Động đất rung chuyển cả hòn đảo Đài Loan

Thu Trần Đăng lúc: Thứ sáu, 11/12/2020 09:50 (GMT +7)
Một trận động đất 6,1 độ richter xảy ra ngoài khơi thành phố Nghi Lan, Đài Loan tối 10/12 khiến các tòa nhà trên khắp hòn đảo rung lắc.

Theo Tân Hoa xã, ngày 10/12, Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) thông báo, một trận động đất với độ lớn 5,8 đã xảy ra tại vùng biển ngoài khơi huyện Nghi Lan, phía Đông Bắc Đài Loan (Trung Quốc). 

Theo CENC, tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 80 km, ban đầu được xác định có tọa độ 24,74 độ vĩ Bắc và 121,99 độ kinh Đông. Người dân ở thủ phủ Đài Bắc cũng có thể cảm nhận được rung lắc.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn thông báo của Cơ quan Thời tiết Đài Loan cho biết trận động đất có độ lớn lên đến 6,7 độ đã làm rung chuyển các vùng phía Bắc của Đài Loan.

Thành phố Nghi Lan của Đài Loan. Ảnh: Wikipedia
Thành phố Nghi Lan của Đài Loan. Ảnh: Wikipedia

Những người dân Đài Bắc cho biết, thời điểm đó các tòa nhà rung lắc dữ dội, trong khi cư dân cả hòn đảo có thể cảm nhận được chấn động.

"Tòa nhà tôi ở rung lắc dữ dội. Tôi mang theo con trai chạy khỏi nhà. Thật khủng khiếp", một người dùng mạng xã hội cho hay.

Chia sẻ về trận động đất vừa xảy ra, Chen Kuo-chang - người đứng đầu Trung tâm Địa chấn của Cục Thời tiết, cho biết đây là trận động đất lớn nhất trong năm nay ở Đài Loan với các rung chấn kéo dài khoảng 30 đến 40 giây, và ai nấy đều cảm nhận rõ rệt sự rung chuyển.

Trước sự việc trên, Phó lãnh đạo Đài Loan William Lai kêu gọi người dân bình tĩnh và cho biết chính quyền hiện đang theo dõi tình hình. Hiện nay vẫn chưa báo cáo về thiệt hại lớn hay thương vong, tuy nhiên người dân Đài Loan hiện đang rất sốc trước cường độ của trận động đất.

Vị trí xảy ra động đất ngoài khơi thành phố Nghi Lan, Đài Loan tối nay. Đồ họa: Volcano Discovery
Vị trí xảy ra động đất ngoài khơi thành phố Nghi Lan, Đài Loan tối nay. Đồ họa: Volcano Discovery

"Rung chuyển rất mạnh và lâu ở thành phố Tân Bắc. Tôi cứ tưởng nhà sẽ sập và vùi lấp mình. Rất may không có thiệt hại", một người đăng Facebook.

"Trận động đất lớn vừa xảy ra ở Đài Loan", một người dùng Twitter cho biết, thêm rằng anh đang lái xe về nhà khi động đất xảy ra. "Cứ tưởng một chiếc lốp xe bị nổ, hóa ra là động đất lớn!".

Giới chức cho biết, hiện dịch vụ tàu điện ngầm của Đài Bắc đã tạm thời dừng hoạt động trong lúc họ đánh giá tác động. Một số dịch vụ tàu cao tốc cũng bị hoãn do trận động đất.

Được biết, Đài Loan thường xuyên hứng chịu các trận động đất do nằm gần điểm giao nhau của hai mảng kiến tạo. Trước đó, điểm du lịch Hoa Liên từng hứng chịu trận động đất 6,4 độ vào năm 2018, khiến 17 người thiệt mạng và gần 300 người bị thương.

Vào tháng 9/1999, một trận động đất mạnh 7,6 độ đã giết chết khoảng 2.400 người, đây được xem là thảm họa tự nhiên chết chóc nhất trong lịch sử của hòn đảo này.

Nếu xảy ra động đất bạn nên làm gì? Khóc nghẹn khi phát hiện con gái sống sót sau 4 ngày bị vùi lấp vì động đất Bé 3 tuổi sống sót kỳ diệu sau 65 giờ bị động đất 7 độ Richter vùi lấp Động đất hơn 6,3 độ richter làm rung chuyển miền Đông Indonesia Hơn 900 người thương vong trong trận động đất 7 độ Richter ở Thổ Nhĩ Kỳ Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau trận động đất 7 độ Richter 2 trận động đất liên tiếp đã xảy ra tại Quảng Ngãi
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp