Gelato – Món tráng miệng Ý chinh phục những cái miệng sành ăn thế giới

Bun Bun Đăng lúc: Thứ ba, 02/03/2021 19:46 (GMT +7)
Sự hòa quyện giữa hương vị, độ tươi mát, cảm giác hạnh phúc và không quên độ ổ dưỡng là các yếu tố giúp gelato trở thành thứ để gắn kết người Ý với nhau.
Hashtag #Ẩm thực Ý #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Trải nghiệm

Gelato là gì, gelato ra đời như thế nào?

Gelato có thể hiểu là loại kem đặc trưng của nước Ý. Nhưng tất nhiên gelato và kem khác nhau.Gelato vô cùng đa dạng do có thể kết hợp với rất nhiều loại trái cây khác nhau. Gelato ít béo hơn kem, mềm hơn, tan chảy nhanh hơn. Hơn nữa gelato không chứa nước nên không bị cứng, ăn không bị cảm giác lạnh buốt. Cũng vì lý do này mà gelato thường khó vào dáng như kem. Nếu pizza là món ăn có sức tiêu thụ lớn nhất thế giới, tiramisu là món bánh Ý có sức ảnh hưởng với toàn thế giới thì gelato cũng là món tráng miệng đình đám tiêu biểu của đất nước hình chiếc ủng. 

Gelato – Món tráng miệng nổi tiếng bậc nhất nước Ý - Ảnh 1
Gelato – Món tráng miệng nổi tiếng bậc nhất nước Ý - Ảnh 1

Không dễ để tìm ra xuất phát điểm của món tráng miệng ngon ngọt này. Một số người Ý thậm chí còn truy ngược lại Kinh thánh để tìm ra gốc gác của món ăn. Tuy nhiên, phải đến thế kỷ thứ 16 chúng ta mới chứng kiến sự khải hoàn của gelato.

Theo đó, Florence đã tuyên bố là nơi phát minh ra loại gelato “hiện đại” khi lần đầu tiên trong thành phần nguyên liệu sử dụng sữa, kem và trứng. Sự đổi mới trong công thức làm gelato đến từ nhà kiến trúc sư Bernardo Buontalenti.

Gelato – Món tráng miệng nổi tiếng bậc nhất nước Ý - Ảnh 1
Gelato – Món tráng miệng nổi tiếng bậc nhất nước Ý - Ảnh 1

Ngoài ra Francesco Procopio dei Coltelli, quý ông tại tỉnh Palermo thuộc đảo Sicily cũng được xem là “cha đẻ” của gelato. Ông Francesco Procopio dei Coltelli sau đó đã chuyển đến Paris để mở tiệm kem và cà phê đầu tiên trong lịch sử. Hiện nay, tiệm cà phê Procope của ông vẫn còn rất nổi tiếng.

Florence đã tuyên bố là nơi phát minh ra loại gelato “hiện đại” khi lần đầu tiên trong thành phần nguyên liệu sử dụng sữa, kem và trứng.
Florence đã tuyên bố là nơi phát minh ra loại gelato “hiện đại” khi lần đầu tiên trong thành phần nguyên liệu sử dụng sữa, kem và trứng.

Nhưng lịch sự hiện đại của gelato chính thức bắt đầu vào cuối thế kỉ 18 khi Filippo Lenzi người Ý, mở tiệm kem đầu tiên trên đất Mỹ. Món gelato từ đây đã bắt đầu lan rộng đến mức nó thúc đẩy một phát minh mới chính là máy làm kem. Chiếc máy làm kem này đã được cấp bằng sáng chế vào thế kỷ 19 bởi William Le Young.

Sau đó là sự nối tiếp của ngành công nghiệp làm kem khi những chiếc kem que đầu tiên xuất hiện vào năm 1948. Ngay sau đó, vào những năm 1950, chiếc bánh ốc quế đầu tiên được sản xuất là tiền thân của chiếc ốc quế huyền thoại mà chúng ta sử dụng để đựng kem ngày nay.

Gelato – Món tráng miệng Ý chinh phục những cái miệng sành ăn thế giới - Ảnh 4

Những con số biết nói về gelato với người Ý

Trong năm 2017, Ý là nước dẫn đầu trong chuỗi cung ứng các nguyên liệu và bán thành phẩm trong ngành công nghiệp gelato tạo ra tổng doanh thu 1,4 tỷ euro. Trên toàn nước Ý có khoảng 39 nghìn tiệm gelateria (tiệm bán gelato) đã đạt được doanh thu 2,7 tỷ euro, sử dụng khoảng 150.000 nhân viên.

Trên thực tế, một nghiên cứu của IGI-Eurisko (Viện nghiên cứu Gelato Italia) cho thấy rằng gelato được 95% dân số yêu thích. Đặc biệt, 85% người được hỏi tỏ ra ngưỡng mộ món ăn này ở mức độ "rất nhiều", 39% nói rằng họ có thể ăn món này một cách thường xuyên.

Mùa hè được cho là mùa lý tưởng để thưởng thức gelato.
Mùa hè được cho là mùa lý tưởng để thưởng thức gelato.

Mùa hè được cho là mùa lý tưởng để thưởng thức gelato khi 94% người Ý nói rằng họ tiêu thụ kem nhiều nhất là trong mùa này. Trong số những người được hỏi có tới tận 56% còn thú nhận rằng họ sẽ ăn ít nhất 4 hoặc 5 lần một tuần. Người Ý thường thưởng thức gelato vào buổi chiều (55%) và sau bữa tối (47%). Tuy nhiên, món ăn này ngày càng được khẳng định là một phần không thể thiếu trong cuộc sống người dân Ý khi chúng có thể là một trong ba bữa ăn chính trong ngày. 

Tuy mùa hè được coi là mùa thích hợp và tiêu thụ gelato nhiều nhất nhưng thực tế gelato được thưởng thức quanh năm và như món ăn để gắn kết mọi người với nhau. 

Gelato là một phần không thể thiếu trong cuộc sống người dân Ý khi chúng có thể là một trong ba bữa ăn chính trong ngày.
Gelato là một phần không thể thiếu trong cuộc sống người dân Ý khi chúng có thể là một trong ba bữa ăn chính trong ngày.

Đâu là vị gelato “kinh điển” đối với người Ý?

Khi được hỏi chắc chắn người Ý không thể đếm xuể họ có bao nhiêu vị gelato tất cả. Nó là một kho vô tận và những sự kết hợp mới sẽ được mang ra thử nghiệm mỗi mùa. Tuy nhiên, để nói về hương vị kinh điển thì có thể kể ra được 4 vị phổ biến nhất bạn có thể gặp ở tất cả các tiệm gelato như sau:

• Sô cô la 

• Hạt phỉ 

• Chanh vàng 

• Dâu tây

Tiếp theo là vị kem tươi, vụn sô cô la và hạt dẻ cười.

Gelato – Món tráng miệng nổi tiếng bậc nhất nước Ý.
Gelato – Món tráng miệng nổi tiếng bậc nhất nước Ý.

Người Ý kết hợp gelato với món gì?

Bánh mì brioche với gelato - Biểu tượng của mùa hè Sicily

Bánh mì brioche kết hợp với gelato được làm thủ công kèm chút kem tươi đã trở thành đại diện cho một món tráng miệng hoàn chỉnh của cái nôi sinh ra gelato - Sicily. Thường vào mùa hè, món bánh mì nướng với kem được tiêu thụ vào buổi sáng cùng với espresso hoặc cappuccino. Món ăn này trở thành món ngon của hòn đảo Sicily và mang đến sự đa dạng cho ẩm thực miền biển đảo. Ngày nay, không chỉ người Sicily, người Ý ăn gelato kết hợp với bánh mì brioche ở khắp nơi và khiến món ăn này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Bánh mì brioche với gelato: biểu tượng của mùa hè Sicily.
Bánh mì brioche với gelato: biểu tượng của mùa hè Sicily.

Affogato

Sự ra đời của cà phê affogato được lan rộng ở Ý vào những năm 1950 khi sản xuất kem trở nên công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Chỉ cần một lần thưởng thức một ly cà phê affogato ai cũng đều mê mệt món tráng miệng này. Việc chế biến affogato rất đơn giản, đầu tiên chỉ cần chuẩn bị 1 tách espresso kép (2 shot espresso) rồi nhúng một "quả bóng" gelato có hương vị cơ bản như vani hoặc kem tươi vào là có thể thưởng thức được rồi. Vị ngọt mát của gelato quyện với vị đắng thơm của espresso thực sự hấp dẫn vô cùng.

Vị ngọt mát của gelato quyện với vị đắng thơm của espresso thực sự hấp dẫn vô cùng.
Vị ngọt mát của gelato quyện với vị đắng thơm của espresso thực sự hấp dẫn vô cùng.

Affogato trở thành món tráng miệng chưa bao giờ mất đi sự nổi tiếng ở châu Âu và đặc biệt là Ý. Nhưng khi nó tới Hoa Kỳ thì đã được một người tên là George Howell, người đã phát minh ra Frappuccino. Frappuccino được hình thành là sự kết hợp của kem tươi và cà phê, để tỏ lòng tôn kính với món affogato, nhưng khiến nó giống như một loại sữa lắc cà phê nhiều hơn. Sau này, Starbucks mua lại chuỗi Howell's Coffee, việc mua của họ bao gồm máy rang xay, thương hiệu và công thức pha chế đồ uống trong đó có cả Frappuccino. Và món Frappuccino luôn nằm trong danh sách thực đơn ở mỗi tiệm Starbucks ngày nay.

Kẹp kem Singapore, món ăn gợi nhớ đến bánh mì kẹp kem tuổi thơ Tất tần tật những điều cần biết và hiểu về mì ống – Món mì được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới Cheese board, món ăn của các buổi tiệc và 6 lưu ý để có cheese board chuẩn

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp