Dù háo hức đến mấy cũng đừng đến Sa Pa ngắm tuyết rơi nếu chưa chuẩn bị những việc này kỹ càng

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 11/01/2021 22:16 (GMT +7)
Nhiệt độ hiện tại ở Sa Pa là từ -3 đến 2 độ C, chính vì vậy, đừng lao ra ngoài ngắm tuyết rơi nếu bạn chưa chuẩn bị kỹ càng những việc này.

Vào rạng sáng nay ngày 11/01, 1 số khu vực núi cao như Y Tý, Ô Quy Hồ, Fansipan có tuyết rơi. Với nhiều người có mặt ở khu vực này, đây chính là dịp hiếm hoi được trải nghiệm ngắm tuyết ở Việt Nam kể từ 2012 - 2013 tới nay.

Trong đó, có không ít người vô cùng nóng lòng được ngắm tuyết rơi nên đã đổ xô lên Sa Pa và các vùng cao hơn.

Dù háo hức đến mấy cũng đừng đến Sa Pa ngắm tuyết rơi nếu chưa chuẩn bị những việc này kỹ càng - Ảnh 1

Theo đó, nền nhiệt ở Sa Pa chỉ dao động từ -3 đến 2 độ C, với gió kèm theo mưa, khiến thời tiết càng khắc nghiệt hơn. Vì vậy, nếu muốn đến đây để ngắm tuyết rơi chắc chắn bạn phải chuẩn bị kỹ càng những việc sau đây:

Đầu tiên theo kinh nghiệm của những người sống ở xứ lạnh, thì đến những nơi như vậy bạn phải mặc và mang theo thật nhiều áo, nghĩa là mặc thật nhiều lớp. Và bên trong bắt buộc phải có lớp áo giữ nhiệt, phía ngoài thì cần khoác một chiếc áo dày, chống gió, chống thấm nước. 

Bên cạnh đó, những người có kinh nghiệm "săn" tuyết, thì bạn nên mặc vừa vặn với cơ thể để thuận lợi di chuyển, trường hợp nếu chẳng may bị ướt phải tìm chỗ ấm để thay áo/ quần ngay, tránh nhiễm lạnh, gây nguy hiểm. 

Và 1 điều nữa đó là, nếu đến những khu vực này để được ngắm tuyết thì dù có thích đến mấy bạn cũng không nên ở ngoài trời lạnh quá lâu hay vận động mạnh, vì nếu cơ thể ra mồ hôi, mặc đồ dày sẽ khó thoát nhiệt ra ngoài, gây cảm lạnh.

Điều tiếp theo cần ghi nhớ đó là bạn phải che chắn đầu, tai, mặt, chân, tay kỹ càng. Bởi như nghiên cứu thì những vùng như mặt và đầu chiếm 70% lượng nhiệt toát ra từ cơ thể. Do đó, đến những nơi có nhiệt độ thấp thì bạn cần chuẩn bị mũ lông, bịt tai, khăn choàng, tất… và hơn hết nên đi ủng và găng tay cao su là tốt nhất.

Dù háo hức đến mấy cũng đừng đến Sa Pa ngắm tuyết rơi nếu chưa chuẩn bị những việc này kỹ càng - Ảnh 2

Tiếp theo đó là bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại thuốc thiết yếu. Bên cạnh thuốc mà cơ thể đang dùng (nếu có) thì những người có kinh nghiệm khuyến cáo bạn nên chuẩn bị thêm dầu gió, thuốc giảm đau, kháng sinh, thuốc hạ sốt, nhỏ mắt - mũi, thuốc cảm… Để đề phòng những trường hợp cơ thể giảm đề kháng do tiếp xúc với nhiệt độ thấp trong thời gian dài.

Bạn cũng có thể mang thêm dán nhiệt/ túi sưởi để làm ấm cơ thể khi cần thiết, ngoài ra còn có áo mưa, sạc dự phòng để sử dụng ...

Một lưu ý khác là, vào thời điểm này ở Sa Pa và một số vùng cao khác đang rất đông du khách đổ về, do đó tình trạng “cháy phòng” có khả năng cao diễn ra. Vì vậy trước khi lên đường bạn cần đảm bảo có phòng đặt trước khi đến, chỗ nghỉ cần kín gió, đầy đủ thiết bị cơ bản, có máy sưởi nếu được.

Về việc di chuyển, bạn nên đi với tốc độ chậm vì nếu có tuyết hoặc mưa thì đường sẽ rất trơn, đồng thời cần quan sát kỹ lưỡng trước sau, hai bên, đặc biệt là tránh các khu vực có nguy cơ lún, sập…

Và cuối cùng đó là bạn không ra ngoài khi có khuyến cáo hạn chế từ chính quyền và ban quản lý khu nghỉ. Trong trường hợp xấu hơn, hãy tạm gác lại chuyến đi để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Dù háo hức đến mấy cũng đừng đến Sa Pa ngắm tuyết rơi nếu chưa chuẩn bị những việc này kỹ càng - Ảnh 3
Miền Bắc chuyển sang giai đoạn rét khô, Nam Bộ chuyển lạnh Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm rét hại "kỷ lục", nhiệt độ thấp nhất 4 năm trở lại đây Từ ngày 30/12, Bắc Bộ sẽ đón đợt rét đậm, rét hại mới

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp