F0 đã khỏi bệnh bao lâu thì cần tới bệnh viện kiểm tra di chứng do Covid-19?

Nỗi lo về những di chứng hậu Covid-19: mệt mỏi, khó thở, mất ngủ, rụng tóc... là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Hashtag: COVID-19
F0 đã khỏi bệnh bao lâu thì cần tới bệnh viện kiểm tra di chứng do Covid-19? - thumbnail

Sau những diễn biến khó lường của dịch bệnh, vấn đề y tế lớn hiện nay là nỗi lo di chứng hậu Covid-19. Nhiều F0 đã khỏi bệnh không khỏi hoang mang khi xuất hiện những di chứng như: mệt mỏi, khó thở, mất ngủ, rụng tóc, giảm khả năng sinh lý...

Theo chia sẻ của bác sĩ Trương Hữu Khanh trên báo Tiền Phong, di chứng hậu Covid-19 thường gặp hơn với những bệnh nhân Covid-19 ở tình trạng nặng, những người đã phải trải qua quá trình hồi sức. Bên cạnh đó, ông Khanh cũng cho biết, Covid-19 cũng như những bệnh khác, cơ thể cũng cần một khoảng thời gian để phục hồi.

Những bệnh nhân sau khi đã khỏi Covid-19 cần chủ động tập luyện, tăng cường dinh dưỡng để tránh mắc các bệnh lý khác. Đối với những người gặp triệu chứng khó thở hậu Covid-19 cần kiên trì tập thở. Trường hợp bị mất khứu giác, F0 đã khỏi bệnh có thể tập ngửi với các loại tinh dầu hoặc vỏ cam, vỏ chanh có mùi hương. Đối với di chứng rụng tóc hậu Covid-19 có thể bổ sung vitamin, kẽm, B Complex...

Ảnh minh họa (Ảnh: TTXVVN).
Ảnh minh họa (Ảnh: TTXVVN).

>>> Xem thêm: Người dân có nên dự trữ thuốc điều trị Covid-19 khi F0 tăng cao?

Trong nhóm di chứng hậu Covid-19 có những vấn đề bệnh lý tâm thần do người bệnh phải trải qua những ngày khó khăn trên giường bệnh. Bệnh nhân cần bình tĩnh lấy lại cân bằng trong cuộc sống, bên cạnh đó, có thể chủ động hợp tác với bác sĩ với những phác đồ điều trị, tư vấn cụ thể để sớm bình phục sức khỏe.

Theo các bác sĩ khuyến cáo, các bệnh nhân chỉ nên đi khám di chứng hậu Covid-19 khi đã tăng cường nhiều biện pháp nhưng những triệu chứng vẫn không thuyên giảm. 

Trong khi đó, thông tin được Vietnamnet chia sẻ những bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh nên tái khám trong khoảng thời gian 2 - 4 tuần sau khỏi bệnh để phát hiện sớm các di chứng hậu Covid-19.

Theo hướng dẫn về việc điều trị và cách ly bệnh nhân Covid-19 do Bộ Y tế ban hành ngày 28/12, bệnh nhân cách ly điều trị tại nhà đủ 10 ngày và có kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính với Covid-19 sẽ được dỡ bỏ cách ly.