Tiramisu là gì?
Tiramisu (tên đúng chuẩn tiếng Ý là Tiramisù) là món tráng miệng nổi tiếng nhất, được biết đến nhiều nhất và xuất khẩu nhiều nhất ra nước ngoài của nước Ý. Tiramisu vừa mềm, vừa béo, thơm nức... vô cùng hấp dẫn.
Trong tiếng Ý, “Tiramisù” cũng có thể được gọi là "tirame sù" có nghĩa là "hãy kéo tôi lên" bởi giá trị năng lượng của món bánh này rất cao. Trên thực tế, ngoài giá trị năng lượng, hương vị hấp dẫn của một chiếc bánh tiramisù ngon luôn khiến người ăn có tâm trạng vui vẻ nhiều hơn.
Vậy tiramisu bắt nguồn từ đâu?
Tiền thân của tiramisu được xem là món “sbatudin”, một món tráng miệng nghèo nàn và giàu năng lượng được làm từ lòng đỏ trứng gà đánh bông với đường, chủ yếu dành cho trẻ em, người già và người đang dưỡng bệnh. Món bánh tiramisu được phục vụ lần đầu tiên tại nhà hàng Alle Beccherie (Treviso) bởi một đầu bếp bánh ngọt tên Loly Linguanotto.
Món tráng miệng và tên của nó "tiramisu", để thể hiện như một món ăn rất bổ dưỡng, giúp cơ thể phục hồi. Ngay khi xuất hiện, món bánh này ngay lập tức trở nên rất phổ biến, không chỉ ở các nhà hàng tại Treviso, mà còn trên khắp vùng Veneto rồi lan ra khắp nước Ý.
Công thức ban đầu của tiramisu
Các thành phần chính tạo nên chiếc bánh tiramisu trứ danh sẽ là mascarpone, trứng, đường, bánh savoiardy (bánh ladyfingers hay bánh sampa), cà phê espresso và bột ca cao. Người làm bánh sẽ đánh bông lòng đỏ trứng và đường, sau đó cho mascarpone và lòng trắng trứng đánh bông vào. Sau đó, nhúng bánh lưỡi mèo vào cà phê và xen kẽ chúng với các lớp kem trứng và mascarpone. Ở trên cùng là một lớp cacao.
Điểm mấu chốt của tiramisu chính là kem. Kem vẫn phải mềm và nhiều, không bị lấn át bởi bánh lưỡi mèo. Công thức tiamisu cổ điển cũng không có rượu marsala hay bột ca cao xuất hiện bên trong các lớp. Bánh được đặt trong khay đế phẳng để khi ăn cắt thành từng miếng. Nhưng người làm bánh cũng có thể làm theo từng cốc hoặc ly nhỏ.
Các phiên bản của tiramisu
Tất nhiên, tiramisu đã trải qua một chặng đường dài từ khi nó xuất hiện cho đến ngày nay. Tiramisu được coi là một món tráng miệng đình đám vào những năm 1980. Ngày nay nó là một trong những món ăn kinh điển tuyệt vời của ẩm thực Italia.
Đến nay tiramisu có rất nhiều biến thể. Ngoài rượu marsala và sô cô la, họ còn có những biến thể với bánh bông lan, dâu tây, kem, rượu chanh, sữa chua...
Thành công toàn cầu của tiramisu
Bất kể bạn đi đâu, Bắc Kinh, New York hay Sydney, khi nói đến Ý bên cạnh mì ống, pizza và mozzarella, tiramisu là từ rất nhiều người biết đến. Món tráng miệng này không chỉ là niềm tự hào về nguồn gốc cổ xưa như những sản phẩm Ý mà nó còn là điểm nhấn của đất nước xinh đẹp hình chiếc ủng, ngày nay tiramisu là một trong mười từ Ý được biết đến nhiều nhất ở nước ngoài.
Trên thực tế, Accademia Italiana della Crusca (là một học viện của Ý tập hợp các học giả và chuyên gia về ngôn ngữ học và ngữ văn của ngôn ngữ Ý) đã cho biết tiramisu hiện là "chủ nghĩa ẩm thực của người Ý" khi có tới 23 nước dùng tiramisu như một phần ngôn ngữ của họ. Ở Trung Quốc, tiramisu là từ tiếng Ý được bấm xem nhiều nhất trên web.
Tại sao tiramisu lại thành công như vậy? Iginio Massari, người sáng lập Học viện các bậc thầy làm bánh Ý, đã giải thích điều này trong cuốn sách viết về Tiramisu: “Bởi vì nó quá gần gũi. Lòng đỏ trứng gà đánh bông với đường là món nhiều bà mẹ cho con ăn trước đi học hoặc để bồi bổ có người mới ra viện. Chỉ khác là ở miền Bắc họ sẽ thêm một ít cà phê, ở miền Nam cho vài giọt Marsala. Khi đưa cho những người thân yêu thưởng thức họ sẽ nói: Tiramisù. Mascarpone và kem sau này chỉ cần thêm vào công thức cũ, chứ không có phát minh mới mẻ nào, kể cả cái tên."
Và món ăn này còn thành công đến mức, tại Ý người dân dành nguyên một ngày để tôn vinh tiramisu. “Ngày Tiramisu” được tổ chức vào ngày 21 tháng 3 hàng năm, một sự kiện do Clara và Gigi Padovani hình thành, với sự hỗ trợ của Eataly. Mọi người sẽ cùng làm và thưởng thức tiramisù tại nhà hoặc ra tiệm.
Bình luận