Bão số 9 đang tiến vào miền Trung dự báo là cơn bão mạnh nhất trong năm

Bão số 9 đang tiến vào miền Trung dự báo là cơn bão mạnh nhất trong năm
"Bão Molave sẽ vào Biển Đông trong hôm nay và trở thành cơn bão số 9 trong năm 2020 trên Biển Đông, rất nhiều khả năng đây là cơn bão mạnh nhất".

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm, cơn bão số 9 (bão Molave) sẽ vào Biển Đông trong hôm nay, ngày 26/10, và dự báo sẽ trở thành cơn bão mạnh nhất kể trên biển cũng như trên đất liền.

Ông cho biết, theo nhận định có rất nhiều rủi ro đến từ cơn bão số 9. Đầu tiên đó là cơn bão này có thể gây ra gió mạnh tới cấp 13-14, giật cấp 16-17 ở Biển Đông với sức phá hoại cực kỳ lớn, có thể đánh đắm tàu biển.

Dự báo kể cả vào đất liền Trung Bộ, cường độ bão Molave vẫn có thể giữ cấp 11-12, giật cấp 14.

Dự báo bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay - Ảnh 1
Dự báo bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Do ảnh hưởng trực tiếp từ bão số 9, vùng ven biển từ Đà Nẵng tới Quảng Ngãi khả năng có nước dâng khoảng 1m.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia từ tối 27-29/10, bão số 9 có thể gây mưa to đến rất to cho Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên, thậm chí có thể kéo dài tới ngày 1/11 ở phía Bắc và Trung Trung Bộ do hoàn lưu sau bão kết hợp không khí lạnh.

Đặc biệt các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có thể mưa rất to, trên 500mm cả đợt.

Ông Hoàng Phúc Lâm cũng lưu ý tàu, thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản ở trên biển, các đảo và vùng ven biển cần đặc biệt chú ý vì cơn bão này rất lớn, thậm chí khi đã vào khu neo đậu, tránh trú cũng phải lưu ý neo đậu đúng cách, tránh va đập vào nhau hoặc sóng đánh lật tàu. 

Trên đất liền nhiều công trình tài sản có thể bị hư hại do gió rất mạnh, và rất dễ xuất hiện lũ lớn trên các sông, gây ngập lụt diện rộng vùng đồng bằng, lũ quét và sạt lở đất trên vùng núi.

Thêm vào đó vừa qua miền Trung vừa trải qua đợt mưa lũ lịch sử và kéo dài, vì vậy bà con lưu ý cập nhật thông tin để chủ động ứng phó và tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn, chỉ đạo phòng tránh của chính quyền địa phương.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le