Hồng da tre, món hồng lạ mà quen đang gây sốt mùa Trung thu 2020

Mia Đăng lúc: Thứ ba, 15/09/2020 11:31 (GMT +7)
Mùa Trung thu năm nay, không ít người đổ xô đặt mua “hồng da tre” làm quà biếu.

Hồng là thức quả đặc trưng của mùa thu. Việt Nam có nhiều loại hồng, nhưng mùa thu năm nay hot nhất có lẽ phải nhắc đến hồng tre khi đang được giới sành ăn lùng sục.

Giống hồng này là đặc sản của Thái Nguyên, gọi là hồng da tre bởi lớp vỏ giống hệt thân cây tre, xù xì, cứng nhắc. Ngoài tên gọi là hồng da tre, người ta còn đặt cho loại quả này cái tên “hồng lòng đỏ trứng gà”, bởi bổ ra ruột đỏ núng nính, bóng mượt, mềm mịn giống như lòng đỏ trứng gà luộc lòng đào. Nhiều người dù không thích ăn hồng mềm nhưng vẫn chết mê chết mệt vị của hồng da tre, bởi nó không hề nhũn mà giòn mát, lại mượt mà giống như thạch pudding, vị ngọt nồng nàn nhưng không hề khé cổ.

Hồng da tre, món hồng lạ mà quen đang gây sốt mùa Trung thu 2020 - Ảnh 1
Hồng da tre khi còn xanh có lớp vỏ xanh, cứng, giống như thân tre. (Ảnh sưu tầm)
Hồng da tre khi còn xanh có lớp vỏ xanh, cứng, giống như thân tre. (Ảnh sưu tầm)

Mỗi năm hồng da tre chỉ ra quả đúng một vụ, từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9. Giá hồng da tre không hề rẻ so với các giống hồng khác, nhưng quả thật tiền nào của nấy. 1kg hồng da tre giá từ 70.000 tới 100.000 đồng, quả to thì mỗi kg chỉ được tầm 5-6 quả, quả nhỏ tầm 10 quả/1 kg. Hồng ăn ngon miệng, lại thêm “hàng hiếm”, vụ ngắn, chỉ trồng ở một số huyện miền núi, được nhiều người đặt nên dù giá có “chát” hơn chút so với các loại hồng bình thường, hồng da tre vẫn rất được người người nhà nhà order trên các “chợ online”.

Hồng da tre, món hồng lạ mà quen đang gây sốt mùa Trung thu 2020 - Ảnh 3
Ruột hồng da tre mướt mát, núng nính, màu như lòng đỏ trứng gà. (Ảnh sưu tầm).
Ruột hồng da tre mướt mát, núng nính, màu như lòng đỏ trứng gà. (Ảnh sưu tầm).

Những người ghét bẩn tay khi ăn hồng, hẳn rất “ghiền” loại hồng “xanh vỏ đỏ lòng” này, bởi cách thưởng thức đặc biệt của loại hồng này-dùng thìa xúc từng lớp ruột mịn màng, mướt mát bên trong. Khi nhận hàng từ các cơ sở, hồng da tre thường vẫn còn xanh, bạn lưu ý úp cuống xuống đĩa (hoặc lá chuối như cách truyền thống các cụ ta thường làm), chờ tới khi cả quả hồng chuyển từ xanh sang vàng trong và mềm là ăn được. Đừng vội vã ăn khi hồng còn cứng và xanh, bởi hồng sẽ rất chát và không thể ăn được. Sau khi chờ được hồng chín, bỏ vào trong tủ lạnh chừng 1 ngày bỏ ra ăn là tuyệt vời nhất. Hồng lúc đó mát lạnh, thực sự giống như lớp thạch thơm mát, tươi rói, tan ra nơi đầu lưỡi.

Hồng da tre rất hiếm bởi ít nơi trồng, vụ lại ngắn, nên mỗi khi vào mùa lại tạo nên cơn sốt, giá dù đắt gấp đôi, gấp ba giống hồng khác nhưng 'đắt xắt ra miếng'. (Ảnh sưu tầm).
Hồng da tre rất hiếm bởi ít nơi trồng, vụ lại ngắn, nên mỗi khi vào mùa lại tạo nên cơn sốt, giá dù đắt gấp đôi, gấp ba giống hồng khác nhưng "đắt xắt ra miếng". (Ảnh sưu tầm).

Năm nay, một mùa Trung thu-mùa hồng da tre lại về. Chị em lại xôn xao trên các “chợ online”, tiểu thương lại “muốn bán mà chẳng có hàng để bán”. Dù còn gần 3 tuần nữa mới tới Trung thu nhưng đơn hàng đặt trước đã dài rất dài, bởi phải sau 1 tuần từ khi đặt hàng, hồng mới về, và kể cả ở những tiệm buôn gốc ở Thái Nguyên cũng khan hiếm hàng để bán.

Bánh Trung thu đã thay đổi như thế nào trong thế kỷ 21? Du lịch bụi - đi thì mệt nhưng nhận lại được rất nhiều
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp