3 biểu hiện đặc trưng của người chức năng gan kém: Cần cẩn trọng kẻo mang "họa lớn"

3 biểu hiện đặc trưng của người chức năng gan kém: Cần cẩn trọng kẻo mang 'họa lớn'
Lá gan là bộ phận lọc thải độc tố, phụ trách việc trao đổi chất trong cơ thể nên có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của con người.

Một lá gan khỏe mạnh thì cơ thể mới khỏe mạnh, chính vì vậy việc bảo vệ lá gan luôn rất cần thiết. Nếu như cơ thể bạn xuất hiện 3 triệu chứng điển hình dưới đây thì cần phải nghiêm túc xem xét lại sức khỏe của lá gan.

1. Khó ngủ, ngủ không sâu giấc và hay trằn trọc, trở mình

Lá gan khỏe mạnh giúp cơ thể sẽ có sức đề kháng tốt hơn, ít khi bị ốm vặt hay mất ngủ. Ngược lại, những người có lá gan xấu thì lại hay bị mất ngủ ban đêm hoặc khi ngủ không được sâu giấc, dễ bị tỉnh và trằn trọc suốt đêm.

Sở dĩ như vậy là bởi gan bị ảnh hưởng do sự mất cân bằng nội tiết tố, từ đó dễ gây rối loạn chức năng gan khiến cơ thể bạn khó chìm sâu vào giấc ngủ. Các hiện tượng nóng trong, trằn trọc cũng xuất phát từ việc chức năng gan suy giảm.

3 biểu hiện đặc trưng của người chức năng gan kém: Cần cẩn trọng kẻo mang

 2. Tỉnh giấc trong khoảng thời gian 1 đến 3 giờ sáng

Nhiều người có thói quen thức khuya, ăn uống về đêm. Điều này cũng rất có hại cho lá gan bởi thời gian ban đêm là thời điểm cơ thể cần được nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng. Việc bạn bắt lá gan hay các bộ phận khác của cơ thể làm việc trong thời gian này lâu ngày sẽ dẫn đến suy giảm chức năng hoặc rối loạn chức năng của gan.

Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên thức giấc vào giữa đêm, nhất là trong khoảng từ 1 đến 3 giờ sáng tức là dấu hiệu rõ nét cho thấy chức năng gan của bạn đang hoạt động không bình thường. Do đây là khoảng thời gian phổ biến con người ngủ sâu và phục hồi cơ thể. Nếu thời gian này mà lại mất ngủ, thức giấc chứng tỏ gan của bạn đang gặp vấn đề "không ổn".

Tất nhiên, nếu bạn không thức giấc trong khung giờ này thì  gan của bạn vẫn hoạt động bình thường.

3 biểu hiện đặc trưng của người chức năng gan kém: Cần cẩn trọng kẻo mang

 3. Nghiến răng, nói mơ khi ngủ

Nhiều người có hiện tượng nghiến răng, nói mớ (nói mơ) khi đang ngủ và theo các chuyên gia sức khỏe thì đây cũng là biểu hiện cảnh báo gan đang hoạt động bất ổn. Khi cơ thể đang chìm vào giấc ngủ thì hầu như chúng ta không thể ý thức được những phản ứng của bản thân. Tuy nhiên, một nguyên nhân chính là máu lưu thông kém trong cơ thể do suy giảm chức năng gan sẽ khiến tinh thần bạn bất ổn, từ đó sinh ra mộng mị, ngủ nghiến răng hoặc nói mơ không kiểm soát.

3 biểu hiện đặc trưng của người chức năng gan kém: Cần cẩn trọng kẻo mang
Chia sẻ facebook Copy URL
Alex