Mỹ: Dùng tim giả để duy trì sự sống

Mỹ: Dùng tim giả để duy trì sự sống

Michelle Lorenz, Giám đốc hành chính dịch vụ cấy ghép tạng, cho hay: "Đây là một cách tiếp cận rất mới. Nhưng chúng tôi phải làm để cứu mạng anh ấy".

Pedigo bị mặc căn bệnh thiếu máu cục bộ, suốt 8 năm anh sống cùng những cơn đau tim. Cho đến năm 2017 anh lên cơn đau tim nặng khiến cơ thể anh như ngừng hoạt động.

Pedigo nhập viện Baptist (Mỹ) trong tình trạng hai lá phổi không cung cấp oxy cho máu, chức năng gan, thận không còn hoạt động. 

Theo bác sĩ Rachel Harrison, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim và Cấy ghép Lồng ngực tại Bệnh viện Baptist, cơ thể anh quá yếu để sống sót sau ca ghép tim thông thường. Do vậy các bác sĩ tại bệnh viện Baptist hội chuẩn và quyết định cắt bỏ hai tâm thất, thay bằng thiết bị hỗ trợ tâm thất mà các bác sĩ gọi là "cầu nối tới ca phẫu thuật ghép tim" cho Pedigo. Và hai tâm nhĩ vẫn được giữ lại để nhận máu từ tĩnh mạch.

Dùng tim giả để duy trì sự sống - Ảnh 1
Dùng tim giả để duy trì sự sống - Ảnh 1

Cũng theo bác sĩ Rachel Harrison, thiết bị này sẽ được thay bằng tim của người hiến tặng trong tương lai, khi các bác sĩ chắc chắn cơ thể Pedigo đủ khỏe để tiến hành ghép tim.

Không những vậy, Pedigo cũng được ghép ngực, nhằm lấp đầy khoảng trống sau khi hai tâm thất được lấy ra, đồng thời như một "miếng đệm" để lồng ngực sẵn sàng cho việc ghép tim trong tương lai và ca phẫu thuật này diễn ra thành công hôm 3/9.

Dmitry Yaranov, bác sĩ tim mạch chính của Pedigo tại bệnh viện Baptist, nhận định: "Ca phẫu thuật đã cứu mạng Pedigo. Trong lịch sử, chỉ khoảng 15 ca mổ tương tự từng được tiến hành. Đây là thủ thuật phức tạp, hiếm gặp và rủi ro nhất mà một bệnh nhân tim có thể phải đổi mặt. Có rất nhiều thách thức về mặt kỹ thuật".

Michelle Lorenz, giám đốc hành chính dịch vụ cấy ghép tạng, cho hay: "Đây là một cách tiếp cận rất mới. Nhưng chúng tôi phải làm để cứu mạng anh ấy".

Pedigo đang trải qua những "thay đổi lớn trong cuộc đời", anh cho biết "Giờ tôi cảm thấy rất tuyệt vời, suốt 8 năm qua, tôi đã chiến đấu, nhiều lần ngã quỵ rồi lại vùng dậy".

Bác sĩ Yaranov cho biết ít trường hợp nghiêm trọng như Pedigo, trong đó yếu tố di truyền, chế độ ăn uống, lối sống là những nguyên nhân chính.