Độc đáo món cháo sá sùng của người Tiều ở Sài Gòn

Hồng Khánh Đăng lúc: Thứ ba, 15/09/2020 12:23 (GMT +7)
Sử dụng nguyên liệu sá sùng đắt đỏ cùng cách chế biến độc đáo, món cháo sá sùng thực sự là món cháo rất đáng thử của Sài Gòn.
Hashtag #Quán ăn ngon Sài Gòn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Ẩm thực Sài Gòn là sự kết hợp của nhiều ẩm thực nhiều vùng miền, chính bởi thế các món ăn ở đây rất đa dạng và có nhiều biến tấu độc đáo. Chẳng hạn như món cháo sá sùng. 

Cháo sá sùng có dễ nấu?

Sá sùng là loại hải sản quý thường sinh sống ở các vùng biển như Vân Đồn (Quảng Ninh), Nha Trang (Khánh Hòa), Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), Bến Tre, Bạc Liêu…Sá sùng không hề rẻ, một kilogram sá sùng tươi tại bãi đã có giá khoảng 500.000 đồng, nhưng sá sùng sấy khô lên tới 1,8 - 2,5 triệu đồng mỗi kilogram. Thế nên món cháo sá sùng khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, bởi một nguyên liệu đắt đỏ như thế lại được đưa vào để nấu cháo.

gfhgh - Ảnh 1
gfhgh - Ảnh 1

Nguyên liệu chủ đạo của cháo sá sùng chỉ là gạo tẻ và sá sùng. Để nấu món này đặc biệt quan trọng việc làm sạch sá sùng, đặc biệt là phần vòi để loại những chất nhớt. Sau đó rang sá sùng vừa được làm sạch. Bạn có thể để nguyên hoặc thái nhỏ cho vừa ăn, tùy theo khẩu vị của mỗi nhà.

Món cháo độc đáo của người Tiều

Cháo sá sùng vốn là một món ăn có gốc từ người Tiều nên cũng giống như cháo Tiều, món cháo này nấu riêng từng bát chứ không nhừ cả nồi. Khi có khách, chủ quán mới múc cháo ninh sẵn rồi nồi nấu cùng sá sùng. Mỗi bát có thể có khoảng 18 - 20 con nếu ăn nguyên sá sùng, hoặc 8 đến 10 con nếu ăn kèm các món khác như gan, lòng.

 Ảnh: @lanwththi
 Ảnh: @lanwththi

Cháo sá sùng thường được dùng kèm rau tần ô (rau cải cúc). Tô cháo khi nấu chín có vị thơm ngọt tự nhiên của biển cả, vị ngọt thanh và bùi, bên trong có sá sùng tươi, dai giòn, sật sật. Ăn rất vừa miệng, nhất là trong những ngày mưa dai dẳng như thế này. Mỗi tô giá trung bình từ 55 đến 65 ngàn, rất hợp cho những người muốn bồi bổ sức khỏe.

Bánh mì cay, đặc sản dân dã vạn người mê của thành phố hoa phượng đỏ Vừa thức giấc, Hải Phòng đã có cả tá món ăn sáng ngon chờ bạn khám phá
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp