo 'độ cao chính xác' của đỉnh núi khổng lồ Everest.

Đồng thời cả 2 quốc gia này đã cùng cử đội leo núi của nước mình sử dụng cả lượng giác để thực hiện các phép tính cuối cùng và thống nhất được độ cao chính xác của Everest.

Trước đó, sau trận động đất lớn vào năm 2015 đã có nhiều tranh cãi cùng nghi vấn rằng có thể độ cao của đỉnh Everest có thể bị thấp đi. Nhưng với số liệu công bố mới này, không còn nghi ngờ gì nữa, Everest sẽ vẫn là đỉnh cao nhất thế giới.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê