Gia vị chính là nguyên liệu giúp món ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn và ngon miệng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải loại gia vị nào cũng có thể được sử dụng và thêm nếm vào tất cả món ăn. Vì có những món ăn kị với loại gia vị này, gia vị kia hoặc nếu như thêm gia vị đó vào sẽ khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn hoặc thậm chí là không thể ăn được.
Vậy đối với các món cá, dù là nấu canh, hầm hay kho thì bạn đều nên tránh ba loại gia vị mà 2Đẹp liệt kê dưới đây. Bởi nếu thêm những loại gia vị này vào món ăn sẽ khiến cho thịt cá bị hôi và kém hấp dẫn hơn rất nhiều đấy.
Khi bạn sử dụng tỏi để kho cá với suy nghĩ là để cá được bớt tanh thì bạn đã lầm rồi đấy. Tỏi không những không giúp khử được mùi tanh mà còn át luôn cả hương vị đặc trưng của cá, khiến cho món cá kho của bạn trở nên “kì lạ” và có hương vị “khó ăn” vô cùng đấy. Đặc biệt là đối với loại cá trắm cỏ khi đem đi kho thì bạn tuyệt đối đừng bao giờ sử dụng loại gia vị này nhé.
Bạn hãy lưu ý rằng, dù là chế biến cá kho hay nấu bất cứ món canh nào liên quan đến cá cũng được bỏ thêm hai loại gia vị này vào nhé. Nhiều người nghĩ rằng để tăng thêm hương vị cho món ăn thì hoa hồi hay hạt tiêu sẽ là sự lựa chọn vô cùng thích hợp. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cả hai loại gia vị này đều lấn át đi vị ngọt umami từ cá tươi đấy, Khi bỏ thêm hoa hồi và hạt tiêu vào nồi cá kho, cá sẽ bị nhạt vị đi, thậm chí là thịt cá còn bị khô, xác rất nhiều và khi ăn sẽ không còn cảm nhận được độ tươi đặc trưng nữa đâu đấy.
Vậy nếu như không bỏ 3 loại gia vị này vào thì làm thế nào để có được một nồi cá kho ngon. Vậy 2Đẹp sẽ mách bạn cách để chế biến một nồi cá kho ngon với nguyên liệu chính là cá chép và các gia vị khác đi kèm nhé.
- Cá chép: 1 con từ 1kg trở lên
- Thịt ba chỉ: 0,5kg
- Gừng, riềng, ớt
- Nước mắm, đường, muối ăn, xì dầu, nước hàng
- 1 trái dừa lấy nước
>>> Xem thêm Cách thắng nước hàng sánh, lên màu đẹp, bảo quản được cả năm
- Trước hết, bạn hãy sơ chế cá thật sạch sẽ bằng cách cạo vảy, loại bỏ nội tạng và rửa sạch cá lại cùng với nước nhiều lần nhé.
- Cắt cá thành từng 3, 4 miếng hoặc nhiều hơn tuỳ trọng lượng cá.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng to cỡ bao diêm.
- Ướp cá, thịt với 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa sữa chua muối ăn, 1/2 thìa phở đường, 1 thìa phở nước hàng
- Riềng rửa sạch, xắt mỏng to bản; gừng thái lát mỏng, ớt xắt nhỏ bỏ hạt 1, 2 quả tuỳ khả năng ăn cay của từng gia đình.
- Xếp riềng, gừng đều dưới đầy nồi. Kế đó đến 1 lớp thịt ba chỉ.
- Xếp đều cá vào nồi, phủ thêm thịt lên trên. Thêm gừng, ớt băm, nước ướp cá thịt và nước dừa vào nồi đun lửa lớn.
- Khi nước đã sôi lên, hạ bếp đun lửa thật nhỏ, để sôi liu riu chừng 2, 3 giờ là có nồi cá kho ngon.
- Nếu kỳ công hơn, bạn có thể đun chừng 1 giờ thì tắt bếp để nguội chừng vài giờ rồi đặt lên đun liu riu thêm 1,5 đến 2 giờ nữa cho cá mềm nhừ. Khi đó thịt cá chắc ngọt, đậm đà và có độ béo của thịt ba chỉ, rất hấp dẫn.
Bình luận