Giãn cách xã hội lâu ngày khiến ô tô "xếp xó" quá thời gian đi đăng kiểm liệu có bị xử phạt lỗi quá hạn đăng kiểm khi được ra đường trở lại?

Giãn cách xã hội lâu ngày khiến ô tô 'xếp xó' quá thời gian đi đăng kiểm liệu có bị xử phạt lỗi quá hạn đăng kiểm khi được ra đường trở lại?
Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nhiều địa phương liên tiếp kéo dài thời gian giãn cách xã hội, khiến nhiều ô tô đã quá hạn mà không thể đi đăng kiểm.
Sự kiện: Ô tô

Xe quá hạn đăng kiểm có bị xử phạt sau thời gian giãn cách xã hội dài ngày?

Ở địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như TP. HCM, Hà Nội và một số địa phương khác trên cả nước, nhiều khu vực phải thắt chặt cách ly xã hội theo chỉ thị 16 và hạn chế tối đa người dân ra ngoài khi không có việc cần thiết Chính vì thế nhiều chủ xe dù đã đến hạn đăng kiểm nhưng do không được phép ra khỏi nhà nên đành để quá hạn đăng kiểm.

Vấn đề này đã làm nảy sinh nhiều băn khoăn, lo lắng của chủ phương tiện trong vùng dịch. Phổ biến là các câu hỏi về việc đến hạn đăng kiểm có được ra ngoài đi đăng kiểm hay không? Nếu dịch được kiểm soát và cho phép di chuyển trở lại thì xe hết hạn đăng kiểm trong thời gian này có bị phạt khi lưu thông trên đường hay không?

Giãn cách xã hội lâu ngày khiến ô tô
(Hình minh họa).

Ngoài ra, các câu hỏi liên quan các vấn đề phí thuế của ô tô, mong muốn các cơ quan chuyên môn xem xét giảm phí đường bộ, điều chỉnh thời hạn với xe quá hạn đăng kiểm và hỗ trợ chủ xe trong thời kì dịch bệnh kéo dài cũng rất "nóng".

Liên quan tới vấn đề quá hạn đăng kiểm, mới đây thì Cục Đăng kiểm đã đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có văn bản đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng CSGT; Sở GTVT chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông không xử phạt đối với ô tô quá hạn đăng kiểm tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Về vấn đề các hệ thống trung tâm đăng kiểm tại vùng dịch có hoạt động hay không thì Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết tại địa phương thực hiện giãn cách xã hội thì hệ thống trung tâm đăng kiểm vẫn duy trì hoạt động ổn định, đảm bảo đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện. 

Giãn cách xã hội lâu ngày khiến ô tô

Cũng theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện số phương tiện ô tô quá hạn đăng kiểm từ 1 đến 3 tháng tại các địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tăng rất nhanh. Ví dụ như Hà Nội hiện có hơn 5.000 xe quá hạn; TPHCM có hơn 7.500 xe, Bình Dương hơn 2.200 xe, Cần Thơ hơn 700 xe…

Về các vấn đề hỗ trợ mùa dịch thì Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xem xét mức lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Giãn cách xã hội lâu ngày khiến ô tô

Thời điểm tháng 5, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam cũng từng đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô đăng ký mới nhưng Bộ Tài chính từ chối và đánh giá giải pháp này "chưa phù hợp với hoàn cảnh thực tế". Gần đây thì Bộ Tài chính cũng đã hoàn thành dự thảo về các gói giải pháp miễn giảm thuế, phí để trình Chính phủ và Uỷ ban thường vụ Quốc hội ban hành theo thủ tục rút gọn nhằm hỗ trợ các chủ phương tiện trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chia sẻ facebook Copy URL
Alex