Giới siêu giàu mạnh tay chi tiền để mua đảo riêng làm nơi tránh Covid-19

Giới siêu giàu mạnh tay chi tiền để mua đảo riêng làm nơi tránh Covid-19

Nhu cầu mua đảo tư nhân của giới siêu giàu trong năm qua đã tăng gấp đôi so với giai đoạn trước đó.

Sự kiện: COVID-19

Trước sự diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, công ty tư vấn bất động sản Knight Frank cho biết, trong 12 tháng qua mức độ quan tâm đến loại hình bất động sản đảo tư nhân của đối tượng khách hàng siêu giàu đã tăng gấp 7 lần.

Liên quan đến vấn đề này, South China Morning Post cũng thông tin rằng, hiện nay số lượng đảo tư nhân mà giới siêu giàu sở hữu trong năm qua đã tăng gấp đôi so với giai đoạn trước đó. Dự đoán, với ảnh hưởng của Covid-19 thì xu hướng này có khả năng tiếp tục tăng cao do giới triệu phú và tỷ phú trên thế giới đang mong muốn tìm kiếm một nơi cách biệt với thế giới để bảo đảm an toàn trước đại dịch này.

Giới siêu giàu mạnh tay chi tiền để mua đảo riêng làm nơi tránh Covid-19 - Ảnh 1
Hòn đảo tư nhân rộng 20 mẫu Anh ở Bahamas có giá chào bán là 35 triệu USD. Ảnh: Handout.

Được biết, tiêu chí hàng đầu khi tìm kiếm đảo tư nhân của giới siêu giàu dựa trên quyền riêng tư và tính độc quyền bên cạnh những yêu cầu khác. Chuyên gia bất động sản cũng cho hay, với đảo tư nhân giới siêu giàu mong muốn một nơi "gần nhưng không quá gần" đất liền để vừa cách biệt với thế giới, nhưng vẫn có thể tiếp cận nhanh nhất với các cơ sở y tế trong trường hợp khẩn cấp.

Theo tổ chức Sotheby’s International Realty, trong năm ngoái thì hầu hết đảo riêng được bán thường có giá vài triệu USD và có vị trí khá gần đất liền. Cụ thể Sotheby's đã bán được một hòn đảo tư nhân và hiện nắm giữ hơn 20 hòn đảo khác trong danh mục đầu tư vào năm ngoái. 

Nói thêm về vấn đề này, ông David Forbes, chủ tịch Savills cho biết trước nhu cầu của khách hàng hiện ông cũng đang tìm kiếm các hòn đảo phù hợp cho 2 khách hàng của mình. Trong đó, một người Singapore và một đến từ châu Âu. 

Được biết giá một hòn đảo tư nhân có thể dao động 15 - 50 triệu USD, một số tiền không nhỏ dù đối tượng khách hàng là giới siêu giàu đi chăng nữa.

Đồng thời, nếu mua xong thì khách hàng cũng cần 1 khoản chi phí xây dựng hòn đảo hoàn thiện với các tiện nghi và cơ sở hạ tầng cao cấp có thể lên tới 50 triệu USD. Ngoài ra, phí bảo trì và thuê nhân viên hàng năm có thể tiêu tốn từ 200.000 đến 1 triệu USD. Bên cạnh đó còn cần phí cho các thủ tục chuyển giao quyền sở hữu một hòn đảo cũng không hề đơn giản và có thể mất từ 3 tháng đến 5 năm.

Do đó dù với nhiều người việc sở hữu đảo riêng luôn là giấc mơ nhưng cũng không đơn giản để thực hiện dù bạn nhiều tiền đi chăng nữa.

Ông Edward de Mallet Morgan, đối tác của công ty Savills cũng cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên sức hấp dẫn của cuộc sống trên đảo tách biệt dường như vụt sáng đối với những người siêu giàu.

Trong đó, các hòn đảo gần đất liền tại Mỹ, Canada và châu Âu hiện đang được chú ý nhiều nhất. Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Daminanos Sotheby’s International Realty tại Nassau, Bahamas ông George Damianos cho biết, trước đại dịch việc sở hữu một hòn đảo tư nhân có thể đánh giá là nấc thang cao nhất của sự giàu sang và đẳng cấp.

Nhưng hiện nay, do Covid-19 bùng phát nhiều nơi nên nhu cầu này mở rộng hơn nhiều khi giới cự phú cũng đang để mắt đến các hòn đảo tư nhân vì khả năng cách biệt với thế giới và sự riêng tư tối đa của nó.

Chia sẻ facebook Thanh Lê