Người dân có nên dự trữ thuốc điều trị Covid-19 khi F0 tăng cao?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 17/01/2022 12:22 (GMT +7)
Cục Quản lý Dược khẳng định, việc mua, bán, sử dụng các thuốc không được phép lưu hành trên thị trường là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Dược.
Hashtag #Kiến thức cần biết #Kiến thức cần biết #COVID-19 #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Tại Hà Nội hiện nay số ca nhiễm Covid-19 đang tăng cao do đó, nhiều người dân có tâm lý cần dự trữ thuốc điều trị F0 ngay tại nhà. Về vấn đề này, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp chia sẻ trên báo Quân đội Nhân dân cho biết, những loại thuốc kháng viêm, đặc biệt là thuốc kháng virus điều trị Covid-19 đều là những thuốc mới được nghiên cứu. Do đó, các tác dụng và độc tính của thuốc vẫn cần tiếp tục theo dõi, nghiên cứu tiếp. Với những F0 điều trị tại nhà, để có sự hướng dẫn tốt nhất về chuyên môn cần được theo dõi chặt chẽ. Dô đó, khi không có chỉ định của bác sĩ, người dân không tự ý tìm mua các loại thuốc về dùng.

Người dân có nên dự trữ thuốc điều trị Covid-19 khi F0 tăng cao? - Ảnh Internet
Người dân có nên dự trữ thuốc điều trị Covid-19 khi F0 tăng cao? - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Đón gió mùa Đông Bắc, vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá, Hà Nội mưa rét 12 độ C

Đồng quan điểm, ThS.BS.Nguyễn Quốc Thái - Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai, chia sẻ rằng, người dân không cần phải mua thuốc dự trữ vì thuốc nào cũng có hạn sử dụng, do đó không thể để lâu. Mặt khác, đã có hệ thống hỗ trợ của các cơ sở y tế, khi chúng ta bị bệnh, do đó không lo không có thuốc điều trị.

Dù vậy, để đề phòng trường hợp không tiếp cận được hỗ trợ chăm sóc y tế thì người dân có thể chuẩn bị một số thuốc phổ biến trong nhà như: Thuốc hạ sốt Paracetamol, si-rô hoặc thuốc viên giảm ho, thuốc ngậm giảm đau rát họng Strepsil,... Nếu có điều kiện mỗi gia đình cũng nên dự trữ sẵn 1 số thiết bị cần thiết như nhiệt kế, huyết áp kế, máy đo độ bão hòa oxy (SpO2).

Còn những loại thuốc kháng virus SARS-CoV-2 đặc trị như Molnupiravir, Favipiravir hoặc Remdesivir thì chỉ được phép sử dụng khi có sự chỉ định từ bác sĩ. Bên cạnh đó, hiện nay tại nhiều địa phương những loại thuốc này sẽ được cấp phát để điều trị cho F0 mức độ nhẹ được điều trị tại nhà. Dù không thể phủ nhận nhận hiệu quả làm giảm nguy cơ diễn biến nặng và giảm nguy cơ phát tán mầm bệnh trong cộng đồng khi mắc Covid-19 mà thuốc kháng virus SARS-CoV-2 này mang lại nhưng bác sĩ Thái khuyến cáo rằng, việc người dân tự ý mua tích trữ thuốc có thể khiến cho thuốc dễ bị lạm dụng, từ đó người dùng có thể bị các tác dụng không mong muốn của thuốc như sinh quái thai, ngộ độc gan….

Người dân có nên dự trữ thuốc điều trị Covid-19 khi F0 tăng cao? - Ảnh 2

Đồng thời việc tự dự trữ thuốc như vậy, dễ dẫn tới việc sử dụng không có kiểm soát, ngoài ra còn gây nên tình trạng khan hiếm thuốc sử dụng cho những người cần dùng và có thể làm phát sinh các chủng virus kháng thuốc.

Sau tiêm vaccine Covid-19 bao lâu thì được hiến máu? Muốn di chuyển bằng máy bay từ TP HCM, trẻ em có cần xét nghiệm Covid-19? Bộ Y tế ban hành mẫu giấy xác nhận tiêm vaccine COVID-19 mới với 7 mũi tiêm

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp