Giáo sư Tôn Thất Tùng được Google Doodle tôn vinh nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh

Hôm nay ngày 10/5/2022, Google Doodle kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng.
Giáo sư Tôn Thất Tùng được Google Doodle tôn vinh nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh - thumbnail

Doodle bác sĩ Tôn Thất Tùng do nghệ sĩ Chau Luong thực hiện nhằm tôn vinh vị bác sĩ tài danh của Việt Nam nhân dịp sinh nhật lần thứ 110.

Giáo sư Tôn Thất Tùng được biết đến là tác giả của phương pháp cắt gan khô hay còn được gọi là phương pháp Tôn Thất Tùng. Ông sinh ngày 10/5/1912 tại Thanh Hóa và lớn lên ở Huế. Sinh thời ông quyết không theo nghiệp học làm quan mà ra Hà Nội học ở trường Bưởi, sau đó theo học trường Y Dược toàn cấp Đông Dương với quan niệm nghề y là nghề không phân biệt sang hèn.

Hình ảnh của Giáo sư Tôn Thất Tùng trên Google Doodle. Ảnh: Google
Hình ảnh của Giáo sư Tôn Thất Tùng trên Google Doodle. Ảnh: Google

>>> Xem thêm: Vì sao cổ nhân dạy “30 không đi 3 đường, 40 không đụng 3 điều”, chớ dại mà phạm phải kẻo lụi bại

Khi trưởng thành, với những hiểu biết của mình, Giáo sư đã phản đối chính sách hà khắc của chính quyền thuộc địa và khơi dậy phong trào giáo dục bình đẳng. Nhờ những cố gắng và nỗ lực của mình, ông đã buộc chính quyền thuộc địa cho phép sinh viên Việt Nam tham gia kỳ thi tuyển sinh năm 1938.

Trong sự nghiệp của mình, Giáo sư đã mổ xẻ hơn 200 lá gan và trở thành người đầu tiên nghiên cứu tỉ mỉ về cơ quan này. Sau đó chính ông cũng là người đã sáng lập ra phương pháp phẫu thuật mới giúp giảm thiểu chảy máu bằng cách thắt chặt các tĩnh mạch gan trước ca mổ, rút ngắn ca mổ chỉ còn bốn đến tám phút. Kỹ thuật đột phá của ông sau đó đã được các bác sĩ phẫu thuật trên toàn cầu nổi tiếng về khả năng giảm mất máu và cứu sống vô số người.

Trong giai đoạn từ 1935 đến năm 1939, ông đã viết và bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp bác sĩ y khoa với đề tài "Cách phân chia mạch máu của gan”.

Sau khi Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, ông được Việt Minh giao nhiệm vụ chữa bệnh cho Hồ Chí Minh, cũng thời gian này Giáo sư đã viết cuốn sách tóm tắt kinh nghiệm nghiên cứu về giun với vấn đề Viêm tụy cấp tính và phẫu thuật - cuốn sách khoa học thuộc ngành Y được xuất bản đầu tiên tại nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Trong thời kỳ chiến tranh cùng với Giáo sư Đặng Văn Ngữ ông đã góp phần sản xuất penicillin phục vụ thương bệnh binh trong điều kiện dã chiến.

Năm 1947 tới năm 1961, ông được cử và giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Từ năm 1954, ông là Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đồng thời cũng là Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại Đại học Y Dược Hà Nội.

Giáo sư Tôn Thất Tùng được Google Doodle tôn vinh nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh - Ảnh 2

Ngày 7 tháng 5 năm 1982 ông mất tại Hà Nội, thọ 70 tuổi; An táng tại Nghĩa trang Mai Dịch - Hà Nội. Trong sự nghiệp của mình ông đã để lại 123 công trình khoa học, đặc biệt là một trong những nhà khoa học đầu tiên xây dựng phương pháp mổ gan mang tên ông.

Một số danh hiệu và giải thưởng mà vị giáo sư này đã nhận được đó là Anh hùng Lao động, Huân chương Hồ Chí Minh (1992), Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Chiến sĩ hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Ba, Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I (1996).

Từ năm 2000, Nhà nước Việt Nam đặt ra một giải thưởng về Y học mang tên ông: Giải thưởng Tôn Thất Tùng. Tên của ông cũng đã được đặt cho nhiều con đường trong cả nước. Đặc biệt, con đường đi qua Đại học Y Hà Nội - nơi ông từng học và đào tạo ra những bác sĩ ngoại khoa tài năng, được mang chính tên của vị giáo sư này!