Gia tộc Samsung sẽ phải đóng khoản thuế thừa kế tương đương 50% tài sản trị giá 11 tỷ USD

Gia tộc Samsung sẽ phải đóng khoản thuế thừa kế tương đương 50% tài sản trị giá 11 tỷ USD

Gia tộc họ Lee hôm nay đã chính thức thông báo kế hoạch trả khoản thuế thừa kế trị giá tới 12.000 tỷ won (11 tỷ USD). Thuộc loại lớn nhất trên thế giới.

Gia tộc Samsung cuối cùng cùng đưa ra thông báo chính thức về việc nộp khoản thuế được thừa kế sau cái chết của cựu chủ tịch Lee Kun-hee. "Nộp đủ thuế là trách nghiệm và nghĩa vụ công dân của chúng tôi", thông báo được đại diện tập đoàn Samsung đưa ra sáng nay. Theo luật Hàn Quốc, những người thừa kế sẽ được phép trả thuế trong 5 năm, chia làm 6 lần, có tài sản đảm bảo.

Hàn Quốc là một trong những nước có thuế thừa kế cao nhất thế giới, lên tới 50% số tài sản được định giá. Cần biết răng, mức thuế trung bình của các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) chỉ là 15%. 

Gia tộc Samsung sẽ phải đóng khoản thuế thừa kế tương đương 50% tài sản trị giá 11 tỷ USD - Ảnh 1
Người thừa kế của tập đoàn Samsung: Jay Y. Lee.

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời năm ngoái, và Con trai ông – Jay Y. Lee (Lee Jae Yong) đã thay cha điều hành tập đoàn và được coi là người thừa kế vị trí người đứng đầu tại công ty lớn nhất Hàn Quốc. Song việc tiếp quản của ông Jay Y. Lee cũng không được suôn sẻ bởi ông bị kết án 2 lần vì các hành vi củng cố quyền lực tại Samsung và hiện đang thụ án tù vì tham nhũng.

Gia tộc Samsung sẽ phải đóng khoản thuế thừa kế tương đương 50% tài sản trị giá 11 tỷ USD - Ảnh 1
Jay Y. Lee đang phải đối mặt với những cáo buộc nghiêm trọng.

Khối tài sản thừa kế được định giá sau sự ra đi của chủ tịch Lee Kun-hee là vào khoảng gần 21 tỷ USD, quy đổi tương ứng trong cổ phần của 4 công ty con thuộc tập đoàn. Số tài sản này còn bao gồm 4,2% cổ phần trong Samsung Electronics và một bộ sưu tập nghệ thuật trị giá 3.000 tỷ won cùng một số bất động sản giá trị khác.

Gia đình Lee trước đó cũng đã quyên góp hàng chục nghìn tác phẩm nghệ thuật cho Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc. Nếu không quyên góp thì họ sẽ phải trả thuế thừa kế cho số tài sản này với mức không hề nhỏ. Đối với các hoạt động xã hội, gia tộc này còn thông báo sẽ đóng góp 700 tỷ won để chống lại các bệnh truyền nhiễm và 300 tỷ won giúp trẻ em bị ung thư và các bệnh hiếm gặp trong 10 năm.

Gia tộc Samsung sẽ phải đóng khoản thuế thừa kế tương đương 50% tài sản trị giá 11 tỷ USD - Ảnh 1
Khoản thuế thừa kế dựa trên khối tàn sản khoảng 21 tỷ USD và ông Lee Kun-Hee để lại.

Người thừa kế chính, con trai của ông Lee Kun-hee là ông Jay Y. Lee bị điều tra vì những sai phạm trong vụ sáp nhập hai công ty con của Samsung năm 2015 cùng những hành động cáo buộc hoạt động phi pháp giúp ông củng cố quyền lực tại tập đoàn. Lee đã phủ nhận mọi cáo buộc song vẫn đang phải nằm dưới sự điều tra chưa có hồi kết.

Ngoài Lee, Samsung Electronics còn được điều hành bởi 3 giám đốc khác, thế nên sự vắng mặt của Lee có thể tác động đến việc đầu tư và lên kế hoạch chiến lược của công ty về dài hạn. Hiện tại thì Samsung là tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc và là một trong những công ty có mức phát triển mạnh nhất thế giới. Bất chấp tình hình Covid-19, cổ phiếu Samsung Electronics vẫn ổn định và lợi nhuận quý I của hãng trong năm 2021 thì tăng tới 44%.