Hà Nam: Một người dương tính với nCoV sau khi kết thúc 2 tuần cách ly và 3 lần xét nghiệm âm tính

Hà Nam: Một người dương tính với  nCoV sau khi kết thúc 2 tuần cách ly và 3 lần xét nghiệm âm tính

Bệnh nhân mới từ Nhật Bản về và đã kết thúc 2 tuần cách ly với 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, nhưng khi về nhà 2 ngày thì có những biểu hiện của bệnh.

Sự kiện: COVID-19

Bệnh nhân từ Nhật về địa phương tại Lý Nhân, Hà Nam và được cách ly tập trung sau đó. Khi hết quá trình cách ly 2 tuần và có 3 lần xét nghiệm âm tính thì được về nhà, sau đó lại có biểu hiện nhiễm bệnh và kết quả xét nghiệm mới nhất là dương tính, tức là đã nhiễm bệnh.

Thông tin trên được ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam xác nhận. Hiện tại, để chắc chắn về trường hợp này, địa phương đã gửi mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm lần nữa. Chính vì thế Bộ Y tế chưa ghi nhận ca này, xếp vào dạng nghi nhiễm.

Hà Nam: Một người dương tính với nCoV sau khi kết thúc 2 tuần cách ly và 3 lần xét nghiệm âm tính - Ảnh 1

Lịch trình người này như sau:

Ngày 7/4: Đi từ Nhật Bản về Việt Nam (Đà Nẵng) sau thời gian xuất khẩu lao động. Được đưa đi cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm 3 lần vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4 đều âm tính.

Ngày 22/4: Trở về Hà Nam, tự cách ly tại nhà. Sáng 24/4, có biểu hiện ho, sốt, đau họng và được lấy mẫu, điều tra dịch tễ. Sau đó, nam thanh niên đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cách ly điều trị. Các trường hợp F1 là người thân đã được đưa đi cách ly tập trung. Hiện chưa rõ bao nhiêu người đã tiếp xúc với thanh niên này.

Huyện Lý Nhân đã thực hiện tất cả biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Khu vực nhà ở của nam thanh niên được phun khử trùng, cách ly.

Hà Nam: Một người dương tính với nCoV sau khi kết thúc 2 tuần cách ly và 3 lần xét nghiệm âm tính - Ảnh 1

Đây là trường hợp nghi nhiễm thứ 2 trong cộng đồng trong vòng 5 ngày qua. Trường hợp trước là ở Yên Bái, khi ghi nhận một nhân viên phục vụ tại khách sạn cách ly nơi đoàn chuyên gia Ấn Độ ở. Bốn người Ấn trong đoàn xét nghiệm dương tính với virus và nhân viên này bị nghi lây nhiễm nCoV. Hiện đã được đưa đi cách ly điều trị.

Trong sáng 29/4, tại tỉnh Nghệ An đã xác định trường hợp dương tính thứ 4 là F1 của bệnh nhân 2795 ( là trường hợp dương tính thứ 3) và hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam. Hai bệnh nhân này được xếp ở chung phòng cách ly tại Khách sạn Mường Thanh Con Cuông khi cùng trở về từ Nhật Bản ngày 14/4.

Tính tích lũy từ đầu dịch đến nay, tổng số ca nhiễm lên 2.865, số khỏi 2.516. Các bệnh nhân đang điều trị đa số sức khỏe ổn định, trong đó 13 người xét nghiệm âm tính nCoV lần một, 15 người âm tính lần hai và 20 người âm tính lần ba.