Tìm đâu ra một bậc cha mẹ hoàn hảo? Bạn hãy nhìn vào gương ấy!

Meo Meo Đăng lúc: Thứ năm, 20/05/2021 23:56 (GMT +7)
Chắc chắn rồi, không ai hoàn hảo hơn bạn để chăm sóc những đứa trẻ của bạn đâu!
Hashtag #Tản mạn hay #PODCAST #Interview

Tuổi thơ của bạn thế nào, có tuyệt vời không? Trong trí nhớ của bạn, cha mẹ mình có quá quan tâm, chăm chút mình từng li từng tí, đọc sách này, sách kia để biết cách nuôi dạy bạn không? Tôi đồ là không. Thời chúng ta còn nhỏ nhít, bố mẹ đã nuôi chúng ta theo cách “tổ tiên truyền lại”. Giờ thì chúng ta có internet, có sách vở, có cả những huấn luyện viên dạy cách làm cha mẹ, hướng dẫn chúng ta trở thành những cha mẹ hoàn hảo. Đôi khi, ta soi chiếu vào những lý thuyết ấy để nhìn lại quá khứ, ta sẽ bắt lỗi được bố mẹ mình nhiều ra phết. 

Sách bảo không nên mắng mỏ, đánh trẻ con vì sẽ khiến chúng tổn thương sâu sắc. Nhớ lại thì ngày xưa mình hay bị ăn roi, bị quát vì không ngủ trưa, bị dọa nạt này khác. Bố mẹ chúng ta sai rồi! 

Sách bảo nên cho trẻ bú sữa mẹ thật lâu để phát triển tối đa trí não, vận động và tâm trí. Ngày xưa nhiều mẹ đi làm từ sớm, cho mình ở nhà ăn nước cơm, uống sữa đặc pha loãng. Bố mẹ chúng ta sai rồi!

Chuyên gia dạy, khi ở độ tuổi nhũ nhi, trẻ không nên tiếp xúc với quá nhiều người lạ, hệ miễn dịch còn non nớt dễ bị tổn thương, nhiễm virus là nguy hiểm cực kỳ. Bố mẹ mình ngày xưa cho con lê la khắp xóm, người này bế một tí, người kia hôn hít một tẹo cho đỡ bện hơi, còn cho ăn đủ thứ cơm mớm, chấm mồm chấm miệng cho đỡ tội nghiệp. Bố mẹ chúng ta sai rồi!...

Tìm đâu ra một bậc cha mẹ hoàn hảo? Bạn hãy nhìn vào gương ấy! - Ảnh 1

Có đến hàng nghìn cái sai chúng ta có thể kể ra nếu so cách nuôi dạy của bố mẹ mình với sách vở hiện đại. Đôi khi, ta thấy hồi xưa mình chí lý ghê, khi ước đổi bố mẹ với người khác, vì bố mẹ người ta thật hoàn hảo, thật tuyệt vời, thật ấm áp. Ta tự nhủ, mình sẽ trở thành phụ huynh tốt hơn, một phụ huynh hoàn hảo của con.

Nhưng gượm đã nào. Bạn nghĩ kỹ lại xem, bạn có thực sự muốn đổi cha mẹ khác không? Bạn có thực sự cần phụ huynh hoàn hảo, thay vì chính bố mẹ mình không? Bạn hãy nhắm mắt lại, tưởng tượng về hình mẫu cha mẹ hoàn hảo mà bạn mong có, dành khoảng 1 - 3 phút để nghĩ về điều đó nhé. 

Rồi, giờ hãy dành thời gian tương tự để nghĩ về bố mẹ mình, nghĩ về những gì họ đã làm cho bạn, về những khoảnh khắc đã cùng trải qua, những buồn vui mà bạn có ấn tượng, về họ của hiện tại, cũng với thời lượng tương tự nhé.

Bạn có muốn đổi bố mẹ mình lấy hình mẫu cha mẹ hoàn hảo mà bạn vừa mường tượng ra không? Đừng lập lờ chơi kiểu nếu bố thay đổi cái này, mẹ có thêm cái khác nhé. Tôi đang nói đến chuyện đổi hoàn toàn cơ. 

Tôi tin rằng, trừ phi bố mẹ đã làm bạn bị tổn thương cực kỳ sâu sắc đến mức không thể vãn hồi, phần lớn chúng ta sẽ trả lời rằng “Không”. Mâu thuẫn, đúng không? Dù chúng ta rất dễ dàng để nói về thiếu sót của cha mẹ mình, vẫn ước bố mẹ “tốt” hơn, nhưng chúng ta vẫn muốn “giữ” họ lại trong đời mình. 

Đó là bởi, bố mẹ dù không hoàn hảo, nhưng vẫn yêu ta theo cách hoàn hảo. Bố mẹ chúng ta có thể không giàu có, không có tài lẻ, không đẹp, không cool ngầu như những gì ta kỳ vọng, nhưng tình yêu và sự ấm áp họ dành cho ta vẫn thật tuyệt vời. Họ, chứ không ai khác, chính là bố mẹ hoàn hảo của chúng ta, bất chấp những khuyết điểm, những xấu xí, những tính cách làm ta không hài lòng.

Tìm đâu ra một bậc cha mẹ hoàn hảo? Bạn hãy nhìn vào gương ấy! - Ảnh 2

Trở lại với việc chúng ta tin rằng, mình có thể “rút kinh nghiệm” từ những sai lầm của thế hệ trước để trở thành hoàn hảo trong mắt con mình. Chúng ta hoàn toàn có thể làm thế, nhưng còn những rắc rối, những kỳ vọng của con, cả những hình mẫu hoàn hảo con vạch ra nữa, sao ta có thể đáp ứng được?

Câu trả lời là, bạn ơi, hãy vứt bỏ ý niệm đó đi! Đừng cố gắng để trở thành cha mẹ hoàn hảo, vì bạn đã hoàn hảo sẵn rồi, với tình yêu, sự chăm chút, tính cầu thị và nỗ lực của bạn khi nuôi dạy con mình. Không ai trên đời có thể yêu thương những đứa trẻ của bạn bằng thứ tình yêu trong trẻo, không vụ lợi, không điều kiện như bạn đang yêu chúng đâu!

Chắc chắn một lúc nào đó, trong một ngày giông tố nào đó của cuộc đời, con bạn cũng sẽ nổi đóa ước rằng mình chưa từng được sinh ra, hoặc mình được sinh ra trong gia đình khác, để có được cha mẹ khác. Việc của chúng ta là, hãy dành cả sinh mạng, năng lực, thời gian của mình để yêu thương con theo cách tốt nhất có thể. 

Để trong một ngày đẹp trời, nếu được hỏi có muốn đổi bố mẹ không, chúng sẽ suy nghĩ một tí thôi, rồi lắc đầu quầy quậy. Vì cũng như chúng ta, chúng hiểu rằng chỉ tình yêu hoàn hảo là vừa đủ để bố mẹ mình “hoàn hảo” rồi! 

Đừng để người hùng phải “ngộp thở” vì những lời tôn vinh đổi thành hiện kim To đầu vẫn sợ má ba đó, thì sao nào? Ở lại Paris, sau 50 tuổi mình vẫn không bị mang tiếng ế
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp