Giao tiếp trên không gian mạng, xin đừng xem mà không hồi đáp

Mabusu Đăng lúc: Chủ nhật, 20/06/2021 23:26 (GMT +7)
Xem không hồi đáp không hề nho nhỏ, nó là cả sự vô tâm, thiếu tinh tế về phép lịch sự tối thiểu của giao tiếp trên không gian mạng
Hashtag #Đây là cuộc đời #PODCAST #Interview

Hôm trước, một bạn ở công ty M, có liên hệ hợp tác với mình qua tin nhắn - tuy nhiên dự án chưa phù hợp nên mình từ chối lịch sự và hẹn một dịp khác sẽ kết nối. Bạn seen (xem), không phản hồi, thậm chí cũng không react (dùng icon như nút like, trái tim...) gì với tin nhắn của mình.

Một chị ở bên A liên hệ book mình quay video, mình báo giá, chị hào hứng hẹn sẽ sớm liên hệ lại. Mình đợi 2 tuần, chợt nhớ ra nên chủ động nhắn lại để mình còn tiện sắp xếp công việc. Và chị không trả lời tin nhắn ấy của mình.

Một em nhắn hỏi nhờ mình bên P. có còn tuyển người không, mình nhiệt tình rep. Cũng có chia sẻ thật là mình không rõ vì ko trực tiếp làm việc ở đó. Cuộc hội thoại cũng dừng lại ở mình, là người nhắn tin cuối.

Hôm qua đây, mình nhắn tin đòi nợ một bạn. Vay từ trước Tết đến bây giờ. Và tròn một ngày rồi em ấy còn không seen tin nhắn mình luôn.

Giao tiếp trên không gian mạng, xin đừng xem mà không hồi đáp - Ảnh 1

Thậm chí có cả những bạn học sinh, mình không hề quen biết và không phải học sinh của mình, nhắn tin hỏi bài. Mình hướng dẫn nhiệt tình trong khả năng, và rồi cái mình nhận lại chỉ là những avatar bé xíu ở cuối góc tin nhắn của mình - báo hiệu họ đã xem được. Và thế là hết.

Vô vàn những câu chuyện nhỏ như vậy, khiến mình giật mình dừng lại và suy nghĩ về việc - văn hoá nhắn tin trên mạng xã hội lại kém đến như vậy hay sao?

Hãy thử tưởng tượng đó là một cuộc nói chuyện trực tiếp. Bạn hỏi, người kia trả lời xong, bạn đã có thông tin bạn cần - bạn sẽ bỏ đi luôn mặc kệ người đó hay sẽ nói thêm một câu cảm ơn hoặc đơn giản là “Ừ, tớ biết rồi.”? Bạn có thấy quay lưng bước đi luôn sẽ khá là ... kì cục hay không?

Giao tiếp trên không gian mạng, xin đừng xem mà không hồi đáp - Ảnh 2

Với mình, giao tiếp bằng tin nhắn cũng cần bảo đảm phép lịch sự, nhất là trong thời đại mà các bạn đối thoại trên không gian mạng còn nhiều hơn trò chuyện ngoài đời thường. Lịch sự còn là tôn trọng người khác. Mà bạn biết đó, khi bạn bày tỏ sự tôn trọng - bạn cũng sẽ nhận lại được như thế.Mình có thói quen không bao giờ bỏ lửng đoạn hội thoại (trừ khi đó là cuộc nói chuyện khiến mình ko thoải mái hoặc mình có việc đột xuất - sau đó nhất định mình sẽ xin lỗi vì đã bắt người kia phải đợi).

Mình cũng có rất nhiều những tin nhắn bị bỏ lỡ vì số lượng tin nhắn 1 ngày nhận được có khi quá tải, chủ yếu là học sinh hỏi bài nhưng khi đã trò chuyện mình luôn cố gắng không bất lịch sự với ai. Thậm chí mình luôn chọn là người kết thúc cuộc nói chuyện dù mình là người bắt đầu trước hay không. Mình hoặc sẽ kết thúc bằng 1 tin nhắn cảm ơn, 1 câu okkk kéo dài chữ cuối cute, 1 sticker, hay đơn giản là một trái tim vô tin nhắn của đối phương.

Theo mình đó là 1 phép lịch sự tối thiểu mà bạn chỉ mất vài giây để thực hiện. Ấy thế mà dường như nhiều người lại không làm được điều tối thiểu ấy. Thật lạ biết bao!

Góc tác giả:

Giao tiếp trên không gian mạng, xin đừng xem mà không hồi đáp - Ảnh 3

Tên thật: Hoàng Phúc

Nick name: Sương Mai

Nghề nghiệp: MC, giáo viên dạy Văn 

Làm sao để gìn giữ một hôn nhân hạnh phúc? Làm sao để gìn giữ một hôn nhân hạnh phúc? Tiền không mua được hạnh phúc nhưng vì sao muốn hạnh phúc thì phải có tiền? Rồi một ngày, cha mẹ cũng sẽ già thế nên đừng tiếc lời yêu thương
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp