Cấp độ rủi ro thiên tai được phân tối đa thành 5 cấp

Cấp độ rủi ro thiên tai được phân tối đa thành 5 cấp

Cấp độ rủi ro thiên tai được phân tối đa thành 5 cấp, xác định cho từng loại thiên tai và công bố cùng nội dung bản tin dự báo, cảnh báo về thiên tai.

Chính phủ vừa ban hành Quyết định quy định về các loại hình thiên tai gồm bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, ngập lụt, sạt lở, lũ quét... Theo đó, cấp độ của rủi ro được đưa ra dựa trên cường độ, phạm vi ảnh hưởng, khu vực chịu tác động trực tiếp và khả năng gây thiệt hại của mỗi loại thiên tai. Có nhiều loại hình thời tiết được quy định trong nhóm thiên tai vì thường xuyên xảy ra và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống người dân như nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở đất, sương mù trên Biển Đông và đất liền Việt Nam; lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối trên lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời bổ sung một số loại hình cũng được quy định trong nhóm thiên tai nhưng ít xảy ra như cháy rừng, động đất, sóng thần...

Cấp độ rủi ro thiên tai được phân tối đa thành 5 cấp - Ảnh 1
Cấp độ rủi ro thiên tai được phân tối đa thành 5 cấp - Ảnh minh họa

Quyết định mới này cũng quy định có 5 cấp độ rủi ro thiên tai, được xác định cụ thể cho từng loại thiên tai và sẽ được công bố trong cùng nội dung bản tin dự báo, cảnh báo về thiên tai. Trên bản đồ, màu xanh dương nhạt là hiển thị rủi ro cấp 1 tương đương cấp thấp; cấp 2 là rủi ro trung bình có màu vàng nhạt; cấp 3 nghĩa là rủi ro lớn tương ứng màu da cam; cấp 4 rủi ro rất lớn là màu đỏ; cấp 5 ở mức thảm họa là màu tím.

Trong đó, áp thấp nhiệt đới, bão được phân thành 3 cấp rủi ro tương ứng với từ cấp 3 đến cấp 5; thiên tai do lốc, sét, mưa đá gây nên được phân thành 2 cấp tương đương cấp 1 và cấp 2; thiên tai, rủi ro do mưa lớn được phân thành 4 cấp tương đương từ cấp 1 đến cấp 4;...

Trường hợp hai hay nhiều thiên tai xảy ra đồng thời hoặc liên tiếp mang tới những hậu quả, thiệt hại nặng có thể điều chỉnh tăng lên 1 cấp, dựa trên tác động của thiên tai. Nếu thiên tai có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, cấp độ rủi ro có thể được nâng lên hai cấp, và cấp cao nhất vẫn là cấp 5.

Bên cạnh đó, Quyết định của Chính phủ cũng quy định cụ thể về tấn suất phát các bản tin cảnh báo về thiên tai có thể xảy ra. Cụ thể đối với tin bão trên Biển Đông hoặc bão khẩn cấp, mỗi ngày cơ quan khí tượng phải phát liên tục 8 bản tin, được tính từ 2h đến 23h, và trung bình 3 giờ phát 1 bản đồng nghĩa với 3 giờ sẽ phải được cập nhật một lần.

Chia sẻ facebook Thanh Lê